Tóm tắt sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò là cuốn sách về chủ đề tình yêu của tiến sĩ John Gray. Cuốn sách này dành cho những người độc thân, các đôi đang hẹn hò hoặc các cặp vợ chồng muốn tìm lại tình yêu đã mất.

Sau một thời gian áp dụng vào thực tế và nghiền ngẫm lại cả cuốn sách thêm một lần nữa thì đến bây giờ tôi đã hiểu khá rõ những nguyên tắc cốt lõi mà John Gray đưa ra. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tổng quan cuốn sách và tìm ra cách phù hợp để áp dụng cho bản thân mình.

Toàn bộ cuốn sách xoay quanh ý tưởng quá trình Sao Hỏa Sao Kim hẹn hò được chia ra làm năm nấc thang: thu hút, dao động, là duy nhất của nhau, gắn kết và đính ước. Ở mỗi nấc thang, đàn ông và phụ nữ ứng xử khác nhau và phải vượt qua một thử thách để tiến tới tấc thang tiếp theo. Bạn có thể dễ dàng nhận ra mình đang ở giai đoạn nào của quá trình hẹn hò và có thể áp dụng được ngay một vài nguyên tắc ứng xử.

Đàn ông sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò. 5 giai đoạn của quá trình hẹn hò.
5 giai đoạn của quá trình hẹn hò
Link mua sách qua Lazada

1. Nấc thang thứ nhất của đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò: THU HÚT

Trong bước đầu tiên, một cách hết sức tự nhiên, chúng ta sẽ thể hiện những nét hấp dẫn và cuốn hút nhất của mình nhằm thu hút đối phương. Đàn ông cần tập trung vào thể hiện phong cách của mình (tức là cách ăn nói, đi đứng, ăn mặc, sự tự tin, sự nam tính), còn phụ nữ cần tập trung thể hiện sự quyến rũ về ngoại hình (là phiên bản đẹp nhất của chính mình). Khó khăn trong bước này là làm sao để chắc rằng cố gắng của bạn phát huy tác dụng và cố gắng của đối phương cũng được bạn nhìn nhận một cách đúng mực.

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò. Thu hút

Đàn ông nên làm gì?

Với phụ nữ thì ai khiến cho mình cảm thấy mình đặc biệt thì người đó hấp dẫn. Họ sẽ thấy hào hứng và bị thu hút mạnh mẽ khi người đàn ông lắng nghe thích thú câu chuyện của họ. Thế nên đàn ông cần lịch thiệp, galăng và mạo hiểm một chút (chủ động xin số điện thoại, chủ động làm quen…). Ngoài ra anh ta cần lắng nghe nhiều hơn, đặt câu hỏi và thể hiện cảm xúc theo câu chuyện của cô ấy (Ồ! Thế à! Thật hài hước!….) thay vì chỉ biết nói về mình và rao rảng lời khuyên.

Phụ nữ lên làm gì?

Đàn ông thích những người phụ nữ cởi mở. Cần bộc lộ mình hơn, nói nhiều vào đừng chỉ thụ động lắng nghe đàn ông. Đừng nói đến những rắc rối (cái này để đến giai đoạn thứ 4 rồi hãy tính). Ngoài ra người phụ nữ chỉ cần đón nhận, đánh giá cao nỗ lực của người đàn ông mà không mang áp lực phải đền đáp lại và cũng không nên tỏ ra hồ hởi quá (mặc dù có thể trong lòng đang rất muốn tiến tới các giai đoạn hẹn hò tiếp theo, nói chung là phải biết giữ giá).

Chú ý là đây mới chỉ là giai đoạn đầu tiên, bị thu hút thôi nhé. Trong giai đoạn này, bạn có thể bị thu hút cùng một lúc nhiều người và có thể gặp gỡ, hẹn hò với nhiều người mà không bị ràng buộc phải thủy chung với một ai.

2. Nấc thang thứ hai của đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò: DAO ĐỘNG

Khi đã phát hiện ra một đối tượng đặc biệt hơn so với những người còn lại, thông thường, con người ta sẽ tự động chuyển sang nấc thang hò hẹn thứ hai: dao động. Khi bắt đầu cảm nhận rằng mình thực sự thích tìm hiểu về một người nào đó để tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc, thì bước chuyển từ những cảm xúc thích thú ban đầu sang cảm giác dao động và nghi ngại cũng là một cảm giác hết sức tự nhiên. .

Thế nhưng, nếu như không hiểu được đặc điểm của giai đoạn này, nam giới thường rất dễ buông tay, rời bỏ đối tượng hiện tại để tìm kiếm một bóng hồng khác, còn phụ nữ thường nhanh chóng phản ứng bằng cách ra sức níu kéo, đeo đuổi đối tác hơn cả sự đeo đuổi từ phía người đàn ông.

Khi đàn ông dao động.

Đàn ông phân vân không chắc là mình có muốn tìm hiểu thêm về cô ấy và có thể làm cho cô hạnh phúc được không? Trong giai đoạn này, điều quan tọng là người đàn ông phải có những hành động nho nhỏ làm vừa lòng đối tác của mình, như thế anh ấy vừa có thể liên tục thử nghiệm, vừa nuôi dưỡng tư tưởng rằng mình có thể mang lại niềm vui cho cô gái này. Thông qua việc tích lũy cảm giác thành công khi mang lại hạnh phúc, sự thoải mái và cảm giác hài lòng cho người con gái, đàn ông sẽ thấy mình gắn kết với cô ấy hơn lên. Những nghi hoặc trong người đàn ông sẽ tiêu tan dần, không phải nhờ vào những gì đối tác làm cho họ mà nhờ vào những đáp trả của đối tác trước những gì họ làm cho cô ấy.

Khi cảm thấy người đàn ông đang băn khoăn, phụ nữ cần để cho anh ấy một khoảng không gian riêng, càng thích thú với những gì đàn ông làm cho mình bao nhiêu thì anh ấy càng tự tin và xác định rõ tình cảm của mình cũng như thích cô hơn. Tạo cho đàn ông một khoảng không gian để chạy đi, và lại một lần nữa quay trở về với cảm giác thích thú còn mạnh hơn cả lúc đầu cũng là cơ hội để chị em phụ nữ kiểm chứng xem anh ấy liệu đã phải là người mà mình muốn tiến tới mối quan hệ thủy chung, nghiêm túc hay chưa.

Nếu cuộc sống của cô gái được khỏa lấp nhờ các mối quan hệ của bạn bè, của gia đình mà cô vẫn không nguôi nhớ nhung, thì đó là một tín hiệu đáng mừng.

Khi phụ nữ dao động

Cô ấy cảm thấy phân vân ko biết mối quan hệ này sẽ đi tới đâu đây? Để tìm kiếm một sự đảm bảo cho mình, phụ nữ trong lúc này thường mắc phải sai lầm phổ biến. Hoặc là cô ta bắt đầu đề cập những câu hỏi xoay quanh mối quan hệ giữa hai người, hoặc là cố tìm cách giành được tình cảm của đối tác. Có điều, cả hai hướng tiếp cận này đều dễ đẩy người đàn ông ra xa hoặc là ngăn cản, không cho anh ấy có được cảm giác tự tin rằng mình đúng là người mà cô đang tìm kiếm.

Với phụ nữ, giai đoạn dao động là giai đoạn mà họ nên sử dụng vào việc cân nhắc lại những gì mình sẽ nhận được từ người đàn ông ấy, chứ không phải là những gì mà mình có thể nhận được. Đây chính là thời gian để người phụ nữ sống cởi mở hơn với những hành động tiếp theo của đối tác, nhưng quan trọng hơn thế, đó cũng là thời gian để lấp đầy cuộc sống của mình bằng những mối quan hệ bạn bè. Hãy tranh thủ lúc này để thử xem liệu đó đã phải là người đàn ông phù hợp để tiếp tục bước cùng anh ấy lên giai đoạn tiếp theo.

Khi cảm thấy người phụ nữ đang phân vân thì đàn ông cần cẩn trọng hơn trong cách thức chinh phục cô ấy: lịch thiệp và nhẹ nhàng. Cố gắng khiến cho cô ấy mạng nặng cảm giác áy náy vì đã không dành thêm nhiêu thời gian với mình có thể dẫn đến một sự mất hứng thật sự.

3. Nấc thang thứ ba của đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò: LÀ DUY NHẤT CỦA NHAU

Đây là giai đoạn mà con người ta có xu hướng khẳng định “chủ quyền” rõ rệt nhất trong mối quan hệ giữa hai người. Họ muốn mình trở thành số một, là người duy nhất trong mắt đối phương, đồng thời, cũng muốn loại bỏ hoàn toàn sự đe dọa của các đối thủ. Chúng ta đều có xu hướng chung là muốn dành thời gian cho nhau, chia sẻ, tận hưởng. Thay vì lao vào tìm kiếm một nửa thật sự như giai đoạn trước, lúc này, năng lượng yêu đương trong bạn sẽ dành trọn vẹn cho việc vun đắp tình cảm của hai người.

Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim trong hẹn hò. Nấc thang là duy nhất của nhau.
Ở giai đoạn là duy nhất của nhau, cả hai chỉ nhìn thấy màu hồng.

Song, điều đáng lo ngại nằm ở chỗ, người ta thường tự thả lòng mình trong thư thái mà quyên mất rằng người mình yêu vẫn đang chờ đợi cảm giác “là người đặc biệt nhất” mà trước đây bạn vẫn thể hiện qua những hành động dù là nhỏ nhất.

Đàn ông ở giai đoạn là duy nhất của nhau.

Đàn ông cho rằng mình đã làm tất cả những gì cần thiết để chinh phụ được đối tác. Do đó, họ có thể nghỉ ngơi và tận hưởng thành quả từ “khoản đầu tư” ban đầu. Chính cách nghĩ này khiến đàn ông mất đi động lực và làm cho mối quan hệ không thúc đẩy những gì tốt đẹp nhất của cả hai phía. Đàn ông ngày càng thụ động trong mối quan hệ và mất đi tính sắc bén.

Vì vậy, trong giai đoạn thứ ba họ cần không ngừng dành thời gian tìm hiểu những gì cô gái của mình yêu thích để nỗ lực xây dựng và mang lại những cuộc hò hẹn lãng mạn (tức là trong giai đoạn chinh phục trước đó, anh ta đã làm được những gì để chinh phục cô gái thì cần tiếp tục thực hiện) qua đó chắc chắn thúc đẩy sự yêu thương và hứng thú trong mối quan hệ.

Phụ nữ ở giai đoạn duy nhất của nhau.

Trong giai đoạn ba, thách thức lớn nhất của phụ nữ là thành thục nghệ thuật yêu cầu được giúp đỡ. Phụ nữ được khuyên phải trở nên đáng được khao khát chứ không phải khao khát. Thật khó cho họ để yêu cầu thêm nữa. Một trong những sai lầm lớn nhất mà phụ nữ hay mắc phải trong giai đoạn này là suy nghĩ đàn ông sẽ làm mọi thứ mà không cần phải yêu cầu.

Một phụ nữ trở nên hấp dẫn hơn khi đàn ông hiểu rõ điều mà cô mong muốn (bởi vì anh ấy biết chính xác mình cần làm gì để khiến cô hạnh phúc, anh ấy cảm thấy tự tin và vì thế mà tình yêu anh dành cho cô lại lớn thêm). Thời điểm tốt nhất để yêu cầu được giúp đỡ là khi người đàn ông thôi không còn đề nghị được làm việc đó nữa.

4. Nấc thang thứ tư của đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò: GẮN KẾT

Ở nấc thang thứ tư, mối quan hệ giữa anh chàng Sao Hỏa và cô nàng Sao Kim thực sự gắn kết. Sự thoải mái khi ở bên nhau đã đủ sức để giúp hai bên cởi bỏ những gì còn đang được dùng để che đậy, thay vào đó là sự chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu. Thời khắc này mở ra cơ hội để hai bên cho nhau thấy con người thật sự của mình, và để hiểu nhau, những cũng đặt cả hai vào tình trạng phải đối mặt với những mặt còn hạn chế hoặc không được như mong đợi ở nhau.

Nếu như không hiểu được sự khác biệt giữa phản ứng của nam và nữ trong giai đoạn này, các cặp đôi thường dễ mắc sai lầm khi kết luận rằng: Hai chúng ta có quá nhiều điểm khác biệt để nghĩ tới một lối đi chung cho hai người.

Chiến lược của giai đoạn thứ tư là dần dần trở nên gắn kết, từ từ bộc lộ con người bạn. Đây là thời gian để bạn thư giãn nhiều hơn và chỉ tập trung tìm hiểu con người thật của nhau.  Không cần nhất thiết phải cố gắng giữ phản ứng tích cực như trong những giai đoạn trước. Trong giai đoạn này chúng ta cần hiểu thêm về sự khác biết giữa sao Hỏa và sao Kim: phụ nữ như những con sóng, còn đàn ông giống như nhữngsợi dây cao su.

Phụ nữ giống như những con sóng.

Tình cảm của phụ nữ có lúc dâng cao, nó cũng có lúc xuống thấp. Có thời điểm cô ấy có thể cảm thấy rất yêu và hạnh phúc, thế rồi đột nhiên, khi đã đạt đến đỉnh, con sóng tình cảm đột nhiên hạ xuống và cảm xúc cô ấy rơi xuống đáy (chán chường, tiêu cực, than vãn, mệt mỏi…).

Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim trong hẹn hò. Phụ nữ giống như những con sóng.
Phụ nữ giống như những con sóng

Khi cảm xúc của cô ấy xuống đáy thì người đàn ông vẫn cần thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ như trước mà không hy vọng sự hỗ trợ của mình sẽ khiến những cảm giác bực bội của cô ấy tan biến ngay. Cô ấy sẽ không nói: “Cảm ơn anh vì lời đề nghị giúp đỡ. Giờ em đã thấy khá hơn nhiều rồi”. Cô ấy chỉ có thể nói ra điều đó khi con sóng cảm xúc của cô ấy đang trào dâng trở lại.

Đàn ông giống như sợi dây chun.

Mọi đàn ông đều có khao khát lại gần – rời xa. Khao khát này xuất phát từ mức độ Testosterone cao, đây nội tiết tố quan trọng, ảnh hưởng đến thể chất, tình thần và chỉ có ở đàn ông. Khi người đàn ông lùi ra xa, điều quan trọng là cô ấy không được đuổi theo và cố gắng đưa anh ấy trở lại. Cô cũng không nên từ chối anh ấy khi anh ấy quay trở lại.

Người đàn ông cần cảm nhận được rằng người phụ nữ sẵn sàng chấp nhận xu hướng rời xa của mình. Phụ nữ thường nhầm lẫn cho rằng hai người yêu nhau càng gắn kết càng tốt. Khi người đàn ông rời xa, người phụ nữ nghĩ rằng có điều gì đó tồi tệ đã xảy ra và càng cố gắng thắt chặt sự liên kết giữa hai người. Người phụ nữ khôn ngoan học cách dành cho đàn ông khoảng không gian riêng của mình và tin tưởng rằng sẽ có lúc anh ấy lại khao khát được trở về bên cô. Cô hiểu rằng “Xa nhau lắm, nhớ nhau nhiều”.

5. Nấc thang thứ năm của đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò: ĐÍNH ƯỚC

Khi đã chắc rằng đó chính là người mà chúng ta muốn cưới làm vợ/làm chồng, đính hôn sẽ là một mốc quan trọng. Đó chính là lúc con người ta được tận hưởng một tình yêu đầy ắp niềm vui, hạnh phúc, an lành và cũng là thời điểm của những định hướng cụ thể, những hứa hẹn giữa đôi bên.

Rất nhiều cặp đôi đã mắc sai lầm khi nhanh chóng kết thúc giai đoạn này bằng một đám cưới. Họ quên mất rằng đây là một giai đoạn vô cùng cần thiết để tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho cuộc sống chung cũng như chia sẻ và giải quyết sớm những bất đồng và nhược điểm rất dễ làm thất vọng bạn đời sau khi chính thức chung sống và xây dựng một gia đình. Đây là công đoạn giúp thiết lập một nền tảng vững chắc để chúng ta có thể tận hưởng một tình yêu trọn vẹn và lãng mạn theo suốt cuộc đời.

Hai kỹ năng quan trọng nhất mà cả hai cần học và rèn luyện trong giai đoạn đính ước là kỹ năng xin lỗi và tha thứ. Khi đã thành thục hai kĩ năng này trước khi những thử thách to lớn hơn xuất hiện, hai người khi đó đã sẵn sàng để kết hôn. Hai kỹ năng này giống như hai cánh của một chú chim. Nếu thiếu một trong hai chiếc cánh, chú chim tình yêu không thể tung bay. Chúng phụ thuộc lãn nhau.

Khi một trong hai người xin lỗi nó sẽ khiến người kia dễ dàng tha thứ hơn. Khi một trong hai người sẵn lòng tha thứ thì đối tác của họ sẽ dễ cảm thấy có trách nhiệm và dễ nói lời xin hỗi hơn. Thật khó để người đàn ông xin lỗi về lỗi lầm của mình nếu như biết rằng mình sẽ không được tha thứ. Và cũng thật khó cho người phụ nữ để bỏ qua lầm lỗi của người đàn ông nếu anh ấy không biết nói lời xin lỗi.

Nếu một trong hai người bỏ qua những giai đoạn đầu của quá trình hẹn hò thì sẽ họ gặp khó khăn hơn trong việc kết hôn. Để vượt qua năm giai đoạn của quá trình hẹn hò thì việc tôn trọng cả quá trình rất quan trọng. Mỗi giai đoạn lại tạo ra những cơ hội và thử thách. Những kết quả tốt đẹp thu được ở mỗi giai đoạn sẽ cung cấp nền tảng để có thể đối mặt một cách thành công với những thách thức của nấc thang tiếp theo. Thời học phổ thông, sẽ rất khó để học về đại số, giải tích nếu như chúng ta không thuộc bảng cửu chương. Tương tự vậy, việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng giai đoạn trước khi bước sang giai đoạn tiếp theo là điều không ngoan.

Không hiểu rõ về năm nấc thang, chúng ta sẽ rất dễ bị quyến rũ bỏ qua một giai đoạn nào đó, đặc biệt là khi thử thách của những giai đoạn đó bắt đầu xuất hiện. Thay vì đối mặt với những thách thức ở giai đoạn một, một người có thể bỏ qua chúng để trải nghiệm những điều hấp dẫn ở giai đoạn tiếp theo. Vấn đề nằm ở chỗ khi những thách thức của giai đoạn tiếp theo xuất hiện, người đó sẽ không được chuẩn bị gì và có xu hướng hoặc sẽ mất đi hứng thú với đối tác hoặc sẽ quay trở lại giai đoạn trước đó.

Chúng ta có thể nhìn thấy xung quanh mình (cả thực tế lẫn trên phim ảnh) nhiều cuộc tình đổ vỡ chỉ vì các cặp đôi không có hiểu biết về quả trình hẹn hò. Vì vậy, tôi rất mong rằng, khi đã biết về năm giai đoạn hẹn hò từ bài viết này và cuốn sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò thì bạn sẽ trưởng thành hơn, tinh tế hơn khi đối diện với những thử thách trong tình yêu.

Hiện nay, cuốn sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò không còn được xuất bản nữa nên tôi đã đánh máy bảy chương đầu tiên, cũng là bảy chương quan trọng nhất để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về các giai đoạn hẹn hò. Bạn cũng có thể mua sách qua Lazada.

Cảm ơn và hẹn bạn ở các bài viết tiếp theo của Sao Hỏa Sao Kim.

Cách quên người yêu cũ (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Lời nói đầu

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 1 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 1 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P2)

CHIA SẺ