Tìm lại tình yêu (P4)

Vượt qua nỗi sợ hãi

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta có hàng trăm ngàn thứ để sợ, nhưng thực ra không nên gộp tất cả thành một vì không phải nỗi sợ nào cũng không tốt. Nhìn chung, ta có thể phần nào phân loại nỗi sợ theo hai dạng: nỗi sợ bản năng và nỗi sợ tâm lý. Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự, v.v… lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý.

Nỗi sợ xuất hiện khi chúng ta chia tay người yêu thuộc dạng nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Chúng ta sợ phải bắt đầu lại mọi thứ từ đầu; sợ không tìm được ai yêu mình nữa; sợ sẽ làm hỏng mọi chuyện (vì ta phải đối diện với những khó khăn một mình); sợ không có tiền; sợ con sẽ hư (ta không được trực tiếp nuôi dạy con); sợ điều tiếng…

Đằng sau mỗi một nỗi sợ là những vấn đề mà chúng ta phải đối diện. Tương ứng với nỗi sợ cô đơn, không tìm được ai yêu mình nữa là việc chúng ta phải hẹn hò, đối diện với những lời từ chối. Tương ứng với nỗi sợ không có tiền là việc chúng ta phải tự thân vận động, làm việc kiếm tiền và quản lý chi tiêu tốt… Nếu những vấn đề đó được giải quyết thì nỗi sợ hãi, lo lắng sẽ biến mất.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 4 bước giải quyết vấn đề được đưa ra trong cuốn sách Quẳng gánh lo đi và vui sống của Dale Carnegie dưới đây.

4 bước giải quyết vấn đề

Bước 1: Nhận biết vấn đề.

Ta cần trả lời câu hỏi: Tôi đang cảm thấy lo lắng. Vậy chuyện gì khiến tôi lo lắng? Vấn đề mà tôi phải đối diện là gì?

Ví dụ: Minh đang cảm thấy lo lắng. Thế điều gì khiến mình lo lắng? Mình đang lo lắng không biết sau này có gặp được người tốt như anh ấy không nữa. Mình sẽ phải sống cô đơn cả đời.

Vấn đề mình phải đối diện là gì? – Mình lại phải hẹn hò, bắt đầu mọi thứ lại từ đầu nhưng mình cảm thấy thiếu tự tin quá.

Bước 2: Tìm hiểu sâu hơn vấn bạn đang gặp.

Ở bước này, Ta tiếp tục trả lời một câu hỏi khác: Nguyên nhân của vấn đề này là gì?

Việc dành thời gian tìm hiểu vấn đề rất quan trọng. Bởi nếu không hiểu vấn đề, tất cả những gì chúng ta có thể làm chỉ là rối trí, đứng ngồi không yên. Sự rối chí chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lo lắng. Nếu một người chịu dành thời gian tìm hiểu toàn diện vấn đề của mình bằng một thái độ nghiêm túc và khách quan thì nỗi lo âu của anh ta thường sẽ tự tiêu tan dưới ánh sáng của sự hiểu biết.

Ví dụ: Tại sao mình lại cảm thấy thiếu tự tin khi phải bắt đầu hẹn hò lại từ đầu? – Vì mình cảm thấy ngoại hình của mình không được hấp dẫn. Mình ăn nói không được khéo léo cho lắm. Mình hơi nhút nhát…

Bước 3: Liệt kê các giải pháp để giải quyết mà ta có thể nghĩ ra.

Ví dụ: Có những cách nào có thể giúp mình trở nên hấp dẫn hơn? Mạnh dạn hơn trong giao tiếp không?

Bước 4: Lựa chọn giải pháp phù hợp và lên kế hoạch thực hiện.

4 bước giải quyết vấn đề là công cụ mạnh giúp tôi xử lý những khó khăn trong cuộc sống của mình. Và tôi cũng hy vọng là nó sẽ giúp bạn không chỉ chữa lành tổn thương sau chia tay mà còn trong cả cuộc sống sau này. Ngoài ra, tôi cũng có hai gợi ý để bạn áp dụng 4 bước này tốt hơn.

  • Hãy viết suy nghĩ ra giấy, đừng chỉ nghĩ trong đầu. Việc viết tất cả suy nghĩ ra giấy sẽ giúp mọi thứ trở nên rõ ràng hơn.
  • Giống như ở phần 2 của bài viết (hóa giải sự giận dữ), có những nỗi sợ của bạn đến từ quá khứ và 4 bước ở trên có thể không giải quyết được triệt để. Khi đó bạn cần sự trợ giúp của người có chuyên môn về tâm lý để xử lý tận gốc.

Hãy tập trung vào hiện tại

Như vừa nói ở trên, các bước giải quyết vấn đề ở trên chỉ là công cụ để chữa vấn đề thôi. Chúng ta cần một nguyên tắc sống mà khi dựa vào đó sự lo lắng, sợ hãi không có cơ hội nảy nở trong đầu chúng ta. Đó là hãy tập trung vào hiện tại, ngừng lo lắng tương lai hay hối tiếc quá khứ.

Ngừng lo lắng tương lai

Năm 2009, bộ phim Ba chàng ngốc (3 idiots), một bộ phim hài của điện ảnh Ấn Độ, được công chiếu đã phá kỉ lục doanh thu phóng vé Ấn Độ và gây sốt tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Câu nói “Nếu theo đuổi sự ưu tú (có bản dịch là đam mê) thì thành công sẽ theo đuổi bạn” trở nên nổi tiếng và thường xuyên được mọi người trích dẫn, chế ảnh, chia sẻ lên mạng xã hội.

Cách quên người yêu cũ. 3 chàng ngốc

Bộ phim kể về ba người bạn thân cùng học tại Học viện Cơ khí Hoàng gia (ICE). Họ có những hoàn cảnh, tính cách và sở thích khác nhau. Rancho là một anh chàng phóng khoáng, thông minh, và đôi lúc còn rất liều lĩnh. Farhan, cũng là người kể chuyện trong phim, có ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh động vật hoang dã, nhưng vì ước muốn của gia đình nên đã thi vào Học viện Cơ khí. Raju có niềm đam mê trở thành kĩ sư, nhưng ngoài sở thích cá nhân anh còn phải học với áp lực vực dậy kinh tế gia đình với bà mẹ là giáo viên về hưu, bố liệt giường và chị gái ế chồng do không có tiền sắm của hồi môn. 

Dưới đây là đoạn nói chuyện của ba người vào năm học cuối, sau khi Farhan và Raju bị thầy hiệu trưởng Virus (biệt danh do sinh viên đặt cho) làm cho bẽ mặt tại buổi nói chuyện về tương lai với các sinh viên năm cuối. Virus tuyên bố trước tất cả sinh viên rằng Farhan và Raju sẽ không được nhà tuyển dụng nào nhận họ vào làm bởi vì học lực luôn đứng thứ bét.

Raju hét lên: Thượng đế ơi, con sẽ không ăn thịt nữa và đốt 1000 nén hương. Hãy ban cho con một ân huệ. Xóa sổ Virus đi!

Rancho và Farhan cùng cười.

Raju: Thiêu cháy ông ta trong địa ngục! Chiên Virus trong dầu sôi. 

Rancho: Cậu nghĩ Thượng đế là người đi giết thuê à?

Farhan: Cậu im đi! Năm nào cậu cũng ngồi chính giữa ảnh còn bọn tớ mục ruỗng ở góc ảnh. Năm nay bọn tớ có thể không còn ở trong ảnh nữa. 

Rancho: Cậu biết sao tớ đứng đầu không? Vì tớ yêu máy móc. Cơ khí là niềm đam mê của tớ.

Rancho hỏi Farhan: Cậu biết niềm đam mê của cậu là gì không? – Rồi cậu lấy cặp của Farhan.

Farhan hỏi: Cậu làm gì thế?

Rancho trả lời: Im đi – rồi lấy ra một phong thư. Câu giơ phong thư lên và nói – Đây… là niềm đam mê của cậu. Đi gửi lá thư này đi.

Raju tò mò hỏi: Lá thư nào?

Rancho: 5 năm trước, cậu ấy viết thư cho nhà nhiếp ảnh thiên nhiên hoang dã yêu thích của mình. Adre…

Istvan – Farhan nói thêm vào.

Rancho nhắc lại: Adre Istvan. Cậu muốn được tập huấn cùng ông ấy ở Hungary. Nhưng vì sợ bố, Farhan chưa bao giờ gửi nó đi.

Từ bỏ cơ khí, “cưới” nhiếp ảnh – Rancho vừa nói vừa vỗ vào vai Farhan. Cậu nói tiếp – Hãy theo đuổi tài năng thật sự của mình. Nếu bố của Michael Jackson bắt ông trở thành một tay đấm bốc… và bố của Muhammad Ali bắt ông trở thành ca sĩ… Nó sẽ là một đại họa.

Cậu hiểu chưa? – Cậu vừa nói vừa chạm vào Farhan.

Đồ ngốc! Yêu nhiếp ảnh nhưng lại “cưới” máy móc.

Raju liền cúi lạy Rancho như đang ra vẻ vái lạy thần linh: Guru Ranchoddas thần thánh! Cơ khí vừa là vợ vừa là người tình của tớ. Tại sao tớ vẫn trượt? – Cậu hỏi Rancho với giọng bất mãn.

Farhan thêm vào: Giải thích đi!

Rancho: Bởi vì cậu là một kẻ hèn nhát luôn sợ tương lai. 

Cậu cầm lấy tay Raju: Nhìn đi, cậu có nhiều nhẫn thánh hơn cả số ngón tay của cậu. Mỗi chiếc nhẫn là một nỗi sợ… bài kiểm tra, của hồi môn cho chị, công việc.

Với những nội sợ tương lai như thế, làm sao ngày hôm nay cậu có thể sống được? Làm sao cậu có thể tập trung được. Những người bạn lạ lùng! Một người sống trong sợ hãi, một người sống trong giả tạo.

Nếu cứ sống mà lo lắng tương lai thì chúng ta chẳng thể nào hết mình được cho hiện tại. Có rất nhiều người giống như Raju trong cuộc sống của chúng ta. Họ lo sợ rất nhiều thứ: Đang học thì lo sau này xin việc thế nào; Đi làm rồi thì lo không kiếm đủ tiền, lo ế; Muốn làm quen người khác thì sợ bị từ chối, sợ bị đánh giá…

Nếu muốn sống hạnh phúc thì chúng ta đừng như Raju, hãy tập trung sống cho hiện tại hay nói theo một cách khác là sống trong những “ngăn kín của thời gian”.

Sống trong những “ngăn kín của thời gian”

Cách quên người yêu cũ. Hãy sống trong ngăn kí của thời gian
Sống trong những “ngăn kín của thời gian”

Tiến sĩ William Osler, người thành lập và từng điều hành trường Y khoa John Hopkins nổi tiếng thế giới, liên tưởng việc tập trung vào hiện tại với cách mà một chiếc tàu thủy tạo ra những ngắn kín nước để bảo vệ những phần nơi trọng yếu trên tàu. Ông nói với sinh viên của mình rằng:

Mỗi chúng ta là một bộ máy kỳ diệu hơn chiếc tàu thủy kia rất nhiều, và hành trình cuộc đời chúng ta cũng dài hơn nhiều so với hành trình của một chuyến tàu. Tôi khuyên các bạn hãy học cách điều khiển bộ máy đó để nó sống trong những “ngắn kín của thời gian”.

Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, hãy nhấn một chiếc nút và lắng nghe cánh cửa sắt đóng lại, ngăn không cho quá khứ, cho những ngày hôm qua đã chết tràn vào. Hãy nhấn một chiếc nút khác để khép lại những chiếc rèm sắt, tách chúng ta khỏi tương lai, khỏi những ngày chưa đến. Giờ bạn đã an toàn, rất an toàn trong hôm nay. Hãy tách khỏi ngày hôm qua bởi chúng đã soi đường cho những kẻ dại dột đi đến cái chết vô vị. Những lo âu về tương lai và quá khứ mà chúng ta vẫn mang theo bên mình là những trở ngại lớn nhất. Hãy tách khỏi quá khứ và chôn vùi nó. Và cũng làm như thế với tương lai.

Tương lai chính là hôm nay. Chỉ hiện tại mới có thể cứu rỗi con người. Sự suy giảm về nhiệt huyết cũng như những phiền muộn và câng thẳng tinh thần sẽ luôn đeo bám những ai cứ mãi lo lắng cho ngày mai… Vì vậy, chúng ta cần phải tránh xa cả hai ngăn “quá khứ” và “tương lai”, đồng thời học cách sống trọn vẹn trong ngăn “hiện tại”.

Cách tốt nhất để chúng ta chuẩn bị cho ngày mai chính là đem hết trí tuệ, nhiệt huyết tập trung làm tốt công việc ngày hôm nay. Đó là cách duy nhất bạn có thể chuẩn bị cho tương lai.

(Trích từ sách Quẳng gánh lo đi và vui sống)

Sẵn sàng đón nhận tình yêu mới

Khi hóa giải ba cảm xúc tiêu cực (giận dữ, đau buồn, sợ hãi) cũng là lúc trái tim ta được chữa lành, ta đã quên tình cũ và sẵn sàng đón nhận tình yêu mới. Quá trình đó cũng giúp ta rút ra những bài học để xây dựng tình yêu mới bền vững hơn.

Trên đây là những gì mả tôi học được trong quá trình quên người yêu cũ. Bài viết khá dài và có thể có một số phần tôi chưa phân tích sâu hơn được. Nếu bạn có thắc mắc nào cần được giải đáp xin hãy comment vào bên dưới hoặc gửi inbox vào fanpage Sao Hỏa Sao Kim nhé. Cảm ơn bạn đã đọc và hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo của Sao Hỏa Sao Kim.

Tìm lại tình yêu (P1)

Tìm lại tình yêu (P2) – Hóa giải sự giận dữ

Tìm lại tình yêu (P3) – Vơi đi nỗi buồn

CHIA SẺ