Tình yêu sẽ làm cơ thể và não bộ bạn thay đổi ra sao?

Tình yêu được ví như một món gia vị của cuộc sống con người. Tình yêu có thể tạo ra nhiều cảm giác và thay đổi thú vị cho cơ thể bạn do các hormone não tiết ra khi bạn “say nắng” một ai đó.

Bạn có nhớ lần đầu tiên “say nắng” ai đó khi còn đi học không? Hồi hộp, nôn nao, đánh trống ngực… tất cả cảm giác đó, phản ứng đó phần nào “vạch trần” tình cảm đang nhen nhóm trong bạn. Khi bạn cảm mến một người, một loạt các phản ứng hóa học rất kỳ diệu sẽ diễn ra trong hệ thống thần kinh và hormone. Lúc ấy, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi cực kỳ thú vị khi yêu.

1. Yêu giống như một cơn nghiện

Ví von như thế không có gì là vô lý. Theo các nghiên cứu năm 2010, các nhà khoa học đã nhận thấy tình yêu cũng mang lại cảm giác hưng phấn vì khi đó trong cơ thể tiết ra các chất hóa học như dopamine, ocytoxin, adrenalin và vasopressin. Các chất này được tiết ra xuyên suốt các giai đoạn của mối quan hệ và giúp mối quan hệ của hai người gắn kết hơn.

2. Má ửng đỏ, tay đổ mồ hôi và tim đập nhanh

Trước bất kỳ buổi hẹn nào với người yêu, bạn có thể nhận thấy tim của mình đập nhanh hơn, tay ra nhiều mồ hôi hơn. Không hẳn là vì lo lắng khiến bạn trở nên như vậy đâu, nguyên do chính là sự kích thích của hai loại hormone adrenaline và norepinephrine. Sự kích thích này có thể làm cho bạn cảm thấy hồi hộp và bối rối trước người ấy hơn.

3. Đồng tử nở rộng

Khi bạn bị ai đó thu hút, bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu, cơ thể bạn sẽ tự xuất hiện một kích thích lên hệ thần kinh giao cảm, khiến mắt bạn giãn ra. Chính vì thế, từ xưa đến nay nhiều người vẫn hay trêu nhau “cứ trố mắt ra nhìn” khi thấy người mình thích là vậy đấy.

4. Cảm giác như bạn đang bị bệnh

Ăn không ngon, cảm thấy không khỏe khi nhìn thấy “người ta” là chuyện bình thường. Đó là cách cơ thể nói với bạn rằng bạn thực sự thích người đó. Nguyên nhân có thể là do sự tác động của hormone cortisol (hormone căng thẳng) lên các mạch máu trong dạ dày, làm cho bạn cảm thấy giống như bị bệnh.

5. Sở hữu “sức mạnh siêu nhiên”

Bạn sẽ chẳng ngại ngùng thử thách bản thân làm những gì trước đây chưa từng làm chỉ để ghi điểm trong mắt đối phương. Ví dụ bạn có thể dắt hàng chục chiếc xe gắn máy trong vòng 1 phút để “nàng” có thể lấy xe một cách dễ dàng. Hay các bạn nữ có thể ngồi hàng giờ trong 3 ngày liên tục chỉ để xếp những ngôi sao cho các bạn nam. Tất cả “sức mạnh siêu nhiên” mà bạn có được là do hormone tình yêu đang thúc đẩy trong cơ thể bạn đấy.

6. Bạn không thể rời mắt khỏi người yêu

Mong muốn nhìn thấy khuôn mặt của người yêu là do sự phóng thích dopamine trong não tác động lên những hành vi của bạn hằng ngày. Đó là lý do vì sao bạn hay đặt ảnh của người ấy làm màn hình điện thoại, hay bỏ vào một ngăn trong ví…

Tình yêu là món quà mà thượng đế đã ban tặng cho mỗi người. Chính những sự rung cảm rất khẽ cũng đủ làm cho chúng ta cảm thấy xao xuyến và thú vị hơn. Cuộc sống như có thêm hương vị mới, màu sắc mới với những rung động từ tình yêu.

CHIA SẺ