Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 7 (P2)

Hôn nhân là tấm gương phóng đại

Đính hôn là thời gian thích hợp nhất để rèn luyện kĩ năng nói lời xin lỗi cũng như thể hiện sự khoan dung vì lúc này chúng ta vẫn chưa kết hôn. Chúng ta mới đang trong quá trình luyện tập cho sự kiện đó. Đó mới chỉ là màn khởi đầu cho một điều to lớn hơn. Hôn nhân giống như một chiếc gương phóng đại. Mọi thứ đều trở nên to hơn. Tình yêu của chúng ta nồng nàn hơn nhưng những vấn đề và áp lực cũng gia tăng. Bằng việc luyện tập đối phó với những vấn đề có thể nảy sinh trước khi kết hôn, hai người sẽ trở nên dễ chấp nhận hơn.

Trong giai đoạn này người đàn ông cảm thấy hoàn toàn được chấp nhận khi người phụ nữ đồng ý kết hôn với anh. Chính tại thời điểm này mà anh ấy tự tin và có trách nhiệm nhất và cũng vì thế mà sẵn sàng nói lời xin lỗi cho những sai lầm của mình hơn. Anh ấy càng xinh lỗi và được tha thứ thì anh ấy sẽ càng chủ động nhận ra những sai lầm của mình và sẽ sửa chữa những hành vi đó trong tương lai.

Người đàn ông càng xin lỗi và được tha thứ thì anh ấy sẽ trở nên càng chừng mực hơn.

Người phụ nữ cũng trở nên dễ chấp nhận những sai lầm của người đàn ông, thể hiện sự khoan dung của mình khi người đàn ông yêu cầu và cho thấy thông điệp rằng anh ấy cần trở thành con người hoàn hảo. Khả năng tha thứ là kĩ năng quan trọng nhất mà một người phụ nữ cần có. Với khả năng đó, cô có thể bỏ qua những bực bội nho nhỏ vốn sẽ tích tụ lại theo thời gian và khiến cô không thể trở nên dễ thương và khoan dung. Tương tự như vậy, kĩ năng nói lời xin lỗi là kĩ năng quan trọng nhất mà một người đàn ông cần có.

Tại sao đàn ông không xin lỗi?

Một trong số những lý do đàn ông không xin lỗi phụ nữ thường xuyên là vì lời xin lỗi của họ không hiệu quả hoặc họ không nghĩ rằng những lời xin lỗi đó sẽ hiệu quả. Trên Sao Hỏa, khi một người đàn ông nói lời xin lỗi có nghĩa là anh ấy thừa nhận mình đã có lỗi. Những người đàn ông khác sẽ chấp nhận lời xin lỗi đó của anh ấy một cách vui vẻ. Những người đó nghĩ rằng được thôi, giờ cậu đã thừa nhận là cậu sai và tôi đúng, chúng ta lại có thể làm bạn. Nếu như những người Sao Hỏa gặp vấn đề với nhau, họ thường kết thúc cuộc tranh luận  của mình khi một người cuối cùng nói lời xin lỗi.

Sự thể lại hoàn toàn ngược lại trên Sao Kim. Khi khi bạn nói rằng bạn xin lỗi thì lúc đó cuộc tranh luận mới bắt đầu. Khi người đàn ông nói lời xin lỗi người phụ nữ, cô ấy sẽ tiếp tục nói với anh một cách vô cùng chi tiết tại sao anh ấy cần phải xin lỗi.

Để tha thứ, người phụ nữ cần nói về cảm xúc của mình cho tới khi nhận thấy rằng đàn ông hiểu vì sao cô lại buồn.

Người đàn ông trở nên vô cùng tức giận với cách phản ứng này vì anh ấy kì vọng rằng lời xin lỗi của mình sẽ kết thúc cuộc tranh luận giữa hai người. Khi cô bắt đầu nói, anh ấy cảm giác rằng lời xin lỗi của mình chẳng mang lại kết quả gì. Khi lời xin lỗi của mình không mang lại kết quả như mong đợi, anh ấy sẽ làm việc tốt nhất mà anh ấy biết. Anh ấy cố gắng làm cho cô vui vẻ hơn bằng việc giải thích tại sao cô ấy không cần phải buồn như vậy. Trên hành tinh của anh ấy, nếu bạn có một lời giải thích hợp lý thì người khác sẽ ngay lập tức cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu tôi đến một cuộc họp muộn trên Sao Hỏa, tôi giải thích rằng đã có một tai nạn trên cầu và tôi phải ở lì một chỗ 45 phút. Những người Sao Hỏa khác sẽ cảm thấy thoải mái hơn ngay lập tức. Nếu tôi nói rằng tôi bị tắc đường mất hai tiếng, họ thậm chí còn thoải mái hơn nữa. Nếu tôi nói rằng con gái của tôi đột nhiên bị đứt tay và tôi phải đưa ngay cô bé vào viện thì thậm chí họ còn không buồn vị sự chậm trễ của tôi một chút nào. Trên Sao Hỏa, những lời giải thích càng hợp lý bao nhiêu thì người nghe càng cảm thấy dễ chịu bấy nhiêu và sẽ trở nên khoan dung hơn.

Những lời giải thích không hiệu quả trên Sao Kim

Sự thể lại hoàn toàn khác trên Sao Kim. Giải thích có thể làm cho mọi việc tồi tệ hơn. Khi người đàn ông đưa ra một lý do hợp lý, anh ấy cho rằng người phụ nữ sẽ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức. Nhưng nó lại có tác dụng hoàn toàn trái ngược. Điều mà cô ấy nghe được lại là anh ấy nghĩ rằng cô không có quyền được buồn phiền. Trên Sao Kim, trước khi người phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn, đầu tiên cô ấy cần cảm thấy rằng người đàn ông hiểu rằng cô ấy có quyền chính đáng được tức giận.

Cô ấy không hề đơn giản chấp nhận lời giải thích của anh như thể là một cách khiến mình cảm thấy thoải mái hơn, mà trước tiên cần phải nói về hành động của anh ấy đã khiến cô cảm thấy thế nào. Cô muốn được thấu hiểu rồi mới có thể sẵn sàng tha thứ. Cô ấy thậm chí còn không cần một lời giải thích hợp lý. Điều mà cô ấy cần chỉ là anh ấy hiểu được sâu sắc tại sao cô lại buồn phiền.

Dưới đây là một số ví dụ về những lời giải thích của người Sao Hỏa và cách phản ứng của người Sao Kim.

Điều anh ấy nói Điều cô ấy nghe được
“Anh xin lỗi vì đã đến muộn. Có một vụ tai nạn nghiêm trọng ở trên cầu. Giao thông tắc nghẽn hết cả. Trời nóng quá mà phải mất bao nhiêu thời gian mới vượt qua được, anh bị kẹt ở trong cái xe này…”“Anh có lý do chính đáng để đến muộn, vì vậy em đừng có mà buồn. Em cần phải thấy hạnh phúc vì ít nhất anh cũng đã đến được đây”.
“Anh xin lỗi vì đã cáu giận với em nhưng em trách anh quá đáng. Em nói rằng…”“Em đã trách anh quá đáng. Em đã sai, vì vậy em cần xin lỗi anh”.
“Anh xin lỗi vì đã không gọi lại cho em. Anh bận bù đầu với công việc. Em không thể tin được thời hạn anh phải hoàn thành dự án này. Anh không biết phải làm gì…”“Em không nên buồn vì anh, thay vì đó, em cần phải thông cảm với anh. Anh đang chịu quá nhiều áp lực tại nơi làm việc rồi”.
“Anh xin lỗi đã quên mua vé cho buổi hòa nhạc. Thời tiết đẹp quá khiến anh nghĩ chúng ta có thể đi dạo bằng thuyền thay vào đó. Đây là thời gian tuyệt vời nhất trong năm để đi dạo bằng thuyền…”“Em không nên buồn vì anh, ý tưởng đi dạo bằng thuyền của anh hay hơn. Em cần thấy vui vì kế hoạch này”.
“Anh xin lỗi vì đã có lúc bỏ mặc em ở bữa tiệc. Anh không nghĩ là em cảm thấy bị bỏ rơi. Anh chỉ ra nói chuyện với vài người bạn cũ. Anh không hề muốn làm em buồn. Anh nghĩ…”“Em không nên quá nhạy cảm như vậy. Nếu là người khác thì đã không cảm thấy đau khổ như vậy. Anh chẳng làm gì sai cả. Anh chỉ nói chuyện với vài người bạn cũ thôi”.
“Anh thực sự xin lỗi về những gì anh đã nói. Anh chỉ bực mình vì những gì em nói với anh. Khi em nói…”“Cách em nói chuyện với anh không có lý gì cả. Anh đa nói vài điều không hay những cũng không tệ hơn những điều em nói. Em chính là người đã khởi đầu mọi chuyện…”

Để trở nên thành thục hơn với nghệ thuật xin lỗi, người đàn ông cần nhớ rằng, với phụ nữ những lời giải thích không có tác dụng. Có một cách khác sẽ mang lại một kết quả kỳ diệu không ngờ.

Tóm tắt sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 7 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 7 (P3)

CHIA SẺ