Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 3 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò

Chương 3: Nấc thang thứ nhất – thu hút

Cho dù cảm giác cuốn hút có là một cảm giác hoàn toàn tự nhiên thì để thu hút được một đối tượng, chúng ta cẫn cần phải biết cách thể hiện bản thân mình theo những cách thức hợp lý để không chỉ tạo ra sức lôi cuốn đối với người khác giới mà còn khuyến khích họ tham gia vào quá trình này. Chỉ nói rằng: “Tôi đây, hãy chấp nhận con người thật của tôi như thế này” là hoàn toàn chưa đủ. Thủ thuật để xây dựng một mối quan hệ yêu đương chính là sự cân bằng hết sức tinh tế giữa cho – và – nhận. Sự hòa trộn luân phiên hai giới cần phải được tiến hành tuần tự trong các bước.

Ở nấc thang đầu tiên, sẽ là thông thường khi hầu hết mọi người đều mang ít nhiều nghi ngại, đề phòng về khả năng đạt được những gì mình mong muốn trong một mối quan hệ nhất định với một đối tác tiềm năng, hứa hẹn một sức hấp dẫn lâu bền. Nếu như không nhận được một thông điệp rõ ràng về khả năng nhận được những điều mình muốn, sự hấp dẫn sẽ nhanh chóng biến mất. Chúng ta sẽ rất dễ hiểu nhầm hành vi và phản ứng của nhau, để rồi thui chột cảm xúc của mình chỉ bởi vì có những khác biệt rõ rệt suy nghĩ và cảm nhận giữa hai bên. Bởi thế, một trong những thách thức lớn nhất khi bắt đầu bước vào một mối quan hệ chính là duy trì cảm xúc, sự thu hút lẫn nhau và cho chúng cơ hội để phát triển hơn lên khi chúng ta bước vào giai đoạn tìm hiểu lẫn nhau.

Hãy thể hiện mặt tích cực nhất của mình

Để kéo dài sự hấp dẫn trong giai đoạn đầu tiên của hẹn hò, chúng ta cần phải thể hiện những mặt tốt đẹp tích cực nhất mà mình có được. Không hiểu được về “phong tục tập quán” của sao Kim, đàn ông không thể nào tiến bước và sẽ vô tình phá vỡ cả hành trình hò hẹn. Hầu hết đàn ông đều không hiểu nổi những cảm nhận của phụ nữ và những gì mà họ đang tìm kiếm. Khi cảm thấy thích thú trước một người phụ nữ, thường thì đàn ông sẽ tự động điều chỉnh cung cách cư xử của mình, cách xử sự của họ cũng chính là cách mà họ mong muốn được nhận lại từ đồi phương. Tiếc rằng, trong rất nhiều trường hợp, phụ nữ lại không đánh giá cao những cung cách ấy. Thành thử, đàn ông lại vô tình phá vỡ cuộc hẹn hò trong khi vẫn cứ nghĩ rằng mình đang đi đúng hướng. Ở cấp độ này hay cấp độ khác, đàn ông nói chung đều không biết phải làm gì để có thể hiểu được người phụ nữ mà anh ấy đang hò hẹn.

Không hiểu được về “phong tục tập quán” của sao Kim, đàn ông không thể nào tiến bước và sẽ vô tình phá vỡ cả hành trình hò hẹn.

Chẳng hạn, thay vì dành thời gian để lắng nghe và hiểu đối tác, đàn ông lại thao thao bất tuyệt về bản thân và những triết lý của anh ấy về cuộc sống. Trong thâm tâm, anh ấy cho rằng đối tác sẽ bị ấn tượng bởi những gì mình nói, bởi vì cô ấy luôn miệng hỏi, và hẳn là sẽ hài lòng vì được trả lời. Rồi tiếp theo, khi người phụ nữ không có cơ hội để nói, anh ấy lại tiếp tục sai lầm khi kết luận rằng đối tác đang trông chờ một lời khuyên, và đương nhiên, sẽ sẵn lòng đưa ra giải pháp cho mọi khó khăn. Cuối cùng, đối tác chẳng còn cảm hứng hẹn hò, trong khi người đàn ông tội nghiệp vẫn còn chưa kịp hiểu tại sao.

Trong buổi hẹn hò chính thức đầu tiên, Larry đã đưa Phoebe tới một nhà hàng. Hôm đó, thật tình cờ tôi lại người ở bàn ngay bên cạnh. Và tôi tận mắt chứng kiến Larry giành toàn quyền lên tiếng trong bữa tối ngày hôm ấy. Larry giống như một vị giáo sư đang hăng say giảng bài trên lớp, còn Phoebe thì luôn nhìn thẳng vào mắt anh ấy, lắng nghe chăm chú, cười nhẹ nhàng và đôi lúc gật đầu. Đó là một dấu hiệu đáng buồn.

Những cơ hội hiếm hoi Phoebe lên tiếng, thay vì hướng cô ấy vào cuộc hội thoại giữa hai người, Larry lại nhanh chóng giành lại quyền lên tiếng. Không khó để nhận ra rằng Larry của chúng ta đã hào hứng với câu chuyện của mình đến mức nào, nhưng cũng rất dễ để nhận ra rằng mặc dù sự cư xử rất nhã nhặn, Phoebe cũng không dấu được được sự chán nản và ra về.

Một buổi tối lãng mạn đã trở thành nỗi thất vọng cho cả hai người. Họ đã không thể kết nối được với nhau chỉ đơn giản là vì Larry đã giành hết phần nói về mình.

Nếu hiểu được một chút về cư dân của Kim tinh, Larry đã biết cách gợi mở Phoebe bằng cách hỏi về cô ấy nhiều hơn. Vì nếu như Phoebe hiểu được một chút về cư dân của Hỏa tinh, đáng lẽ cô phải cắt ngang mạch chuyện của Larry để nói thêm về bản thân mình, thay vì chỉ lắng nghe chăm chú và đặt một vài câu hỏi.

Một người đàn ông không tự nhiên mà hiểu được cung cách cư xử của cư dân Sao Kim. Nói theo một cách nào đó, họ hoàn toàn mù mịt về những ảnh hưởng mà mình đang gây ra. Đàn ông không nhận ra rằng phụ nữ sẽ thấy hào hứng và bị thu hút mạnh mẽ khi anh ấy lắng nghe thích thú câu chuyện của họ thay vì chỉ biết nói về mình và rao rảng lời khuyên. Một cái nhìn nho nhỏ thế này cũng đủ để tạo nên cả một trời khác biệt.

Hỏi số của cô ấy

Nếu có điều gì đó khiến cho các cuộc hẹn hò trở nên khó khăn thì đó chính là sự thiếu hiểu biết về người khác giới. Đàn ông thường băn khoăn xem có nên hỏi số điện thoại của người phụ nữ hay không. Anh ấy băn khoăn không biết nên mở miệng thế nào. Và anh ấy băn khoăn liệu mình có hấp dẫn trong mắt người ta?

Anh ấy không nhận ra rằng sức mạnh của chiến thắng đang lan tỏa và làm cho cô ấy thấy thích thú. Anh ấy không nhận ra rằng chỉ đơn giản với những bước sau đây, đã có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn trong mắt đối phương:

– Những giao lưu đâu tiên qua ánh mắt.

– Chỉ đơn giản là chú ý tới cô ấy.

– Nhình vào cô ấy một cách thông thường và tế nhị mỗi khi cô ấy ngoảnh đi.

– Làm vừa lòng cô ấy.

– Mạo muội tìm cơ hội giới thiệu bản thân.

– Thăm dò bằng vài câu hỏi thân thiện.

– Nhìn chăm chú khi cô ấy đang nói chuyện.

– Hoàn toàn chú ý tới cô ấy.

– Khen ngợi.

– Chốt lại cuộc chuyện trò bằng một cách nào đó để cô ấy hiểu rằng anh muốn gọi cho cô ấy (có khi chỉ đơn giản là: “Anh muốn gọi cho em!”)

Bất cứ khi nào nam giới khiến phụ nữ cảm thấy đang được đối xử đặc biệt, người đàn ông nào đó cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người phụ nữ. Nhiều phụ nữ đã cho tôi hay: Thậm chí là ban đầu họ không có cảm tình gì đặc biệt thì sự quan tâm, thích thú của các chàng trai sẽ khiến họ thấy hứng thú hơn. Sự thực là nếu người đàn ông dám mạo hiểm để hỏi số điện thoại của một cô gái hay mời cô đi chơi, phần đông sẽ nhận được lời đồng ý, đơn giản là vì anh ấy đã dám chấp nhận mạo hiểm. Hành động ấy khiến cho nữ giới cảm thấy đặc biệt hơn và cũng sẽ mở rộng lòng hơn.

Làm được tất cả những điều kể trên mà không bị phụ thuộc vào một ý đồ nào khác ngoài mong muốn được tìm hiểu đối phương, người đàn ông thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn thế rất nhiều. Phụ nữ có thể cảm nhận được rằng đối tác của họ thấy hài lòng và thích thú như thế nào trước sự đáp lại của mình. Nếu như cô ấy phải quan tâm quá nhiều đến những mong mỏi của anh ấy, nếu như cô ấy quá nhạy cảm, quá lo sợ làm tổn thương cảm xúc trong anh ấy thì bản thân anh khi đó lại trở nên kém hấp dẫn đi. Phụ nữ chỉ thấy một người đàn ông hấp dẫn hơn khi họ không phải băn khoăn để mắt tới thứ gì khác ngoài tận hưởng cảm giác mình đang được quan tâm đặc biệt. Hầu hết đàn ông không hiểu được sức mạnh của việc mang tới cảm giác được quan tâm đặc biệt cho đối tượng mà họ theo đuổi. Và, đương nhiên, hiểu được sự khác biệt giữa chúng ta sẽ giúp cho nam giới có được sức mạnh đáng kể này.

Phụ nữ thường hiểu nhầm đàn ông như thế nào?

Phụ nữ cũng thường hiểu nhầm đàn ông. Phụ nữ thường kết luận một cách sai lầm rằng, khi một người đàn ông là của mình anh ấy sẽ hiểu những điều mà họ muốn và sẽ tự biết cách tìm hiểu mong muốn ấy, biết cách làm tất cả những gì để chứng tỏ rằng anh ấy quan tâm đến họ. Một khi những kỳ vọng đầy ảo tưởng không được thỏa nguyện, phụ nữ rất dễ nản lòng, chán nản một cách không cần thiết.

Ví dụ, phụ nữ sẽ mắc sai lầm khi đặt ra hàng đống câu hỏi với bạn trai của mình chỉ để chứng tỏ rằng cô ấy thấy thích thú với câu chuyện hay vấn đề nào đó của anh ấy. Khi anh ấy nói, cô ấy tiếp tục kiên nhẫn lắng nghe. Và lại càng nhầm tưởng rằng mình càng tỏ ra thích thú trước câu chuyện anh ấu kể, anh ấy sẽ càng thấy mình thú vị hơn. Điều này đúng với Sao Kim, nhưng lại không đúng với Sao Hỏa. Đàn ông mà càng được nói nhiều, thì lại càng thấy hứng khởi với câu chuyện của mình hơn. Để thu hút sự hứng thú của nam giới, phụ nữ cần phải giành phần nói nhiều hơn và chia sẻ nhiều hơn về bản thân mình theo những cách thức tích cực nhất có thể.

Trên thực tế thì cách nói chyện của người phụ nữ cũng làm nên cả một trời khác biệt. Trên Sao Kim, khi hai người bạn gặp nhau, họ sẽ tranh thủ toàn bộ cơ hội để tám đủ thứ chuyện xui xẻo, những chán nản, thất vọng và đương nhiên, không thể thiếu những phàn này xảy đến trong tuần. Điều thực sự khiến cho một phụ nữ thấy được an ủi và tán dương lại chính là sự sẵn lòng “dốc bầu tâm sự” của bạn bè, bởi lẽ, đối với họ, đó là dấu hiệu của lòng tin, thiện chí và tình bạn.

Trên Sao Kim, khi hai người bạn gặp nhau, họ sẽ tranh thủ toàn bộ cơ hội để tám đủ thứ chuyện xui xẻo, những chán nản, thất vọng và đương nhiên, không thể thiếu những phàn này xảy đến trong tuần.

Trong khi dấu hiệu này được xem là “những bước thuận lợi đầu tiên” trên Sao Kim thì trên Sao Hỏa lại khác. Đàn ông rất dễ có ấn tượng sai lầm. Thay vì đánh giá cao thiện chí cởi mở và chia sẻ khi người phụ nữ đay đi đay lại về những rắc rối, hay cảm xúc khó khăn trong cuộc sống của cô ấy, đàn ông lại nhầm tưởng rằng cô ấy là người khó mở lòng hoặc không cởi mở với mình. Vậy là người phụ nữ sẽ thấy đàn ông hấp dẫn khi anh ấy thể hiện vẻ thích thú trước mình còn đàn ông lại thấy phụ nữ cuốn hút khi cô ta thể hiện rõ sự cởi mở. Nếu cô gái có vẻ khó mở lòng, cảm hứng tìm hiểu trong người đàn ông sẽ dễ dàng bị dập tắt.

Để thiết lập được một cơ hội trải nghiệm những gì tốt đẹp nhất từ một người đàn ông và ngược lại, cũng đem tới cho nam giới cơ hội trải nghiệm những từ tốt đẹp nhất từ phía mình, chị em cần phải thận trọng hơn trong việc chia sẽ những mặt tích cực trong cuộc sống của mình, tránh nhắc đi nhắc lại những buồn đau hay cảm giác khó khăn từng gặp phải. Câu chuyện cần phải nhẹ nhàng, tránh gây tâm lý nặng nề, hãy tập trung vào những sự kiện gần đây về cuộc sống, về thế giới,  nhưng nên nhớ, hãy trao đổi với nhau theo những cung cách thật sự tích cực.

Điều này không ám chỉ rằng phụ nữ không nên sống thật với bản thân mình. Không có điều gì khiến cho con người của ta hấp dẫn hơn là sống thật với chính mình. Ai cũng có mặt tốt và mặt hạn chế, ai cũng có những điểm tích cực và những điểm còn chưa tích cực, cũng có lúc thăng lúc trầm, cũng có mặt mạnh mặt yếu. Một khởi đâu tích cực đối với cô ấy có nghĩa là chia sẻ với anh ấy những mặt tích cực, những mặt mạnh, và tiêu biểu nhất. Sau đó cô ấy vẫn có thể sẻ chia những phần còn lại. Đây chỉ là vấn đề thời gian, không hơn không kém.

Để tạo dựng được ấn tượng tốt đẹp nhất, cũng là để tìm được đối tác một cách hiệu quả nhất, thì điều quan trọng là chúng ta phải tìm lấy cơ hội để hiểu được những mặt tích cực của nhau. Trong ba nấc thang đầu tiên của quá trình hẹn hò – thu hút, dao động. trở thành số một của nhau – thì tốt nhất là nên tâp trung thể hiện mặt mạnh của mình. Sau khi đã hiểu được những mặt tối của nhau, thì đến giai đoạn tiếp theo – gắn kết – cả hai đều đã sẵn sàng để đương đầu với những mặt còn chưa tích cực.

Để rồi, sau khi đã trải qua những thử thách phát sinh trong mối quan hệ, chúng ta sẽ có nhiều khả năng chấp nhận và thấu hiểu nhau hơn. Kết thân quá nhanh và quá sốc vội có thể khiến người phụ nữ trở nên “nghèo nàn” và để cho nam giới kéo mình đi. Đó là khi nữ giới vội vã lao ngay vào một sự dâng hiến trọn vẹn về cảm xúc ngay khi người đàn ông mới có xu hướng muốn tiến tới một sự gắn kết về thể xác.

Khi phụ nữ cho đi

Thông thường thì phụ nữ nghĩ rằng, bằng cách ủng hộ cho người đàn ông của mình, họ sẽ nhận được sự thích thú và ưu ái lớn hơn. Để tiến tới trong mối quan hệ tình cảm giữa hai người, người phụ nữ thường mắc sai lầm khi đối xử với bạn trai của mình theo cách mà bản thân họ mong muốn được đáp lại. Phụ nữ háo hức đáp trả sự chú ý từ nam giới bằng chính sự thích thú quá mức của bản thân mình trước anh ấy. Phụ nữ đáp lại những dò xét của phía bên kia cũng bằng một sự chú ý quá mức. Khi nhận được sự giúp đỡ từ đối tác, phụ nữ sẽ ngay lập tức muốn đáp trả thay vì lẽ ra cô nên dừng lại ở một nụ cười và nói cảm ơn.

Thực ra thì các cô gái vốn không hiểu được rằng: Sau khi tỏ ra sẵn lòng nhận sự giúp đỡ và đánh giá cao sự nỗ lực của các chàng trai, các cô không phải nợ anh ấy thứ gì cả. Các cô đã trao lại cho anh ấy thứ mà anh ấy mong muốn rồi. Đó là cơ hội để hiểu hơn về cô, để làm vui lòng cô và để tiếp xúc với cô. Hãy nhớ lấy một điều: Mình là người đặc biệt. Anh ấy sẽ thấy rằng được tiếp xúc với cô ấy là một niềm hạnh phúc. Nếu như chính bản thân phụ nữ không giữ quan điểm này, thì vô hình chung, họ đã khiến cho cảm giác bị cuốn hút của đối phương khó có cơ hội phát triển hơn.

Khi bị thu hút bởi một người phụ nữ, đàn ông sẽ thấy thích thú khi nhìn thấy mình có thể làm cho cô ấy vui vẻ, và chính điều này, đến lượt nó, lại khiến cho anh ấy thấy vui hơn, nói cách khác, nó khơi gợi những điều tốt đẹp nhất trong con người anh ấy. Cảm giác có thể làm được nhiều hơn thế sẽ là một yếu tố quan trọng khiến cho đàn ông cảm thấy hào hứng hơn với mối quan hệ của mình. Một khi đã cảm thấy thỏa mãn rồi, thì chẳng còn khoảng cách nào để cho anh ấy phải vượt qua trên con đường theo đuổi người đẹp nữa. Khoảng cách kia không những khiến cho hứng thú trong trái tim người đàn ông ngày càng sinh sôi nảy nở mà còn đem đến cho anh ấy cơ hội để theo đuổi và chinh phục. Nếu như không có chuyển động và không có cơ hội để tiếp tục theo đuổi, đàn ông sẽ dễ dàng đánh mất hứng thú cần thiết để có thể bước qua cả năm bước hẹn hò.

Nhưng phụ nữ thì lại khác, cảm giác thích thú trước một người đàn ông không giống như cách của cư dân Hỏa tinh. Cô ấy thấy thú vị khi cảm nhận được rằng anh ấy có thể khiến cho mình hạnh phúc và cảm giác ấy khiến cho cô ấy thấy vui lên. Nó khơi gợi điều tuyệt vời nhất trong con người cô ấy và thôi thúc cô ấy đền đáp lại.

Cảm giác thích thú đến với phụ nữ khi họ đoán được rằng mình có thể nhận được những gì mình muốn để rồi sau đó sẽ “cho lại” bằng tất cả những gì mình có. Còn cảm giác thú vị lại đến với đàn ông bởi vì họ cảm nhận rằng mình có thể thành công trong việc chinh phục trái tim đối tác. Cô ấy vui, tức là anh ấy thành công. Sự thỏa nguyện của cô ấy khiến cho anh ấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Thành công của một người đàn ông chính là khiến cho người phụ nữ thấy thỏa mãn và được hạnh phúc nhất.

Tóm tắt sách “Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò”

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P3)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 3 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 4 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 4 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 4 (P3)

CHIA SẺ