Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 4 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò, Dao động

Chương 4: Nấc thang thứ hai – dao động

Khi đã phát hiện ra một đối tượng đặc biệt hơn so với những người còn lại, thông thường, con người ta sẽ tự động chuyển sang nấc thang thứ hai: dao động. Khi bắt đầu cảm nhận rằng mình thực sự thích tìm hiểu về một người nào đó để tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc, thì bước chuyển từ những cảm xúc thích thú ban đầu sang cảm giác dao động và nghi ngại cũng là một cảm giác hết sức tự nhiên.  Đối với một số người, bước chuyển này chẳng khác nào một trận động đất, nhưng với một vài người khác thì đó lại chỉ là một cái rùng mình êm dịu. Đôi khi, mức độ của bước chuyển hay tính đột ngột của nó lại là dấu hiệu cho thấy rằng đây chính là một đối tác tiềm năng.

Chúng ta có thể may mắn hò hẹn với đúng một nửa của mình, nhưng trong nấc thang thứ hai này, không phải ai cũng có thể nhận ra. Trên thực tế, bất kể đối tác có phải hay không phải người mà mình đang tìm kiếm, thì ở bước thứ hai này, mọi người đều trải qua một cảm giác chung: phân vân, dao động. Đáng tiếc nhiều người lại không hiểu được rằng đó là một cảm giác hết sức tự nhiên, để rồi vội vã kết luận: Nếu như chưa chắc chắn, hẳn đó chưa phải là người phù hợp với mình. Có lẽ họ cho rằng, khi gặp được đúng một nửa tâm hồn, cánh cổng thiên đàng sẽ ngay lập tức mở toang và chuông sẽ rung lên báo hiệu?

Chúng ta có thể may mắn hò hẹn với đúng một nửa của mình, nhưng trong nấc thang thứ hai này, không phải ai cũng có thể nhận ra.

Khi một chàng trai đi được tới nấc thang thứ hai, anh ấy rất dễ rẽ sang một hướng suy nghĩ sai lầm: Nếu mình không chắc chắn được, thì có lẽ nên tìm quanh để thử vận may một lần. Anh ấy không hề nhận ra suy nghĩ ấy mới là yếu tố cản trở sự tự tin của chính mình khi tìm kiếm một nửa thật sự.

Tìm kiếm trên diện rộng và hò hẹn với nhiều cô cùng một lúc có lẽ sẽ còn phù hợp với giai đoạn đầu tiên, còn sang giai đoạn thứ hai, lại trở nên phản tác dụng. Đến lúc này, nam giới nên tạm ngừng các cuộc hẹn hò khác, và bắt đầu tập trung dần vào đối tác có ý nghĩa đặc biệt với mình. Nấc thang đầu tiên là thời gian để gặp gỡ và làm quen với nhiều người, nấc thang thứ hai lại là thời gian để tập trung vào chỉ một mà thôi. Đây cũng là thời gian để đưa ra quyết định: Có mở ra một cơ hội với mối quan hệ này hay không?

Cỏ trong vườn xanh hơn khi đứng ngoài hàng rào

Trong suốt giai đoạn phân vân, dao động này, người ta có xu hướng “đứng ở ngoài hàng rào nhìn vào thì thấy cỏ xanh hơn”. Với đàn ông nói chung, vào thời điểm này, những người phụ nữ khác dường như trở nên hấp dẫn hơn. Đàn ông bắt đầu phác họa bức chân dung của người bạn đời lý tưởng, nhưng bức tranh ấy vô cùng hiếm khi, nếu như không muốn nói rằng chẳng bao giờ có thể trở thành sự thật. Đó là một bức tranh thú vị về một đối tác lý tưởng của một người đàn ông. Chỉ đến khi nào mối quan hệ giữa anh ấy và người phụ nữ thực tế đã đi theo đúng hướng – tức là mang lại cho anh ấy cảm giác thành công – thì sức mạnh của bức chân dung tự phác họa kia mới phai nhạt đi và bị thay thế bằng một người phụ nữ bằng xương bằng thịt.

Còn chừng nào người đàn ông chưa có được cảm giác thực sự đem đến niềm vui và hạnh phúc cho đối tác của mình, chừng ấy anh ấy còn tiếp tục đem đối tác ra so sánh với bức tranh hoàn mỹ mà anh ấy tự họa. Rồi thì anh ấy bắt đầu tự hỏi cảm xúc của mình: “Mình thích cô ấy thật đấy, nhưng cô ấy chưa phải là hình mẫu mà mình mong đợi”. Khi người đàn ông còn tiếp tục tìm hiểu một cô gái bằng xương bằng thịt ở ngoài đời, và cảm nhận được những mối liên hệ, gắn kết thật sự xuất phát từ những khát khao, trìu mến và thích thú, thì khi ấy những kỳ vọng về một đối tác hoàn mỹ sẽ dần dần thui chột. Định kiến bị phá vỡ khi trái tim anh ấy rộng mở để cảm nhận một mối liên hệ đặc biệt với đối tượng mà mình đang hò hẹn. Quá trình này đòi hỏi phải có thời gian, thậm chí ngay cả khi anh ấy có tìm thấy đúng một nửa thật sự của mình đi chăng nữa.

Chừng nào còn chưa làm cho người phụ nữ thấy vui vẻ và hạnh phúc, người đàn ông còn giữ những tiêu chí về mẫu hình hoàn hảo trong suy nghĩ của họ.

Ở giai đoạn thứ hai này, thậm chí ngay cả khi ở phía bên kia nhìn xanh hơn thật, thì mục tiêu mới của người đàn ông cũng  là tiếp túc tìm kiếm và đào sâu hơn ở bên vườn nhà mình, để không bị đám cỏ xanh bên kia làm phân tán, và để tìm thấy vàng thật đang được chôn giấu trong vườn nhà. Anh ấy có thể may mắn tìm thấy, có thể không, nhưng chắc chắn một điều: Anh ấy sẽ không bao giờ thấy vàng nếu như không bắt đầu đào.

Để đào được sâu hơn, anh cần tự phải hỏi mình những câu này:

– Mình có thể là một nửa thật sự của cô ấy không?

– Mình có khả năng làm cho cô ấy hạnh phúc?

– Mình có quan tâm tới cô ấy không?

– Mình có thật sự muốn làm cho cô ấy hạnh phúc?

– Hạnh phúc của người ta có phải là hạnh phúc của mình?

– Mình có nhớ cô ấy khi xa cách hay không nhỉ?

Nếu như thời gian cho người đàn ông câu trả lời chắc chắn về những câu hỏi ấy, thì có thể tin rằng anh ấy đã sẵn sàng để tiếp tục leo lên nấc thang tiếp theo: xây dựng mối quan hệ nghiêm túc.

Tại sao đàn ông lại bắt đầu nghi hoặc

Khi không thể hiểu được về cư dân của Kim tinh, người đàn ông rất dễ lầm tưởng rằng mình không thể mang đến hạnh phúc cho cô ấy. Trên thực tế, anh ấy hoàn toàn có đủ khả năng, nhưng bởi lẽ suy nghĩ và cảm nhận của đối tác đã bị thông dịch sai khác, thành thử người đàn ông lại đi đến một kết luận sai lầm.

Chẳng hạn, trong một buổi hẹn hò, khi lướt xe ngang qua một căn nhà sang trọng của hàng xóm, cô gái buột miệng: “Ôi, nhìn ngôi nhà tuyệt đẹp kia kìa, chắc hẳn họ phải có một cái bể bơi trong nhà. Ôi, em cực kì thích có bể bơi như thế!”

Chỉ đơn giản là chia sẻ cảm xúc, nhưng đàn ông lại nghĩ thế này: À, cô gái này hẳn là thích giàu sang. Liệu mình có thể làm cho cô ấy hạnh phúc được không? Anh ấy kết luận ngay rằng: Một khi cô ấy đã thích thú với một tòa biệt thự với cái bể bơi, thì muốn làm cho cô ấy vui, anh ấy cũng phải xây một cái bể bơi và một tòa biệt thự. Đến đây, cái ý nghĩ: Cô ta chắc không phải là người mà mình cần theo đuổi bắt đầu nhen nhóm trong đầu người đàn ông.

Giai đoạn thứ hai, điều quan tọng là người đàn ông phải có những hành động nho nhỏ làm vừa lòng đối tác của mình, như thế anh ấy vừa có thể liên tục thử nghiệm, vừa nuôi dưỡng tư tưởng rằng mình có thể mang lại niềm vui cho cô gái này. Thông qua việc tích lũy cảm giác thành công khi mang lại hạnh phúc, sự thoải mái và cảm giác hài lòng cho người con gái, đàn ông sẽ thấy mình gắn kết với cô ấy hơn lên. Những nghi hoặc trong người đàn ông sẽ tiêu tan dần, không phải nhờ vào những gì đối tác làm cho họ mà nhờ vào những đáp trả của đối tác trước những gì họ làm cho cô ấy.

Những nghi hoặc trong người đàn ông sẽ tiêu tan dần, không phải nhờ vào những gì đối tác làm cho họ mà nhờ vào những đáp trả của đối tác trước những gì họ làm cho cô ấy.

Theo lẽ thường, đây chính là lý do mà nam giới lại là người khởi đầu trong chuyện hẹn hò. Phía nam giới xin số điện thoại của cô gái, là anh ấy chủ động gọi điện, anh ấy mờ cô gái đi chơi, lên kế hoạch cho buổi đi chơi, anh ấy đến đón cô, anh ta mở và đóng cửa xe, anh ấy lái xe và tìm đường đi, anh ấy mua vé, anh ấy đỡ cô gái vào chỗ ngồi, anh ấy đảm nhận trách nhiệm làm cho cô ấy vui vẻ và thoải mái, anh ấy cũng là người thanh toán chi phí của buổi hẹn hò. Nói tóm lại, anh ấy sẽ là người mang tới cho cô gái những món quà ân cần và chu đáo.

Những điều nho nhỏ này trong một buổi hẹn hò giúp người đàn ông có cơ hội tiến hành những thử nghiệm nho nhỏ xem xem anh ấy cảm thấy thế nào khi khiến cho đối tượng vui. Đồng thời, về phần mình, cô gái cũng có cơi hội cảm nhận xem mình cảm thấy thế nào khi được nhận những cử chỉ ân cần từ người ấy. Bằng cách ấy, cô gái gần gũi với chàng trai hơn và anh ấy cũng thấy gắn kết với cô gái mình đang hò hẹn. Ở giai doạn tiếp theo, giai đoạn xây dựng mối quan hệ duy nhất, sau khi đã thực sự thân thiết với nhau, cô gái cũng có thể san sẻ chi phí trong các buổi hẹn và có một số hành động chia sẻ tương ứng để đáp lại. Nhưng trong những buổi hẹn hò lãng mạn, đàn ông vẫn nên đóng vai trò cả chủ trì và chủ chi.

Nếu không hiểu được đặc điểm của giai đoạn này, người đàn ông đôi khi bị mắc trong cảm giác phân vân. Thay vì thăm dò và xem xem mình có thể làm cho người phụ nữ kia vui được hay không, có thể chiếm được cảm tình của cô ấy hay không, anh ấy lại bắt đầu băn khoăn: Liệu cô ấy có đem lại cho mình những gì mình đang mong đợi? Khi một người đàn ông quá tập trung vào điều mà anh ấy kỳ vọng, chắc chắn rằng anh ấy sẽ không thể nhận ra người phụ nữ hoàn hảo của mình. Và khi người đàn ông tập trung vào câu hỏi: “Mình có phải là người phù hợp với cô ấy?” thì anh ấy sẽ nhận ra lối đi rất rõ: Tiến lên nấc theo tiếp theo hay là chấm dứt tại đây để bắt đầu lại với người con gái khác?

Tóm tắt sách “Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò”

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Lời nói đầu

Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 3 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 3 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 4 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 4 (P3)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 4 (P4)

CHIA SẺ