Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P3)

Hãy chuẩn bị cho mình

Thách thức đầu tiên của chuyện hẹn hò chính là từ bỏ việc kiếm tìm thay thế bằng tập trung chuẩn bị tâm thế cho chính mình, sẵn sàng nhận ra người bạn của tâm hồn chúng ta khi anh ấy hoặc cô ấy xuất hiện. Thường thì trong chính những lúc chẳng có dụng ý kiếm tìm, con người ta lại tình cờ tìm thấy một nửa của mình hoặc là được một nửa còn lại tìm ra. Khi nào bạn sẵn sàng, một nửa còn lại sẽ xuất hiện trước bạn mà thôi.

Thường thì trong chính những lúc chẳng có dụng ý kiếm tìm, con người ta lại tình cờ tìm thấy một nửa của mình hoặc là được một nửa còn lại tìm ra.

Một trong những công đoạn quan trọng để chuẩn bị cho mình chính là tìm hiểu chính bản thân. Hồi còn là thanh thiếu niên, chúng ta thường băn khoăn xem thế nào thì được gọi là nam tính hay nữ tính. Hò hẹn với người khác phải quả thực là một quá trình đầy ắp thú vị, bởi lẽ nó chẳng những giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giới kia mà còn giúp chúng ta hiểu rõ hơn về chính bản thân mình. Khi còn trẻ, con người ta không coi chuyện hò hẹn thực sự là một công đoạn kiếm tìm tri kỷ của cuộc đời, con người ta đơn giản coi đó là một cuộc khám phá để học được nhiều hơn về bản thân và về cảm xúc bị lôi cuốn.

Cảm giác bị cuốn hút nhìn chung thường bị bóp méo. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mình đang yêu một ai đó, nhưng trên thực tế, đó chỉ là cảm giác mê đắm. Chúng ta hồi hộp khi tiếp cận một ai đó và rồi trên thực tế, ta đã tiến lại gần người ấy hơn để tìm hiểu – một người mà ta chưa thực sự thấy thích thú. Lẽ dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là ta không trải nghiệm qua những cảm xúc lôi cuốn, quyến rũ và thú vị thật sự. Có điều là những cảm xúc ấy chưa đủ độ chín để tiến tới một tình yêu thật sự giữa hai tâm hồn. Song nói thế nào đi nữa, thì đây cũng là một công đoạn quan trọng trong quá trình chuẩn bị để tìm ra một nửa của mình.

Có những khi, con người ta cần phải một quãng thời gian hẹn hò để lấy lại cảm giác tích cực về bản thân sau một cuộc tình tan vỡ, sau khi bị chối từ, ngay cả khi người ta không còn trai trẻ. Một khi đã lấy lại cảm giác rằng mình vẫn còn hấp dẫn đến bất ngờ trong mắt người khác giới, thì chúng ta lại đủ sẵn sàng để quay trở lại nấc thang đầu tiên của quá trình hò hẹn và để nhìn nhận xác đáng hơn về mối quan hệ yêu đương phía trước .

Tự do ý chí chính là nền tảng của sự gắn bó

Ở tuổi đôi mươi, chúng ta thường tự tìm hiểu bản thân theo cách của mình, không mấy khi chịu sự lệ thuộc vào bố mẹ. Chúng ta cần thử nghiệm, chúng ta cần phải khám phá xem mình là ai, mình thích gì, không thích gì, mình có thể làm những gì, mình cần gì và không cần gì.

Tự chủ và chín chắn hơn, chúng ta sẽ tự động kiếm tìm nhiều hơn từ những mối quan hệ của mình.

Ngay cả khi đã bước sang tuổi 65, nếu như vừa mới chấm dứt một mối quan hệ lâu dài hay chấm dứt một cuộc hôn nhân, thì theo nhiều góc độ, chúng ta lại một lần nữa trở về với tuổi 20. Bài kiểm nghiệm đầu tiên sẽ là tìm lại cảm giác tự do tự tại ngày nào. Cảm giác tự do về ý chí chính là nền móng cho một sự gắn bó dài lâu. Ở vào giai đoạn bật dậy này, thay vì kiếm tìm một người để cùng chia sẻ vui buồn, chúng ta lại như người bị bỏ đói đã lâu, ngấu nghiến kiếm tìm thức ăn. Thế là chúng ta đi tìm kiếm ai đó có thể cho ta thức ăn để hết cơn đói lòng. Muốn sẵn sàng cho một sự gắn kết và từ đó, có khả năng tìm thấy một nửa thật sự của mình, đòi hỏi con người ta trước tiên phải tự làm no chính bản thân mình. Có như vậy ta mới nhận ra được đâu là niềm hạnh phúc khi yêu thương và được yêu thương.

Không lệ thuộc vào tuổi tác, bất cứ khi nào thấy mình tự chủ và độc lập về mặt ý chí, đó cũng là lúc mà chúng ta sẽ không cho phép bản thân mình dừng lại ở việc hò hẹn với một đối tượng chỉ đơn thuần vì người đó thu hút, tốt bụng, hay khiến cho chúng ta thích thú. Chúng ta muốn nhiều hơn một khoảng thời gian cười đùa vui vẻ bên nhau. Chúng ta muốn có nhiều cơ hội hơn để hiểu thật sâu về đối phương cũng như để họ có thể hiểu mình. Hoàn toàn tự động, ta sẽ bắt đầu nhận ra sự cần thiết phải khám phá xem một mối quan hệ của riêng hai người sẽ mang tới cho cả hai được những gì.

Lý tưởng không có nghĩa là hoàn hảo

Lại thêm một cách nhìn cũng hết sức quan trọng phải kể tới ở đây: Đừng kỳ vọng rằng người bạn đời lý tưởng của bạn sẽ là một hình mẫu hoàn hảo. Người ấy sẽ không hội tụ trong mình cả một danh sách dài những phẩm chất lý tưởng mà bạn đã đang hoặc sẽ vạch ra ở trong đầu. Người ấy đến bên bạn, và người ấy mang theo hành trang riêng của họ. Cũng giống như bạn, họ cũng có những ngày vui và những ngày tồi tệ; họ có thể sẽ không nhìn nhận mợi sự việc theo cái cách mà bạn mong đợi từ phía họ; họ có thể sẽ đem theo một vài tì vết mà bạn không thích cho lắm. Nói tóm lại, họ hoàn toàn không phải là một hình mẫu hoàn hảo. Nhưng, một khi cánh cửa trái tim đã rộng mở để chúng ta hiểu được về người ấy, thì theo một cách nào đó, họ lại chính là mẫu hình hoàn hảo trong ta.

Thứ tình yêu được hình thành một cách tự nhiên, không chút gượng ép mà bạn dành cho một nửa của mình sẽ là nền tảng để bạn học cách sẻ chia cuộc sống của mình với một người khác biệt với mình trên nhiều phương diện. Tình yêu đó thôi thúc chúng ta gắn kết hơn, tôn trọng, đánh giá cao, yêu thương và thán phục người bạn đời tri kỷ của mình. Trong suốt quá trình này, dẫu rằng không phải lúc nào cũng dễ dàng và thoải mái, thì chúng ta cũng sẽ dần tốt hơn lên, nghĩa là tâm hồn ta đã tìm thấy cơ hội để đơm hoa kết trái.

Con sâu bướm muốn biến thành chú bướm xinh đẹp cũng phải trải qua một quá trình chẳng dễ dàng chút nào. Chú bướm nhỏ bé phải vật lộn để xé toang cái kén, vươn ra với tự do. Nói cách khác, đó cũng là một cuộc tranh đấu, một cuộc tranh đấu cam go thật sự. Chú bướm phải thử đôi cánh của mình liệu có đủ cứng cáp, nó cũng phải tích tụ cho đủ sức mạnh để có thể xòe cánh bay liệng trong không gian. Nếu chúng ta cậy mở chiếc kén ra, dù chỉ với mong muốn giúp cho con bướm nhỏ bé tội nghiệp chui ra dễ dàng hơn, thì đáng tiếc thay, chính chúng ta đã giết chết nó, bởi lẽ con bướm ấy sẽ chẳng có cơ hội để tích lũy đủ sức mạnh cho cuộc sống mới của mình.

Nếu người bạn đời không đem đến cho chúng ta một thách thức nào, thì những mặt tốt đẹp nhất bên trong chúng ta cũng sẽ chằng có cơ hội được bày tỏ. Người bạn tuyệt diệu  của tâm hồn ta là người có đủ khả năng gợi mở được những điều tuyệt vời nhất bên trong mỗi chúng ta. Và đôi khi, quá trình này chỉ có thể được thực hiện khi hai người cùng nhau giải quyết một vướng mắc hay một điểm thiếu hài hòa.

Trong cuộc sống hôn nhân, con người ta sẽ phải vượt qua đủ mọi loại trở ngại, khó khăn: tính ích kỷ, sự chỉ trích, những đòi hỏi, yêu cầu, những xét nét khắt khe, những trách nhiệm, những phút yếu lòng, những nghi ngờ, sự thiếu kiên nhẫn, và rất nhiều thứ khác. Người bạn đời tri kỷ sẽ mang đến cho bạn cơ hội để khai phá tất cả những khuynh hướng cảm xúc này. Khi mặt còn ẩn dấu bên trong bạn trỗi dậy, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và tình yêu trong bạn cũng lớn hơn lên bởi lẽ bạn đã dùng tới cội nguồn của tình yêu từ sâu thẳm trái tim làm vũ khí đối mặt với vấn đề. Trong suốt quá trình này, tâm hồn của bạn, cũng sẽ giống như chú bướm kia, được tự do bay lượn trên đôi cánh của mình.

Khi không thể đưa ra quyết định

Nếu bạn thuộc típ người kỳ vọng một sự hoàn hảo, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hài lòng, trừ khi bằng cách nào đó, bạn mở bung được cánh của trái tim mình. Khi chúng ta không thể tự tìm cho mình một quyết định, thì bí quyết để thành công chính là hãy cho mối quan hệ của mình một cơ hội cho tới khi bạn “cảm nhận” được một cách rõ ràng. Khi ấy, nếu như đó đúng là người bạn thực sự kiếm tùm, hãy cầu hôn! Còn nếu không, hãy chấm dứt và đừng quay đầu lại trong vòng ít nhất là một năm.

Richard đã 47 tuổi, chưa kết hôn, nhưng đã từng hẹn hò với cả trăm cô gái. Richard hấp dẫn, quyến rũ và thành đạt, và đã đến lúc anh muốn tìm một bến đỗ của cuộc đời. Không phải là không có người phụ nữ nào đặc biệt trong mắt Richard, nhưng anh quả thực vẫn chưa chọn được ai, điềm này hay điểm khác, trong những người phụ nữ ấy, Richard vẫn luôn cảm thấy thiếu một thứ gì đó. Đây là những gì mà Richard mô tả về những người phụ nữ mà anh cho là đặc biệt với mình:

Sarah quả là tuyệt vời. Cô ấy sôi nổi và tràn đầy nhựa sống. Cô ấy có những điểm mà tôi không có được. Tôi thích cái cách mà tôi cảm nhận về Sarah. Suýt chút nữa thì hai chúng tôi đã kết hôn, nhưng cô ấy không muốn bước tiếp, và tôi cũng không muốn làm như vậy.

Carol luôn yêu chính con người tôi. Cô ấy thích được ở bên tôi và chúng tôi đã có một khoảng thời gian thật tuyệt vời bên nhau. Cô ấy quả thực rất tuyệt vời, đến nỗi tôi chẳng thể đòi hỏi gì hơn nữa. Ngoại trừ một điểm duy nhất là Carol không được bùng nổ và mãnh liệt như Sarah.

Còn Mary lại là cô gái xinh đẹp nhất trong số những người mà tôi từng gặp gỡ. Mary lịch lãm và thành đạt,  khiến tôi lúc nào cũng tự hào khi sánh bước cùng cô ấy trước đám đông.  Tôi đã nghĩ tới chuyện kết hôn với Mary, nhưng cô ấy lại không sẵn lòng như Carol. Carol yêu tất cả những gì thuộc về tôi, trong khi đó, với Mary, tôi luôn có cảm giác mình luôn phải cố rướn lên một chút. Tôi thích cảm giác đó thật, nhưng lại không nghĩ rằng mình có thể sống cả đời theo cách ấy.

Richard có thể dùng hàng tiếng đồng hồ để so sánh những người phụ nữ đã ngang qua cuộc đời mình. Nhưng chốt lại Richard muốn tìm được một người phụ nữ hội tụ tất cả những điều trên. Càng tiếp xúc với nhiều phụ nữ, anh ấy lại càng muốn người bạn đời của mình phải có được nhiều phẩm chất. Richard lúc nào cũng so sánh, bởi lẽ anh luôn luôn tìm kiếm một mẫu hình hoàn hảo. Richard là người muốn có tất cả những gì có thể có được.

Tầm quan trọng của mối quan hệ duy nhất

Chẳng những không hiểu được rằng không thể có được một người bạn đời hoàn hảo, thì vấn đề chính mà Richard vướng phải trong suy nghĩ của anh chính là ở chỗ: Tại một thời điểm, Richard không bao giờ chỉ để mắt đến một người phụ nữ. Richard chưa bao giờ chịu dừng lại ở một mối quan hệ tình cảm.

Nói cách khác, anh ấy đã không cho mình cơ hội để mở cánh cửa trái tim mình với một người phụ nữ nào. Khi đã bị một cô gái cuốn hút, thay vì ở bên cô ấy – ít nhất là một khoảng thời gian đủ để trải qua một số bước nhất định trong quá trình hẹn hò – thì Richard lại cảm thấy dao động và bắt đầu so sánh, bắt đầu “trông sang núi nọ”. Richard lúc nào cũng chuẩn bị sẵn một cửa lùi, để anh có thể chuyển hướng ngay khi mối quan hệ hiện tại không đi đến đâu. Trước khi mở được cánh cửa với một người phụ nữ, mạo hiểm chấp nhận bị chối từ, anh ấy đã có một lối đi khác dự phòng.

Kết quả đương nhiên là anh ấy chẳng thể nào có nổi một mối quan hệ duy nhất với một người phụ nữ nào trong suốt hơn sáu tháng trời. Nhìn vào tất cả các mối quan hệ mà Richard cho là đặc biệt, rõ ràng, ta không nhìn thấy một nấc thang quan trọng: Trở thành duy nhất của nhau, thay vào đó, Richard tiến thẳng lên nấc thang thứ tư (gắn kết), để rồi tụt lại xuống nấc thang thứ hai (dao động).

Trong lúc đang dao động, Richard lại chú ý tới những người phụ nữ khác và theo đuổi họ. Quanh đi quẩn lại giữa các nấc thang, và giữa những đối tượng khác nhau, anh sẽ chẳng bao giờ có thể tìm thấy lời chỉ dẫn của trái tim: Người phụ nữ này đã là người bạn đời tri kỷ của mình hay chưa.

Tại sao Richard lại không thể đi đến cam kết?

Đương nhiên, còn có những uẩn khúc đằng sau những trải nghiệm từ thời thơ ấu tác động tới khuynh hướng hành vi của Richard hiện nay. Song, việc anh không thể đi đến một cam kết lại có gốc rễ từ thất bại trong việc bước qua bốn bước đầu tiên trong quá trình hò hẹn mà tôi đã nói từ đầu. Chưa có ai giải thích với Richard về tầm quan trọng của sự “chung thủy” trong giai đoạn chuẩn bị để nhận ra một nửa của mình. Anh ấy cho rằng trước tiên phải tìm ra và kết thân với đúng người rồi mới nghĩ tới chuyện thủy chung, thay vì làm theo trật tự ngược lại – tức là sau bước ba (trở thành duy nhất của nhau) rồi mới tới bước bốn (gắn kết).

Do đó, Richard liên tục ngó nghiêng, để rồi sau đó nhìn lại những người phụ nữ từng hò hẹn với mình và luyến tiếc: Bốn, năm cô trong số họ có lẽ sẽ trở nên hoàn hảo nếu như chỉ cần khác đi một chút, một chút thôi. Anh ấy vẫn còn băn khoăn: “Có lẽ cố ấy là người phù hợp. Có lẽ cô ấy là đối tượng tốt nhất mà mình có thể tìm được”.

Mặc dù không mang cảm giác uất hận hay có lỗi, Richard lại đeo bám cảm giác không hoàn thành mục tiêu theo đuổi. Anh ấy không rõ ràng có ai trong số những người  phụ nữ kia thực sự là người dành cho mình hay chăng và cũng sẽ không bao giờ có thể tìm ra, trừ phi đến một lúc nào đó, anh ấy tự mang cơ hội cho mình bằng cách sống trọn vẹn với một mối quan hệ yêu đương duy nhất.

Trừ phi nhận ra rằng mình đang bắn hoàn toàn không đúng cách, Richard sẽ chằng bao giờ tự điều chỉnh bản thân để có thể bắn trúng mục tiêu ở những lần sau. Trong suy nghĩ của mình, anh ấy vẫn đinh ninh rằng bốn hay năm hướng khác nhau cũng chỉ đơn thuần là cách thức, là lối để đi. Tiếp tục kết thúc những mối quan hệ của mình trong dang dở, Richard đã âm thầm phá hủy đi khả năng phát hiện ra một nửa tâm hồn. Một trong số những người phụ nữ kia có thể chính là người bạn đời tri kỷ của Richard, đang tiếc rằng anh ấy đã chẳng thể nhận ra.

Hy vọng duy nhất của Richard là ngừng lại những so sánh với cái mong muốn tìm được một mẫu hình hoàn hảo mà anh ấy ao ước bấy lâu. Thay vào đó, thứ mà Richard cần chỉ là tìm ra người phụ nữ mà anh thấy mình bị cuốn theo, một người thực sự có những tiềm năng trở thành tri kỷ, và theo đuổi cô ấy lần lượt qua bốn bước đầu tiên của nấc thang hò hẹn. Chắc chắn rồi đến một ngày, Richard sẽ đủ sức “nhận ra”. Cho dù có “nhận ra” rằng người đó không phù hợp với mình, thì ít nhất, đó cũng là một thành quả lớn. Từ thành quả ấy, Richard sẽ biết cách hoàn thiện khả năng tìm kiếm, để chắc chắn rằng mối quan hệ tiếp theo sẽ đưa anh ấy tiến đến gần hơn mục tiêu thực sự của cuộc đời.

Khi người đàn ông không thể đi đến cam kết

Trong khi Richard không thể hoàn tất những mối quan hệ trước đây của mình thì Jason – một chàng trai 32 tuổi – lại đang cùng một lúc, vướng phải lưới tình với tận… sáu cô gái. Anh ấy nghĩ: “Cô nào cũng tuyệt vời. Biết chọn cô nào?” Thật khó để đi đến một quyết định lúc này, bởi lẽ Jason đang bị mắc kẹt ở bậc thang thứ hai (dao động), nhưng lại muốn nhảy luôn tới bậc thứ tư (gắn kết).

Anh ấy sẽ hò hẹn với một người phụ nữ trong vài tuần hoặc là vài tháng. Cho đến khi họ thực sự tìm hiểu về nhau và cùng nhau trải nghiệm một sự gắn kết thật sự thì nỗi nghi hoặc trong Jason lại trỗi dậy, và anh lại lặp lại quy trình cũ với một trong số những cô bạn gái của mình, bởi vậy, tại một thời điểm, Jason chẳng bao giờ đặt được chính mình vào một mối quan hệ duy nhất cả. Trong vòng luẩn quẩn, Jason đang và sẽ không bao giờ có thể đưa ra nổi quyết định và đương nhiên, cũng chẳng đạt được điều mình mong muốn.

Trong khi Jason mắc phải sai lầm khi hò hẹn với quá nhiều cô gái cùng một lúc, thì những cô gái hò hẹn với anh cũng mắc một sai lầm tương tự. Họ sẵn lòng quan hệ chăn gối với Jason mà không hề đòi hỏi một cam kết chắc chắn nào từ phía Jason rằng mối quan hệ giữa hai người là thủy chung và duy nhất trong lúc ấy. Những người phụ nữ ấy mắc phải sai lầm khi theo đuổi một người đàn ông hơn cả sự theo đuổi từ phía anh ấy.

Jason sẽ nói với một đối tác về những rắc rối trong cuộc sống, bao gồm cả khó khăn mà anh ấy gặp phải trong mối quan hệ của mình với những người phụ nữ khác. Những cuộc trao đổi thân mật kiểu này hoàn toàn không thích hợp và rốt cuộc, càng đẩy nam giới tới chỗ “nước đôi”, lưỡng lự hơn.  Phụ nữ không nên cho người đàn ông có suy nghĩ rằng ngay cả khi anh ấy còn đang bay bướm với những cô gái khác, thì bạn tình vẫn một mực chung thủy và thắm thiết với mình. Phụ nữ lại càng không thể lầm lỡ tin rằng: Chỉ cần mình lắng nghe và tỏ ra đồng cảm với anh ấy thì anh ấy sẽ sớm bị thuyết phục rằng mình mới là người phụ nữ để đi đến suốt cuộc đời.

Khi người phụ nữ mắc phải sai lầm trong chuyện hò hẹn với một người đàn ông và cư xử chân thành, thủy chung hết mực trong khi trên thực tế, người đàn ông ấy còn đang theo đuổi những bóng hồng khác nữa, thì chính họ lại một lần nữa sai lầm bởi lẽ họ càng đẩy người đàn ông rơi vào tình trạng khó có đủ sáng suốt để nhận ra đâu mới là người phụ nữ đích thực của đời anh ấy.

Sáng suốt hơn

Mỗi một lần biết cách hẹn hò để tiến thêm một bước, là một lần chúng ta tự cải thiện thêm khả năng nhận thức sáng suốt và nhận ra người phù hợp với mình. Ngay cả khi hò hẹn với một đối tượng chưa thật sự phù hợp, thì cô ấy/anh ấy vẫn có thể là người  kích thích cho cơ chế tự điều chỉnh của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn.

Khi bạn chắc chắn rằng mình đã vận dụng một cách hợp lý các bước trên vào quá trình hò hẹn, cơ hội để tìm thấy một nửa còn lại sẽ tăng lên rõ rệt. Những hiểu biết về năm nấc thang hò hẹn chuẩn bị cho bạn một hành trang vững chắc để nhận ra khi nào thì một tình yêu thực sự và bền lâu xuất hiện và khi nào không phải vậy. Quãng thời gian dành cho một mối quan hệ sẽ không hề trôi qua vô ích nếu như chúng ta thực sự học được những bài học bổ ích từ đó và biết khép lại chúng theo một cách tích cực nhất có thể. Mỗi một lần đi theo lời mách bảo của trái tim và thẳng thắn thừa nhận rằng ai đó còn chưa hợp với mình, sẽ là lỗi một bước tiến rõ ràng, đưa chúng ta đến gần hơn với việc tìm ra một nửa thật sự dành cho mình.

Tại sao các đôi tình nhân lại chờ đợi chuyện kết hôn

Các thống kê về hôn nhân gần đây chỉ ra rằng cả nam giới và nữ giới đều đang chờ đợi khá lâu để đi tới hôn nhân. Một số người quan ngại rằng đây là một vấn đề, trong khi thực sự, nó chỉ là một dấu hiệu cho thấy các cặp đôi trẻ ngày nay mỗi lúc một khôn ngoan hơn. Họ chờ đợi để kết hôn. Họ muốn rằng trước tiên, phải nhận thức rõ về mình, biết mình là ai, mình có thể làm được những gì, mình muốn làm những gì và mình đang tiến tới đâu trước khi quyết định bước vào một cam kết hôn nhân. Quả là khôn ngoan khi tìm hiểu về mình trước khi cố gắng sẻ chia bản thân trong một cuộc hôn nhân.

Quả là khôn ngoan khi tìm hiểu về mìn trước khi cố gắng sẻ chia bản thân trong một cuộc hôn nhân.

Khi con người ta quyết định tiến tới hôn nhân trong khi vẫn chưa hoàn toàn tự do về ý chí, chính họ đang mạo hiểm bản thân mình vì phụ thuộc quá nhiều vào tình cảm của nhau. Họ không dành cho mình cơ hội để trải nghiệm cuộc sống tự lập cần thiết, để khám phá xem bản thân mình có khẳ năng đến đâu trong việc đương đầu với khó khăn và hoàn thành công việc mà không cần phải nhờ tới sự trợ giúp từ người khác. Thay vì dành cho mình một vài năm để thực sự thoát khỏi sự dựa dẫm nơi cha mẹ và tự đứng trên đôi chân của chính mình, thì họ lại chuyển ngay từ vòng tay của cha mẹ sang vòng tay của người bạn đời, để được yêu thương và trợ giúp. Lao ngay vào một mối quan hệ thân thiết những người này rất dễ đánh mất cơ hội khám phá sự tự tin bên trong bản thân mình cũng như tính độc lập trong suy nghĩ – những thứ vô cùng cần thiết để duy trì một cuộc hôn nhân.

Sống tách khỏi gia đình là một phần quan trọng để trưởng thành hơn lên trong cuộc sống, và sống tách khỏi tầm ảnh hưởng của giới đối lập cũng quan trọng không hề thua kém. Tìm thấy sự hài lòng từ cuộc sống một mình hay bằng việc chia sẻ với bạn bè cùng giới cũng đem lại một cơ sở vững chắc để chia sẻ cuộc sống sau này với một người khác giới.

Sống tách khỏi gia đình là một phần quan trọng để trưởng thành hơn lên trong cuộc sống, và sống tách khỏi tầm ảnh hưởng của giới đối lập cũng quan trọng không hề thua kém.

Khi còn chưa được khỏa lấp thông qua công việc và tình bạn thì việc thu hút một người khác giới sẽ mang mục đích lấp đầy chỗ trống nhiều hơn là để sẻ chia cuộc sống. Thay vì tìm đến bên nhau để cùng “chảy tan”, người ta lại tìm đến nhau để “lấp đầy”. Hiểu được điều này, chúng ta sẽ thấy rõ hơn rằng: Tự lấp đầy mình bằng chính cuộc sống độc thân sẽ là nền tảng để tìm thấy được một nửa còn lại và để thành công trong hôn nhân.

Khôn ngoan khi từ từ tiến bước

Tất cả những gì vừa được nêu ra không nhằm đi đến mọt kết luận rằng những cặp đôi sớm đi đến hôn nhân sẽ không gặt hái được thành công. Tất cả những điều trên chỉ có nghĩa rằng khó khăn sẽ nhiều hơn trên bước đường của họ. Nếu như còn nghi ngại – nhất là với những cặp đôi mới trong độ tuổi 20 – thì tốt nhất là nên chậm lại.

Có một thực tế đáng buốn là rất nhiều đôi đã kết hôn chính là những người bạn đời lý tưởng của nhau nhưng bản thân họ lại chẳng hề nhận ra điều ấy. Quá trình hò hẹn và chuẩn bị cho hôn nhân của họ rõ ràng đã gặp phải thiếu sót, và kết quả là họ không bao giờ thật sự tìm tháy sự kết nối giữa những tâm hồn. Nói như vậy không có nghĩa là một khi đã kết hôn, họ sẽ mất đi cơ hội tìm thất nó, nhưng rõ ràng, cuộc tìm kiếm sẽ dễ dàng mang lại kết quả hơn rất nhiều nếu như chúng ta tuần tự bước qua năm nấc thang hò hẹn.

Suy cho cùng, bí mật để đạt được thành công chính là dành thời gian đẻ thực sự hiểu về nhau. Những người lớn tuổi thường nhắc nhở hậu bối: “Hiểu được một người chính là yêu người ấy” – câu nói ấy ngụ ý về người bạn đời lý tưởng của mỗi người. Lần lượt đi qua năm bước kể trên đảm bảo cho bạn cơ hội để hiểu trọn vẹn một người và trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất từ phía đối phương trước khi tiến đến hôn nhân.

Đương nhiên, cũng có những người may mắn, ngay lập tức kết hôn mà không cần phải đi qua đủ năm bước của quá trình hò hẹn. Nhưng con số ấy vô cùng hãn hữu, đối với hầu hết mọi người, muốn biết được người đang hò hẹn có thực sự là người bạn đời lý tưởng và muốn biết liệu sau khi kết hôn, tình yêu giữa hai bên còn được nồng nàn như thuở ban đầu, không gì hữu ích hơn là tuần tự đi qua năm nấc thang này trước.

Đừng nghĩ rằng mình có thể dẫn dắt bất kỳ mối quan hệ nào qua đủ năm bước hẹn hò, tiến tới hôn nhân, và chung sống hạnh phúc bên nhau tới trọn đời nếu thấy mình đã hoàn toàn thành thục trên mọi kỹ năng hò hẹn được đề cập đến trong cuốn sách này. Trên thực tế, việc áp dụng những cách nhìn nhận ở đây sẽ giúp bạn tích lũy khả năng để nhận ra và tìm thấy người bạn đời lý tưởng cho mình, cũng là để giúp người ấy nhận ra chính chúng ta.

Tóm tắt sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Lời nói đầu

Đàn ông sao Hỏa đàn bà sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 3 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 3 (P2)

CHIA SẺ