Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 7 (P3)

Nghệ thuật xin lỗi phụ nữ

Nghệ thuật xin lỗi phụ nữ bao gồm ba bước:

1. Hãy nói bạn xin lỗi.

Khi một người phụ nữ cảm thấy buồn, trước hết cô ấy muốn nghe thấy bạn xin lỗi. Lời xin lỗi của bạn là một tín hiệu cho thấy bạn sẵn sàng lắng nghe những cảm xúc của cô ấy. Hãy nói ngắn gọn rằng bạn xin lỗi mà không đưa thêm lời giải thích nào. Càng ngắn gọn càng tạo ra hiệu quả cao.

2. Lắng nghe lời nói của cô ấy.

Khi bạn nói xin lỗi, cô ấy cảm thấy bạn quan tâm và sẵn sàng cho cô ấy được nói về những cảm xúc của mình.. Khi cô ấy nói về cảm nhận của mình, bạn cần chú ý không nên đưa ra thêm bất kỳ lời giải thích nào hoặc tranh cãi với cô ấy dù là thế nào đi nữa.

Nếu cô ấy vẫn muốn nói tiếp, bạn hãy cứ lắng nghe những gì cô ấy nói. Nếu cô ấy không nói gì cả thì bạn hãy chuyển sang bước thứ ba.

Lắng nghe phụ nữ giãi bày khi họ đang buồn thật không thoải mái chút nào. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi lắng nghe cô ấy nói cũng không sao. Ai cũng có cảm giác như vậy, bạn phải chọn lựa hoặc là cảm thấy khó chịu trong vài phút hay là phải cảm thấy khó chịu trong hàng tuần liền. Khi một phụ nữ buồn, cô ấy cần nhận thấy bạn cũng cảm nhận được sự khó chịu mà cô đang phải trải qua.

3. Trả lời với “những tính từ tiêu cực”

Khi bạn có lỗi, hãy sử dụng tính từ tiêu cực để nói về bản thân mình hoặc những việc mình đã làm. Khi lắng nghe cô ấy nói trong bước một và bước hai, bạn hãy đồng thời lựa chọn những tính từ tiêu cực thích hợp để nói về bản thân mình vào thời điểm mắc lỗi thay vì sửa soạn một lời giải thích. Dưới đây là một vài ví dụ về những tính từ tiêu cực khác nhau và cách thức cảm nhận của phụ nữ về chúng.

Điều anh ấy nói

Điều cô ấy nghĩ

“Anh xin lỗi vì đã đến muộn… Anh đã thật không phải”.

Đúng đấy. Anh đã không phải. Giờ thì anh hiểu em cảm thấy thế nào. Điều đó làm em dễ chịu hơn. Em có thể chấp nhận được việc anh thỉnh thoảng đến muộn. Anh không cần phải hoàn hảo. Em chỉ cần anh cũng nghĩ cho em. Em có thể tha thứ cho anh. Đến muộn cũng không phải là vấn đề gì to tát.

“Anh xin lỗi về những gì đã nói hôm qua… Anh đã nghĩ nhiều về điều đó và nhận ra rằng mình đã phản ứng thái quá…”

Đúng đấy, anh đã phản ứng thái quá. Chà, anh ấy thật có trách nhiệm. Em bị ấn tượng rồi đây. Cả hai chúng ta có lẽ đều đã phản ứng thái quá nhưng anh ấy đã thừa nhận điều đó. Điều đó thật là tốt. Anh ấy thật sự đã nghĩ về cuộc nói chuyện của chúng mình. Anh ấy biết mình đã cảm thấy thế nào… Anh ấy cũng không đến nỗi tệ. Mình có thể tha thứ cho anh ấy.

“Anh xin lỗi vì đã không gọi lại cho em sớm hơn. Em đã đúng, anh thật vô tâm”

Anh ấy thực sự đã hiểu ra vấn đề. Mình nghĩ anh ấy cũng không đến nỗi vô tâm như mình tưởng. Cõ lẽ anh ấy thực sự quan tâm đến mình. Mình có thể tha thứ cho anh ấy về điều đó. Mình cũng không cần anh ấy lúc nào cũng phải gọi điện”.

“Anh xin lỗi vì đã quên mua vé. Anh thật ích kỉ”

Chắc chắn rồi. Anh ấy thậm chí chẳng bao giờ nghĩ đến mình mà chỉ nghĩ cho bản thân anh ấy thôi… Hừm, có lẽ anh ấy cũng không đến nỗi ích kỉ như mình nghĩ. Anh ấy không cần phải làm tất cả mọi điều mà mình muốn. Tình yêu là phải cả cho và nhận. Mình có thể tha thứ cho anh ấy”.

“Anh xin lỗi khi em cảm thấy bị bỏ rơi tại bữa tiệc… Anh thật không phải, anh thật tồi tệ”

Đúng đấy, anh thật không phải, thật tồi tệ… Nhưng một lẽ nào đó, anh ấy cũng không tệ khi nhận ra điều đó. Mình có thể tha thứ cho anh. Mình chắc là anh ấy cũng không chủ động bỏ rơi mình”.

“Anh thực sự xin lỗi về những gì anh đã nói. Anh thật chỉ biết tự bào chữa cho mình”.

Anh ấy đúng là chỉ biết bào chữa cho mình. Mình nghĩ anh ấy không thèm nghe một lời nào của mình… Mình nghĩ mình đã sai rồi. Anh ấy đang cố gắng lắng nghe những gì mình nói. Mình có thể tha thứ cho anh ấy. Ít nhất thì anh ấy đã cố gắng để hiểu mình.

Trong sáu ví dụ trên, người đàn ông khi xin lỗi đã sử dụng một hoặc đồng thời những cụm từ như: không phải, vô tâm, ích kỉ, tồi tệ, tự bào chữa cho mình và phản ứng thái quá. Đó là sáu cụm từ quan trọng. Dĩ nhiên là đàn ông có thể sử dụng những cụm từ khác nhưng những cụm từ này luôn có tác dụng.

Người phụ nữ sẽ không bao giờ mệt mỏi với việc phải nghe những cụm từ này sau một lời xin lỗi chân thành. Nó giống như việc bạn nói “cảm ơn”, “ý kiến hay đấy”, “điều đó có lý đấy”, hoặc “cảm ơn vì sự kiên nhẫn của bạn” đối với người đàn ông. Anh ấy không bao giờ chán nghe những cụm từ đó.

Làm thế nào để tha thứ cho một người đàn ông

Không kém phần quan trọng so với việc tìm ra những lời đúng đắn để xin lỗi của người đàn ông là việc thể hiện sự tha thứ theo cách khiến cho người Sao Hỏa hài lòng nhất của người phụ nữ. Chỉ nói “em tha thứ cho anh” đối với nhiều người đàn ông có thể được coi là hành vi hạ nhục. Nếu bạn thể hiện một thái độ khoan dung với người đàn ông mặc dù anh ấy thực sự có lỗi sẽ khiến anh ấy cảm thấy được tha thứ nhiều nhất. Dưới đây là một vài ví dụ về những câu nói có thể đưa những chàng trai Sao Hỏa bay lên tận mây xanh.

Điều anh ấy nói

Điều cô ấy đáp lại

“Anh xin lỗi vì đã đến muộn. Anh đã thật không phải.”

“Không sao đâu. Lần sau hãy gọi điện cho em trước nhé!”

“Anh xin lỗi về những gì đã nói hôm qua… Anh đã nghĩ nhiều về điều đó và nhận ra rằng mình đã phản ứng thái quá…”

“Lời xin lỗi được chấp thuận… Sự việc cũng không đến nỗi tồi tệ như thế. Cả hai chúng ta đều buồn mà. Em rất vui vì anh đã nghĩ về điều đó”

“Anh xin lỗi vì đã không gọi lại cho em sớm hơn. Em đã đúng, anh thật vô tâm.”

“Không sao đâu, em chỉ không biết điều gì đã xảy ra với anh.” Lúc này cô ấy đã chấp nhận lời giải thích của anh ấy.

“Anh xin lỗi đã quên mua vé. Anh thật ích kỉ.”

“Không sao đâu mà. Anh nợ em lần này nhé. Chúng mình cùng nhau đi xem nhạc lần khác nhé.”

“Anh xin lỗi khi vì em cảm thấy bị bỏ rơi tại bữa tiệc… anh thật sự không phải, anh thật tồi tệ.”

“Không có gì to tát cả nhưng em thật sự cảm thấy vui khi biết anh không cố tình làm như thế. Em chắc rằng anh sẽ đền cho em phải không.” (vừa nói vừa mỉm cười)

“Anh thực sự xin lỗi về những gì anh đã nói. Anh thật chỉ biết tự bào chữa cho mình.”

“Cảm ơn anh, anh thực sự không cần phải nói thế. Em đánh giá rất cao việc anh đã cố gắng hiểu em.”

Khi một người phụ nữ thể hiện sự tha thứ của mình bằng việc sử dụng một trong số những câu trên, nó giúp người đàn ông không cảm thấy phải tự vệ và cho phép anh có trách nhiệm hơn với những yêu cầu của cô. Dưới đây là một vài ví dụ về việc đàn ông phản ứng như thế nào trước sự khoan dung của phụ nữ:

Điều cô ấy nói

Điều anh ấy nghĩ

“Không sao đâu. Lần sau hãy gọi điện cho em trước nhé.”

Ôi, cô ấy thật khoan dung. Lần tới mình sẽ nhớ gọi trước cho cô ấy. Đó là một yêu cầu hợp lý.

“Lời xin lỗi được chấp thuận… Sự việc cũng không đến nỗi tồi tệ như thế. Cả hai chúng ta đều buồn mà. Em rất vui vì anh đã nghĩ về điều đó.”

Ôi, cô ấy thật dễ thương. Mình không nên chỉ tự bào chữa cho mình. Lần tới mình sẽ cố gắng lắng nghe ý kiến của cô ấy nhiều hơn.

“Không sao đâu, em chỉ không biết điều gì đã xảy ra với anh.” Lúc này cô ấy đã chấp nhận lời giải thích của anh ấy.

Cô ấy thật dễ thương. Mình thực sự trân trọng điều đó ở cô ấy. Mình nên gọi cho cô ấy thường xuyên hơn.

“Không sao đâu mà. Anh nợ em lần này nhé. Chúng mình cùng nhau đi xem nhạc lần khác nhé.”

Hừm, mình thật sự thật ích kỉ. Lần tới mình sẽ làm một điều thật đặc biệt cho cô ấy.

“Không có gì to tát cả nhưng em thật sự cảm thấy vui khi biết anh không cố tình làm như thế. Em chắc rằng anh sẽ đền cho em phải không.” (vừa nói vừa mỉm cười)

Ồ, đó là việc lớn hơn mình tưởng đấy. Lần tới mình sẽ chú tâm hơn.

“Cảm ơn anh, anh thực sự không cần phải nói thế. Em đánh giá rất cao việc anh đã cố gắng hiểu em.”

Cô ấy thật tuyệt vời. Cô ấy đến từ hành tinh nào vậy? Mình yêu cô ấy.

Trong mỗi ví dụ này, sự tha thứ và chấp nhận của người phụ nữ đã kích thích người đàn ông tiếp tục nỗ lực hơn và vun đắp cho mối quan hệ của họ. Bằng việc giảm thiểu lỗi lầm của anh ấy, cô ấy khiến anh coi trọng cảm xúc và sự nhạy cảm của cô hơn. Người đàn ông phải mất một thời gian để hiểu được phụ nữ có thể phản ứng khác họ như thế nào trước các tình huống cụ thể.

Giảng hòa để không phải chia tay

Những kỹ năng xin lỗi và tha thứ có thể được sử dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt năm giai đoạn của quá trình hẹn hò, nhưng chắc chắn là chúng cần phải được thành thục như một yêu cầu bắt buộc trước khi kết hôn. Khi những vấn đề và mâu thuẫn tiềm năng có thể phát sinh, điều quan trọng sống còn là biết cách tìm ra giải pháp và sự nhân nhượng. Nếu không rèn luyện khả năng giảng hòa, hai bạn có thể sẽ phải chia tay nhau. Nếu như bạn đã có thói quen xin lỗi vì những việc nhỏ thì khi những vấn đề lớn hơn nảy sinh bạn sẽ dễ dàng hơn để nói xin lỗi.

Tóm tắt sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 7 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 7 (P2)

CHIA SẺ