Tìm lại tình yêu (P3)

Vơi đi nỗi buồn

Buồn chỉ là một trạng thái tâm lý, cũng giống như giận, hờn, yêu, ghét. Nó đến và đi tùy thuộc vào hoàn cảnh mà bạn gặp phải. Cũng giống như nắng mưa và gió vậy. Cứ kệ nó thì nỗi buồn cũng qua. Không nên để cảm xúc buồn cuốn bạn vào những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Có rất nhiều lời khuyên làm gì cho hết buồn. Có người khuyên bạn nên nghe nhạc, xem phim hài, đi du lịch tâm sự với bạn bè. Có người lại tìm đến rượu hay những chất kích thích những tụ điểm vui chơi. Nếu bạn chỉ tìm cách lẩn tránh nỗi buồn, thì nó sẽ vẫn còn đó, thậm chí còn trầm trọng hơn sau khi bạn tỉnh lại.

Chúng ta hãy cùng nhớ lại nguyên tắc hãy quan sát, cảm nhận cảm xúc ở phần 1. Khi cảm thấy buồn, tốt nhất bạn nên tìm một nơi yên tĩnh và ngồi một mình. Bạn chỉ cần ngồi lặng yên cảm nhận, nhận diện nỗi buồn đang từ từ dâng lên trong lòng. Coi nỗi buồn như một người bạn, như con mèo cưng quẩn chân bạn cần được an ủi. Nhưng hãy ghi nhớ, nỗi buồn không phải là bản thân bạn. Nó chỉ là một cảm giác. Đừng nói rằng tôi buồn, hãy nói rằng tôi đang thấy một cảm giác buồn. Nó sẽ nhanh chóng đi qua.

Sau khi nỗi buồn đi rồi, bạn có thể bình tĩnh phân tích tại sao mình lại có cảm giác buồn ấy. Nó đến từ đâu trong những nguyên nhân trên? Từ đó mà chọn lựa thái độ và hành động tiếp theo một cách sáng suốt.

Thường thì nỗi buồn cũng hay đi cùng với giận dữ. Tôi buồn và giận dữ vì bị phản bội, tôi buồn và giận dữ vì mình đã làm điều có lỗi với người ấy… Vì thế, bạn có thể sử dụng những câu hỏi ở phần 2 (hóa giải sự giận dữ) để tự giải tỏa nỗi buồn của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một vài gợi ý sau.

Một vài gợi ý để vượt qua nỗi buồn sau chia tay

1. Bạn nên giữ khoảng cách với người yêu cũ

Ngừng gọi điện, nhắn tin.

Bạn cần giữ khoảng cách để có thể quên đi người cũ, vì thế hãy đặt ra quy tắc “không liên lạc”. Bạn làm điều này không phải là để gây căng thẳng hoặc khiến cho người kia nhớ nhung bạn, mà là bạn đang cho mình cơ hội để chữa lành vết thương và làm lại từ đầu mà không có người cũ.

Bỏ theo dõi người cũ trên facebook.
Cách quyên người yêu cũ

Bỏ theo dõi người cũ trên facebook cho đến khi tình cảm của bạn đã phai nhạt. Bạn sẽ khó mà quên anh ấy (cô ấy) được nếu như vẫn nhìn thấy status của họ hàng ngày. Hãy ngừng theo dõi người cũ để bạn có thể tập trung vào bản thân một thời gian. Sau này bạn vẫn có thể tiếp tục theo dõi người cũ nếu muốn.

Nếu bạn bè chung hay tag ảnh người cũ của bạn, hãy bỏ theo dõi cả những người bạn đó. Nếu các mối quan hệ của hai người trùng nhau quá nhiều, có lẽ bạn nên cân nhắc bỏ hẳn mạng xã hội.

Tôi đã làm cách này và thực sự là có hiệu quả. Chỉ cần bạn vào phần bạn bè và chọn “bỏ theo dõi” người đó là xong. Các bạn vẫn là bạn bè trên facebook nhưng bạn sẽ không nhìn thấy tin đăng của người đó khi lướt face nữa.

Tránh những nơi người kia thường lui tới.

Bất ngờ chạm mặt người cũ tại quán cà phê hay quán bar là tình huống không chỉ gây lúng túng mà còn khiến vết thương lòng của bạn lâu lành. Cố gắng tìm những địa điểm vui chơi giải trí mới, không phải là những nơi người kia thường đến hay những nơi mà hai bạn từng đến cùng nhau. Nếu tình cờ gặp người yêu cũ, bạn chỉ nên tương tác thật nhanh. Một câu chào ngắn gọn trước khi bỏ đi là đủ.

Gửi trả, cất đi hoặc loại bỏ các vật kỷ niệm.

Hạn chế nghĩ ngợi về mối tình đã qua hoặc “những phút giây hạnh phúc” bằng cách loại bỏ những món quà, các vật dụng cá nhân và những thứ linh tinh khác gợi nhớ về người cũ. Gửi trả lại tất cả những thứ mà bạn nghĩ là họ muốn lấy lại, cất kỹ trong hộp những vật lưu niệm mà bạn muốn giữ, đem cho hoặc vứt đi những thứ còn lại.

Việc loại bỏ những kỷ vật không chỉ giúp bạn giữ khoảng cách với người cũ mà còn là một hành động mang tính biểu tượng để bạn có một khởi đầu mới với những ký ức mới.

2. Tập trung vào chăm sóc bản thân. Cần cảm nhận tình yêu thương từ mọi người và từ chính bản thân.

Cố gắng duy trì những thói quen sinh hoạt trước đây.

Khi buồn chúng ta rất dễ phá vỡ thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình, và điều đó càng làm cuộc sống của chúng ta tệ đi. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi làm điều đó thì có thể nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ. Bạn có thể rủ ai đó đến ở cùng mình một thời gian hoặc chuyển đến nhà bạn bè, anh chị em.

Chăm chút cho những thứ lâu nay bạn đã lãng quên.
Cách quên người yêu cũ

Một kiểu tóc đẹp, một lớp học lý thú, một sở thích để tiêu khiển hoặc một mục tiêu có động cơ đều có thể giúp bạn nhen nhóm lại niềm vui và sự đam mê trong cuộc sống. Hãy đánh thức những thứ đã ngủ quên trong thời gian bạn mải yêu đương và nuôi dưỡng chúng.

 Ví dụ, nếu người cũ cho rằng ước mơ đi vòng quanh thế giới của bạn thật điên rồ, vậy thì bây giờ bạn hãy lên kế hoạch cho chuyến đi mà trước đây bạn đã trì hoãn. Nếu trang phục của bạn trước kia toàn là do người cũ chọn lựa, vậy thì giờ là lúc bạn nên sắm một tủ quần áo mới.

Thử những điều mởi mẻ.

Việc thử nghiệm những điều mới mẻ sẽ giúp bạn không chỉ quên đi người cũ mà còn làm quen được bạn bè mới và khám phá nhiều điều mới mẻ về bản thân. Hãy tìm những hoạt động mà bạn thấy vui vẻ, hào hứng và thỏa mãn, hoặc đem lại cho bạn tất cả các cảm giác đó. Ví dụ, bạn có thể thử: tham gia một tổ chức trong cộng đồng; hoạt động tình nguyện với mục tiêu mà bạn thấy có ý nghĩa; gia nhập một đội thể thao để tiêu khiển; học một ngôn ngữ mới; thử những trải nghiệm mới mẻ.

Vui vầy với bạn bè và gia đình.

Bạn hãy tận dụng mạng lưới hỗ trợ bên cạnh để quên đi mối tình cũ. Lấp đầy lịch giao tiếp với các hoạt động hứng thú, chẳng hạn như một đêm ra ngoài vui vẻ với vài người bạn thân hoặc một buổi chơi những trò chơi lý thú với gia đình.

Nếu muốn xả bớt nỗi lòng, bạn hãy kể với những người mà bạn quý mến về cảm giác của bạn và về những thứ mà họ có thể cho bạn. Ví dụ, bạn có thể nói, “Em rất cần một cái ôm ngay lúc này”.

Học cách chấp nhận và buông bỏ

Cách quên người yêu cũ

Những gợi ý tôi vừa đưa ra ở trên có thể giúp bạn phần nào vơi đi nỗi buồn. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để, chúng ta cần học cách chấp nhận và buông bỏ. Bởi vì, mọi đau khổ trong cuộc đời đều do chúng ta gồng gánh trên lưng quá nhiều việc, ôm trong lòng quá nhiều khao khát, ham muốn. Nói ngắn gọn là mọi đau khổ đều đến từ bốn chữ “cầu mà không được”. Và ta chỉ thoát ra được nếu như chấp nhận thực tế rằng cuộc sống nhiều lúc không như ta mong muốn, không có gì là mãi mãi để rồi buông bỏ.

Nếu như có ai đó nói xấu bạn, bạn tranh luận đúng sai với họ liệu có thể thay đổi thành kiến của họ không? Đương nhiên là không thể. Điều có thể chính là chấp nhận sự thật này, và đường hoàng sống tiếp không hổ thẹn với lương tâm. Trong cuộc sống, chúng ta không thể mong muốn tất cả mọi người đều thuận ý với mình.

Tương tự, khi cuộc tình đổ vỡ, chúng ta đau khổ thì liệu mọi chuyện có trở lại như trước được không? Câu trả lời chắc chắn là không! Điều có thể vẫn cứ là phải chấp nhận sự thật đau buồn đó. Cuộc sống chính là như vậy, có hợp ắt có ly, bi thương ly hợp đó là điều không thể tránh.

Sau khi chia tay tôi rất buồn. Tôi cảm thấy khó chấp nhận thực tế rằng bốn năm yêu nhau của chúng tôi đã kết thúc. Một người bạn thân đã gửi cho tôi một câu chuyện về duyên nợ trong tình yêu, có chút tâm linh, nhưng nó khiến tôi cảm thấy bình tâm hơn. Tôi sẽ dùng câu chuyện này để kết thúc phần 3 của bài viết và hi vọng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về học cách chấp nhận là như thế nào.

Có một anh chàng đau khổ vì bị người yêu bỏ đi lấy chồng, anh ta chán nản nên tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy:

Tại sao con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?

Thấy vậy, sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem qua một chiếc gương. Trong đó có cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường.

Mọi người đi qua đều bỏ đi…

Chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi.

Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn.

 Sư thầy nhìn anh chàng và nói: “Kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy, đó chính là chữ NỢ, anh chỉ có DUYÊN với người con gái ấy thôi”.

Tìm lại tình yêu (P1)

Tìm lại tình yêu (P2) – Hóa giải sự giận dữ

Tìm lại tình yêu (P4) – Vượt qua nỗi sợ hãi

CHIA SẺ