Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 7 (P1)

Khi đã chuẩn bị kĩ lưỡng những giai đoạn đầu tiên của quá trình hẹn hò, chúng ta đã có được khả năng nhận biết liệu chúng ta có muốn gắn bó trọn đời với người mà chúng ta đang hẹn hò hay không. Chúng ta sẽ nhận ra rằng người mà chúng ta đang yêu sẽ là người bạn đời của mình. Không chỉ đang yêu thông thường mà chúng ta yêu người đó tới mức muốn dành toàn bộ cuộc đời mình chung sống với người đó.

Tuy nhiên sự nhận biết này chỉ thoáng qua. Mặc dù chắc chắn rằng đối tác của mình rất phù hợp, nhận biết được người đó chính là người bạn đời trăm năm có thể bị nghi ngờ hoặc quên đi sau đó. Để đảm bảo sự nhận biết này rõ ràng và tồn tại lâu hơn, chúng ta phải nhận thức và cam kết bản thân với điều đó. Việc xúc tiến nhanh khi vấn đề đang cấp bách là rất quan trọng, nếu không, khi nhận thức chùng xuống, chúng ta có thể bở lỡ cơ hội cả đời.

Cuối cùng chúng ta có thể nhận ra người bạn đời trăm năm đích thực, ban đầu nó chỉ là một ý niệm thoáng qua.

Khi đưa ra cam kết sẽ kết hôn, chúng ta sẽ tự nhiên tăng cường và khẳng định cho sự nhận thứ này. Bằng việc hành động dựa trên cảm xúc đặc biệt này và đính ước với nhau, chúng ta sẽ khiến nhận thức tuyệt vời này trở nên vững chắc, thực tế hơn. Nhận thức này phải được nuôi dưỡng và bảo vệ một cách cẩn thận giống như chăm sóc cây mầm đang vươn lên trong mùa xuân. Với sự cẩn trọng thích hợp, tình yêu của chúng ta có cơ hội nảy nở mạnh mẽ hơn.

Tầm quan trọng của lời cầu hôn

Hầu hết đàn ông đều không nhận ra lời cầu hôn có ý nghĩa như thế nào đối với người phụ nữ. Đối với những người ở Sao Kim, lời cầu hôn là một trong những kỉ niệm được trân trọng nhất trong suốt cuộc đời, chỉ xếp sau lễ cưới. Một số người đàn ông chống lại ý kiến này vì họ không nhận ra được tầm quan trọng của chúng. Lời cầu hôn không chỉ là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà một người đàn ông có thể dâng tặng cho người phụ nữ mà còn mở đường cho một cuộc hôn phối tuyệt vời.

Đối với những người ở Sao Kim, lời cầu hôn là một trong những kỉ niệm được trân trọng nhất trong suốt cuộc đời, chỉ xếp sau lễ cưới.

Để rồi khi phải trải qua những giai đoạn khó khăn tiếp theo trong cuộc đời, việc cả hai nhìn lại thời khắc vô cùng đặc biệt đó và cảm giác khi hai trái tim trong trắng không nhuốm muộn phiền thề nguyện trao gửi tình yêu cho nhau sẽ giúp họ vượt qua những trở ngại đó.

Lời cầu hôn là một món quà quý giá để người đàn ông có thể tạo ra một ngày lễ đáng nhớ.  Nó chỉ xảy ra một lần vì vậy sẽ là không tồi chút nào nếu người đàn ông bỏ công sức cho việc đó. Để rồi trong suốt quãng đời còn lại của mình, người phụ nữ sẽ không ngừng kể lại câu chuyện về việc người đàn ông của mình đã ngỏ lời như thế nào. Người đàn ông nên âm thầm hỏi kinh nghiệm của những người bạn đã kết hôn.

Thử thách của nấc thang thứ năm

Thử thách lớn nhất của giai đoạn thứ năm là không được vội vã gánh những trách nhiệm mà bạn phải làm trong một cuộc hôn nhân. Nhiều cuộc hôn nhân đã thất bại không phải vì họ đã chọn sai người bạn đời mà là vì họ đã chưa chuẩn bị đầy đủ cho việc đó. Khi có những căng thẳng, mâu thuẫn xuất phát từ việc chuyển tới cùng sống dưới một má nhà xuất hiện, họ bắt đầu hoài nghi liệu họ đã đã lựa chọn đúng người. Họ sẽ mất đi cảm giác đặc biệt của tình yêu và sự gắn kết đáng lẽ phải tràn đầy trong giai đoạn thứ năm.

Giai đoạn đính ước là một cơ hội để đôi lứa gây dựng những kỷ niệm về tình yêu dành cho người kia sẽ đi theo họ suốt cuộc đời. Đó là thời điểm để rèn luyện những kỹ năng cơ bản nhất của việc yêu thương trước khi đưa chúng vào thử thách của một cuộc hôn nhân. Đính ước giống như một giai đoạn khởi động cho những thử thách lớn hơn ở phía trước. Đó là thời điểm bạn chuẩn bị sẵn sàng cho mối quan hệ của mình để khi vận hành, chúng đã hoàn toàn sẵn sàng. Sự đính ước sẽ giúp bạn chuẩn bị để có được một cuộc hôn nhân thành công.

Đính ước giống như một giai đoạn khởi động cho những thử thách lớn hơn ở phía trước.

Khi hai người dành ít nhất từ năm đến tám tháng để khẳng định sự chắc chắn của tình yêu của mình, khi đó họ đã sẵn sàng để đón nhận thử thách lớn nhất ở phía trước. Khi những căng thẳng của cuộc sống vợ chồng tăng lên, chúng ta sẽ lại một lần nữa có thể tìm thấy tình yêu trong trái tim vì chúng ta đã từng dành cho nhau biết bao tình yêu trong sáng và thuần khiết. Đính ước với nhau sẽ tạo ra nền tảng vững chắc và cần thiết để đối mặt với những thử thách của việc cùng chia sẻ những phức tạp của cuộc sống với người bạn đời của mình.

Đính ước với nhau sẽ tạo ra nền tảng vững chắc và cần thiết để đối mặt  với những thử thách của việc cùng chia sẻ những phức tạp của cuộc sống với người bạn đời của mình.

Quà tặng từ đính ước

Sự đính ước có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hai người nhưng theo những cách thức khác nhau. Người phụ nữ sẽ hạnh phúc hơn trong cuộc sống hôn nhân khi nhớ lại những cảm xúc tràn ngập yêu thương của mình khi đính ước. Cho đến cuối cuộc đời mình, cô sẽ luôn có thể quay lại với một phần đời đã tin tưởng, chấp nhận và trân trọng người bạn đời của mình.

Những cam kết đặc biệt mà người bạn đời dành tặng cho cô thúc đẩy phần tin tưởng, đón nhận và đáp lại trong con người cô. Để rồi sau đó, khi cuộc sống trở nên mệt mỏi và nhàm chán, cô vẫn có thể nhớ và tìm lại trong con người mình sự thăng hoa bởi tình yêu dựa trên sự cho và nhận.

Trong suốt quá trình đính ước, người đàn ông cũng thu lượm được nhiều kinh nghiệm và kỉ niệm mà sẽ ảnh hưởng đến anh trong suốt phần đời còn lại của mình. Khi cùng bước bên người yêu vô tư, không lo toan muộn phiền bởi những căng thẳng của hôn nhân nhưng với ý niệm rõ ràng trong đầu rằng mình mong muốn được chia sẻ cuộc đời mình với cô ấy, anh có thể cảm nhận được sự tự tin và mục đích sống cũng như trách nhiệm của bản thân.

Khi chưa có áp lực từ hôn nhân, người đàn ông có nhiều cơ hội để trải nghiệm khả năng cho đi của mình. Sự tự tin này giúp cho anh có sức mạnh và sự cam kết để giải quyết các vấn đề và làm dịu những mâu thuẫn sẽ nảy sinh trong tương lai.

Khi chưa có áp lực từ hôn nhân, người đàn ông có nhiều cơ hội để trải nghiệm khả năng cho đi của mình.

Đính ước giúp cho người đàn ông trong tương lai có thể liên kết với phần đàn ông nhất trong con người mình. Những lúc cảm thất căng thẳng, anh ấy có thể quay lại và nhớ lại những lời hứa đã dành cho người yêu khi trái tim anh đang rộng mở. Anh ấy có thể liên kết với phần con người đầy ắp yêu thương, trân trọng và tôn thờ sâu sắc với bạn đời của mình.

Hai kĩ năng quan trọng nhất

Đính ước là giai đoạn hai người chuẩn bị cho việc kết hôn. Trong giai đoạn đặc biệt này, chúng ta có khả năng học và rèn luyện hai kĩ năng quan trọng nhất của đời sống vợ chồng, đó là khả năng xin lỗi và tha thứ. Khi đã thành thục hai kĩ năng này trước khi những thử thách to lớn hơn xuất hiện, hai người khi đó đã sẵn sàng để kết hôn. Hai kĩ năng này cũng giống như hai cánh của một chú chim. Nếu thiếu một trong hai chiếc cánh, chú chim tình yêu không thể tung bay.

Xin lỗi và tha thứ là hai kĩ năng phụ thuộc lẫn nhau. Khi một trong hai người nói lời xin lỗi, nó sẽ khiến người kia dễ dàng tha thứ hơn. Khi một trong hai người sẵn lòng tha thứ thì đối tác của họ cũng sẽ dễ cảm thấy có trách nhiệm và dễ nói lời xin lỗi hơn. Thật khó để người đàn ông xin lỗi về lỗi lầm của mình nếu biết rằng mình sẽ không được tha thứ. Và cũng thật khó cho người phụ nữ để bỏ qua lầm lỗi của người đàn ông nếu anh ấy không biết nói lời xin lỗi. Xin lỗi và tha thứ không thể tồn tại độc lập mà không có nửa kia.

Khi đàn ông xin lỗi

Để thực hiện các kĩ năng này một cách hiệu quả, người đàn ông trước tiên nên tập trung chịu trách nhiệm xin lỗi vì những thiếu sót của mình và người phụ nữ trước tiên nên tập trung vào việc có trách nhiệm tha thứ cho những lỗi lầm của người đàn ông. Mặc dù cả hai người đều có thể nói lời xin lỗi cũng như tha thứ nhưng duy trì cách tiếp cận đặc biệt này, họ sẽ đạt kết quả tốt.

Khi đàn ông biết xin lỗi và được tha thứ, tự nhiên anh cũng trở nên dễ tha thứ cho đối tác của mình. Khi anh ấy nhận được tình yêu và sự chấp nhận của người phụ nữ, anh ấy càng dễ nhận ra và học hỏi từ sai lầm của mình. Khi anh ấy không còn phải tự hỏi liệu anh ấy có được yêu nữa không, anh ấy hoàn toàn nhận thức được điều gì đã xảy ra và làm thế nào để cư xử khác đi trong tương lai.

Khả năng tự sửa chữa sai lầm của người đàn ông trong sự nhận thức của người khác có mối liên hệ trực tiếp với việc anh ấy cảm giác mình sẽ được tha thứ như thế nào. Khi người đàn ông cảm thấy mình sẽ bị bạn đời của mình trừng phạt, sẽ rất khó để anh ấy điềm tĩnh và nhạy cảm với những yêu cầu của cô. Khi người đàn ông có thể nói lời xin lỗi, không chỉ người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc hơn mà người đàn ông cũng có thể nhận được những điều mà anh ấy cần nhất là sự tin tưởng, chấp nhận và trân trọng của người bạn đời.

Một người phụ nữ có thể tha thư khi người đàn ông xin lỗi, cô ấy sẽ trở nên khoan dung hơn và tin tưởng hơn. Nếu anh ấy không xin lỗi, cô ấy không thể tạo ra cho mình khả năng tin tưởng và chấp nhận người đàn ông đúng với con người anh. Nếu anh ấy không sẵn lòng thừa nhận sai lầm của mình, người phụ nữ sẽ nhai đi nhai lại lỗi lầm của anh ấy cho đến khi anh ấy xin lỗi. Cô ấy chỉ chú ý sửa chữa anh ấy thay vì tập trung vào bản thân và cải thiện thái độ của bản thân mình.

Nếu anh ấy không sẵn lòng thừa nhận sai lầm của mình, người phụ nữ sẽ nhai đi nhai lại lỗi lầm của anh áy cho đến khi anh ấy xin lỗi.

Một mối quan hệ sẽ phát triển khi người đàn ông chú ý điều chỉnh cách cư xử của mình cho phù hợp hơn, còn người phụ nữ chú ý điều chỉnh thái độ của mình trước cách cư xử của anh ấy. Bằng việc tha thứ, người phụ nữ sẽ phát hiện ra khả năng kích thích những điều tốt đẹp nhất của người đàn ông cũng như của chính bản thân cô ấy. Tìm thấy phần tha thứ cũng có nghĩa là người phụ nữ đã liên hệ với phần đáng yêu nhất trong con người mình.

Thời điểm phù hợp nhất để luyện tập

Đính ước là thời điểm tuyệt vời nhất cho việc luyện tập cách nói lời xin lỗi cũng như cách tha thứ. Tất nhiên sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu phụ nữ lo lắng mọi việc và biết cách xin lỗi còn đàn ông dễ tính và tha thứ, nhưng khi đó họ chưa chuẩn bị cho một cuộc hôn nhân. Chúng ta luôn nghe thấy rất nhiều phụ nữ có gia đình phàn nàn rằng chồng họ không bao giờ xin lỗi còn những người đàn ông đã kết hôn lại phàn nàn rằng vợ họ không khoan dung mà chỉ biết trừng phạt và không bao giờ quyên những lỗi lầm của họ.

Để thay đổi xu hướng đó, chúng ta cần phải sửa chữa ngay từ ban đầu. Người đàn ông trong giai đoạn thứ năm không quan tâm đến việc nói lời xin lỗi. Điều đó chủ yếu là vì anh ấy chưa từng phải trải qua những năm tháng bị buộc tội và hắt hủi vì những lỗi lầm của mình. Trong giai đoạn thứ năm, anh ấy vẫn cho rằng mình sẽ được tha thứ. Đó là lý do vì sao đây là thời điểm phù hợp nhất để anh ấy luyện tập kĩ năng nói lời xin lỗi.

Khi người đàn ông chú ý đến lỗi lầm của mình chứ không phải của đối tác, anh ấy sẽ phát hiện ra mình có khả năng lớn lao làm cho cô ấy hạnh phúc.

Người phụ nữ trong giai đoạn thứ năm cũng không chú ý tới việc rèn luyện kĩ năng tha thứ. Xét cho cùng thì không giống như đối tác đã kết hôn của mình, cô cũng chưa từng trải nghiệm việc người yêu của mình cứ liên tục mắc lại những sai lầm nhất định trong nhiều năm. Trong giai đoạn thứ năm, cô ấy vẫn cho rằng anh ấy sẽ tiếp tục đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu của cô. Kết quả là cô sẽ cảm thấy cởi mở nhất để luyện tập kĩ năng tha thứ.

Khi một người phụ nữ lựa chọn thái độ đón nhận tích cực bằng việc khoan dung, cô có thể phát hiện ra người yêu của mình thực sự muốn làm mình hài lòng và quan tâm đến mình tới mức nào. Cô bắt đầu tin rằng anh ấy thực sự đang làm hết sức mình và rằng anh ấy còn có thể cho cô nhiều điều cô muốn hơn nữa. Cô cũng cảm nhận và hiểu được rằng chính tình yêu chứ không phải sự trừng phạt của cô mới thúc đẩy hết những điều tốt đẹp nhất của anh.

Tóm tắt sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 6 (P3)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 6 (P4)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 7 (P2)

CHIA SẺ