Trái dấu hút nhau – suy nghĩ sai lầm trong tình yêu

Từ trước tới nay chúng ta hay được nghe các câu chuyện về nhiều cặp đối có những nét tính cách trái ngược nhưng vẫn đến được với nhau và hạnh phúc. Từ đó, hình thành nên quan niệm “TRÁI DẤU THÌ HÚT NHAU”. Tuy nhiên, khoa học đã chứng mình điều hoàn toàn trái ngược.

Tiến sĩ Gottman và vợ của ông là Tiến sĩ Julie Gottman, tác giả cuốn sách “Bảy phương pháp để có hôn nhân hạnh phúc”, kết luận rằng những rắc rối thường xuyên trong các mối quan hệ, thường là do cặp đôi đó phải đối diện với những nhu cầu khác biệt trong tính cách và lối sống, bất kể họ có bao nhiêu điểm chung đi chăng nữa. Cần phải nói rằng, bạn không bao giờ có được sự phù hợp lên tới 100% với một ai đó

“Trái dấu hút nhau” là yếu tố giúp bạn cảm thấy đối phương hấp dẫn trong thời gian đầu gặp gỡ. Nhưng sau này, chính điều này đã khiến bạn và đối tác ngày càng cách xa nhau. Những điều nhỏ nhặt như đặt bàn nhà hàng cho bữa tối, đi ăn ở đâu, ai dọn dẹp nhà cửa cũng trở thành rắc rối khó dung hòa.

Nguyên nhân của những sự khác biệt này là do mỗi người trong chúng ta được nuôi dưỡng theo các cách khác nhau, lớn lên trong môi trường, văn hóa khác nhau. Có thể nói, tất cả chúng ta đều là “sản phẩm” của môi trường mà chúng ta khôn lớn. Mỗi gia đình lại có một cách giáo dục con cái khác nhau, vì vậy chẳng thể trách mỗi người lại có những tiêu chuẩn khác nhau. Chúng ăn sâu vào tính cách, lối sống đến nỗi chúng ta không nhận ra rằng bản thân đang dùng chúng để đánh giá người khác và tự cho mình quyền phán xét nếu họ không làm đúng như tiêu chuẩn của mình.

Hãy chấp nhận thực tế là cho dù bạn và người yêu bạn có tương đồng bao nhiêu đi chăng nữa, cuối cùng chúng ta đều nhận ra sự khác biệt là điều không thể tránh khỏi. Và chính sự khác biệt là lý do gây ra sóng gió cho những cuộc tình. Nhưng điều này cũng chẳng có vấn đề gì hết! Bạn chỉ cần hợp nhau trên nhiều phương diện là đã rất tốt rồi, không cần phải tất cả.

Vậy chúng ta nên ứng phó thế nào khi phải đối mặt với sự khác biệt trong các mối quan hệ? Đó là hai người cần biết tôn trong ước muốn và không gian riêng của người kia. Hai bên cùng chia sẻ những giá trị nhưng vẫn cho người kỉa đủ tự do để theo đuổi những sở thích riêng.

Kết luận lại, người lý tưởng của bạn là ai đó giống bạn hầu hết trên những phương diện quan trọng. Sau cùng là, chúng ta chỉ đòi hỏi những gì mà bản thân chung ta đang cho đi. Điều này hoàn toàn hợp lý và thực tế.

Bài viết liên quan:

[Review Sách] “Yêu”: Biện pháp tối ưu cho một tình yêu đích thực

[Review Sách] “Vì sao bạn ế?”

Tóm tắt sách “Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò”

Có cần thiết phải đưa ra tiêu chuẩn chọn bạn đời không?

CHIA SẺ