Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 6 (P3)

Thách thức lớn nhất của phụ nữ

Phụ nữ cũng gặp phải những thử thách xuất phát từ đối tác của mình. Cũng giống như tình cảm thất thường của phụ nữ xuất phát từ sự gắn kết, người đàn ông có xu hướng lại gần hoặc lùi ra xa. Khi người đàn ông cảm thấy sợi dây liên kết gắn bó hơn, anh ấy bắt đầu bị giằng xé giữa mong muốn tiến lại gần hơn và mong muốn lùi ra xa.

Để bước vào cuộc sống của người phụ nữ mà không làm mất đi sự tự chủ và độc lập, người đàn ông lưỡng lự giữa việc khao khát mạnh mẽ được gần gũi hơn và khao khát được rời ra và sống cuộc sống độc lập. Người đàn ông càng gắn kết với người phụ nữ thì anh ấy càng cảm thấy nhu cầu bỏ chạy vào một vài lúc nào đó.

Khi chưa thực sự gắn kết với nhau, giống như trong giai đoạn ba, người đàn ông vẫn tiếp tục có cảm giác khao khát được gần gũi hơn, anh ấy lên kế hoạch để khiến cô thấy hạnh phúc và anh ấy thích thú với việc được tìm hiểu cô và thể hiện tình yêu của mình với cô. Anh ấy không cảm thấy cần thiết phải lùi xa nhiều đến thế.

Một khi đã bước vào giai đoạn thứ tư và trở nên gắn kết hơn, anh ấy sẽ cảm thấy có nhu cầu được chạy trốn. Dù anh ấy đã hy sinh bản thân tới mức nào để đạt được sự gần gũi hơn giữa hai người, anh ấy vẫn cảm thấy nhu cầu được độc lập. Dù người phụ nữ có tuyệt vời đến thế nào đi chăng nữa, khi họ trở nên gần gũi hơn, người đàn ông sẽ thỉnh thoảng lùi ra xa trước khi anh ấy lại gần hơn.

Khi hai người trở nên gần gũi hơn, đàn ông sẽ thỉnh thoảng lùi ra xa trước khi anh ấy lại gần hơn.

Đàn ông khi càng cảm thấy gắn kết với người phụ nữ càng cảm thấy nhu cầu được chạy trốn. Để rồi sau đó trở lại với tình yêu còn thắm đượm hơn. Mỗi lần rời xa là một lần tình yêu của anh ấy có cơ hội phát triển khi anh ấy trở lại.

Khao khát lại gần – rời xa

Mọi đàn ông đều có khao khát lại gần – rời xa. Khao khát này xuất phát từ mức độ testosterone cao, loại chất duy nhất đàn ông có còn phụ nữ thì không. Do phụ nữ không hiểu được điều này nên họ thấy rất khó khăn để hiểu đàn ông khi họ trong trạng thái đó. Chính vì vậy, phụ nữ có thể vô tình làm hỏng tình yêu của người đàn ông dành cho cô.

Khi người đàn ông lùi ra xa, điều quan trọng là cô ấy không được đuổi theo và cố gắng đưa anh ấy trở lại. Cô ấy cũng không nên từ chối khi anh ấy quay trở lại. Người đàn ông cần cảm nhận được rằng người phụ nữ sẵn sàng chấp nhận xu hướng rời xa của mình.

Phụ nữ thường nhầm lẫn cho rằng hai người yêu nhau càng gắn kết càng tốt. Khi người đàn ông rời xa, người phụ nữ cho rằng có điều gì đó tồi tệ xảy ra và càng cố gắng thắt chặt sự liên kết giữa hai người. Người phụ nữ khôn ngoan học cách dành cho đàn ông không gian riêng của mình và tin tưởng sẽ có lúc anh ấy sẽ lại khát khao trở về bên cô. Cô hiểu rằng “xa nhau lắm, nhớ nhau nhiều”. Cô thậm chí còn khuyến khích anh ấy dành thời gian với những người bạn mà không có sự hiện diện của cô. Bằng việc tạo cho anh ấy một khoảng cách, cô cho anh ấy cảm giác khao khát được theo đuổi và chinh phục cô hết lần này đến lần khác.

Đàn ông giống như những sợi dây cao su

Khi người phụ nữ tôn trọng nhu cầu được rời xa của người đàn ông, cô ấy tạo điều kiện để người đàn ông tìm thấy khao khát được ở gần cô hơn. Như tôi đã giải thích trong giai đoạn thứ hai, đàn ông giống như những sợi dây cao su. Họ chỉ có thể rời xa một khoảng cách nhất định trước khi bật trở lại. Bằng việc thấu hiểu xu hướng rời xa của người đàn ông, người phụ nữ đàm bảo rằng người đàn ông sẽ có đủ tình yêu trong trái tim mình để quay trở lại với cô.

Mỗi lần quay trở lại là một lần tình yêu của người đàn ông nồng cháy hơn. Nhu cầu được rời xa của người đàn ông cũng giảm dần theo thời gian. Nhu cầu đó vẫn luôn tồn tại ở một mức độ nào đó nhưng sẽ trở nên ít căng thẳng hơn. Nhu cầu được rời ra xa của đàn ông căng thẳng nhất khi anh ấy phải gắn kết hơn trong khi bản thân chưa thực sự sẵn sàng cho điều đó. Nếu một người đàn ông gần gũi với người phụ nữ trước khi đạt được sự hấp dẫn ở cả bốn mức độ – cơ thể, tình cảm, tinh thần và tâm hồn – thì anh ấy có thể sẽ không trở lại sau khi đã rời xa. Nếu anh ấy không có đủ tình yêu thì sợi dây cao su ấy sẽ đứt. Hãy trải nghiệm điều đó qua ví dụ dưới đây:

Tình yêu sét đánh

Khi Derrick, một chàng trai 32 tuổi lần đầu tiên gặp cô gái 30 tuổi Rochelle, anh ấy đã ngay lập tức yêu cô say đắm. Chỉ sau vài cuộc hẹn, họ đã cảm thấy họ là những người bạn tâm hồn hoàn hảo. Derrick có thể gọi điện cho người yêu vài lần mỗi ngày. Họ ở bên nhau tất cả những ngày cuối tuần, chia sẻ mọi điều. Derrick chưa bao giờ đắm đuối như thế. Rochelle thì không thể kiểm soát được bản thân. Mối quan hệ của họ thật lãng mạn, họ luôn có cảm giác như họ vẫn chưa có đủ của nhau.

Thế rồi, sau ba tuần, Derrick thôi không gọi điện nữa, Rochelle không thể hiểu tại sao. Cô lo rằng đã có điều gì xảy ra với anh. Cô gọi đến nơi làm việc của anh nhưng không có chuyện gì xảy ra cả. Anh vẫn thân thiết, chỉ có điều là khác trước. Anh ấy thậm chí không còn chuẩn bị một buổi đi chơi với cô. Rochelle cảm thấy tự ái. Cô không thể tin được việc anh ấy thay đổi nhanh chóng như lật bàn tay như vậy. Cô vẫn tỏ ra bình thường nhưng bên trong hoàn toàn sụp đổ. Cô cảm thấy đau đớn khi thấy anh nói chuyện với cô như thể họ chỉ là những người bạn bình thường.

Cô đã đợi hai ngày và anh vẫn không gọi điện. Cô không thể tin được điều đó. Cô không bao giờ muốn gặp anh nữa. Thế rồi cô gọi cho anh và cho anh biết cảm giác của mình. Đó là cuộc nói chuyện đầy đau khổ và họ chia tay nhau. Cô cảm thấy đau đớn và khó chịu trong khi anh cảm thấy mình thật tồi tệ vì đã làm cô đau khổ. 

Anh ấy không chủ ý muốn lừa dối cô ấy. Anh đã nghĩ rằng cô chính là “người ấy”. Tất cả những gì mà anh biết là một buổi sáng thức dậy bên cô, anh có cảm giác rằng cô không phải là “người ấy”. Anh cảm thấy một nhu cầu không thể cưỡng lại là phải rời ra xa cô. Khi họ ăn sáng cùng nhau, anh bắt đầu so sánh cô với mẫu phụ nữ lý tưởng trong đầu mình. Cô chỉ đơn giản chưa đạt được mức mà anh mong muốn. Cũng giống như việc đột ngột yêu nhau say đắm, giờ đây, anh không còn cảm thấy có tình cảm với cô nữa.

Anh không biết phải làm gì vì vậy anh đã lựa chọn không làm gì cả. Khi cô lại gọi điện và anh nghe được việc mình đã làm tổn thương cô tới mức nào, anh đã đồng ý chấm dứt mối quan hệ của họ. Anh cảm thấy tiếc nhưng đó là tất cả những gì anh có thể làm. Anh không thể thay đổi được cảm xúc của mình và rõ ràng anh cũng không muốn tiếp tục làm cô đau khổ.

Lúc nóng lúc lạnh

Sáu tháng sau đó, sau khi tham dự một cuộc hội thảo về Sao Hỏa Sao Kim, Derrick đã biết được rằng đàn ông giống như những sợi dây cao su. Đột nhiên mọi việc trở nên rõ ràng trước mắt anh, tại sao anh lại lúc nóng lúc lạnh với Rochelle. Anh đã lại rất gần cô và đã có sự gắn kết với cô. Thế rồi, khi anh rời xa cô thì cô lại gọi điện. Anh không thể trấn an cô về tình cảm của mình dành cho cô vì anh không cảm thấy điều đó. Và thế là anh cho rằng chỉ đơn giản cô không phải là người phù hợp với anh. Anh tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu như họ dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhau hơn thay vì vội vã bước vào giai đoạn thứ tư của mối quan hệ. Mặc dù không còn cảm thấy khao khát được ở bên cô như trước đây, nhưng thực sự anh có nhớ cô. Anh quyết định gọi điện cho cô và giải thích về điều anh nghĩ đã xảy ra giữa họ. Họ cùng nhau đi ăn tối để nói với nhau về những điều anh đã thu được từ buổi hội thảo đó.

Việc này kéo theo việc khác, và họ lại tiếp tục hẹn hò nhau. Lần này, mặc dù rất khó khăn để kiềm chế việc quan hệ với nhau, họ tiến bước một cách chậm chạp hơn. Họ quyết định dành một cơ hội cho mối quan hệ của hai người và dành thời gian cần thiết để trải qua các giai đoạn khác nhau của quá trình tìm hiểu.

Khi họ cuối cùng đạt đến giai đoạn thứ tư, Derrick lại cảm thấy nhu cầu được rời xa. Giống như một sợi dây cao su, anh ấy sẽ bật trở lại. Lần này nhu cầu được rời xa của anh không còn mãnh liệt như trước vì anh đã dành thời gian để phát triển quan hệ giữa hai người. Chỉ vài ngày sau khi rời xa anh đã bắt đầu cảm thấy nhớ cô vô cùng. Derrick và Rochelle đã phát triển quan hệ của hai người đủ để khi anh ấy rời xa, sợi dây cao su ấy không thể đứt. Sau khoảng một năm, họ kết hôn và sống hạnh phúc với nhau cho tới ngày hôm nay.

Tóm tắt sách “Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò”

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 6 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 6 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 6 (P4)

CHIA SẺ