Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P1)

Chương 2: Tìm đúng một nửa của mình

Giúp bạn tìm thấy nửa còn lại của mình cũng giống như giúp một cung thủ giương cung bắn trúng hồng tâm vậy. Muốn bắn trúng hồng tâm, không thể chỉ luyện cung trong chốc lát. Cũng có người ngắm bắn một lần đã trúng mục tiêu, nhưng hầu hết mọi người không được vậy. Hoàn toàn tương tự, hầu hết mọi người đều phải trải qua không ít lượt hẹn hò trước khi tìm thấy người thật sự phù hợp với mình. Cũng không ít người lại tốn quá nhiều thời gian và công sức chỉ vì đi lạc lối hoặc có đôi chút nhầm lẫn đáng tiếc trong cách tiếp cận đối phương. Vậy thì hãy xem phép ẩn dụ từ thuật bắn cung này giúp ích được gì cho mỗi người trong việc phát hiện ra thiếu sót của chính mình!

Thử tưởng tượng rằng ta đang nhắm bắn thẳng vào mục tiêu nhưng tiếc thay, lại trượt. Mũi tên lệch sang trái quá nhiều. Thế là đủ: Khi bạn nhận ra rằng mũi tên lệch về bên trái, trí óc sẽ tự động điều chỉnh quá trình ngắm bắn để cho lần bắn tiếp theo, mũi tên thứ hai nhích về bên phải nhiều hơn. Trải qua một số lần như thế, tâm trí chúng ta sẽ tự động phát triển và điều chỉnh, để rồi cuối cùng, mục tiêu cũng sẽ nằm gọn dưới mũi tên của chính chúng ta.

Việc xây dựng mối quan hệ cũng vậy. Sau mỗi lần tự nhận ra rằng đối tượng này chưa thực sự phù hợp với mình, cơ thể tự điều chỉnh trong mỗi người sẽ giúp chúng ta tinh tế hơn và cảm nhận chính xác hơn, để chỉ rung động trước những đối tượng gần gũi hơn với một nửa đích thực của mình. Và để cho cơ chế tự điều chỉnh của đối phương cũng bị cuốn hút như thế, đương nhiên, việc xác định chính xác độ lệch của mũi tên sẽ trở thành vấn đề đáng lưu tâm nhất của một cung thủ.


Nếu như mũi tên còn ở quá xa hồng tâm, chúng ta sẽ biết rằng mình phải điều chỉnh rất nhiều. Và ngược lại, sẽ tốn ít hơn công sức và cố gắng. Cũng theo cách ấy, nếu như bạn đang hẹn hò với một người khác xa so với “gu” của mình, có nghĩa là bạn sẽ phải bù đắp rất nhiều, còn nếu người ấy tiến gần hơn tới mẫu hình của bạn, có nghĩa là phần mà bạn phải bù đắp không còn là vấn đề to tát hay đáng ngại. Lựa chọn đúng hướng để tiếp cận một đối tượng quả là vô cùng quan trọng để giúp chính chúng ta trong việc khám phá xem cô ấy/anh ấy liệu đã thật sự phù hợp với mình hay ít nhất là đã tiến gần tới mục tiêu chưa.

Chúng ta sẽ chẳng thể nào bắn trúng mục tiêu, cho dù có cố gắng đến đâu nếu như không có một cái nhìn đúng đắn hoặc đơn giản chỉ vì đã lỡ bước, lạc đường trong công cuộc kiếm tìm và khám phá của mình. Để có thể tự điều chỉnh sau mỗi lần ngắm bắn, chúng ta cần phải nhận được phản hồi. Thông tin phản hồi có chính xác, quá trình điều chỉnh mới đi đúng hướng để phát huy tác dụng cho những lần sau.

Thất bại là mẹ thành công

Cách thức chúng ta khép lại một mối quan hệ và cách đánh giá một cuộc hẹn hò là yếu tốt hết sức quan trọng giúp ích cho khả năng tìm kiếm và phát hiện đúng một nửa của mình. Nếu như việc hiểu rõ về một mối quan hệ chính là cơ sở đưa ta đến gần hơn những gì mà chúng ta thật sự chờ mong thì bí mật của nó lại nằm ở chính cái cách mà chúng ta khép lại mối quan hệ chưa phù hợp với mình. Cách bạn chấm dứt mối quan hệ hiện tại, trên thực tế, lại có tác động to lớn chất lượng của mối quan hệ sắp diễn ra. Một cái kết tốt đẹp sẽ mở ra một sự khỏi đầu tốt đẹp.

Giữ cảm giác bực bội và tội lỗi khi chấm dứt một mối quan hệ tuyệt nhiên không phải là cách thức để bạn có thể tiếp tục chặng đường tìm kiếm và chinh phục một nửa thật sự của mình. Không có gì khó hiểu khi người ta thường hay giận dữ khi bị người kia bỏ rơi hay không đáp lại trọn vẹn những gì mà chúng ta kỳ vọng. Thường thì phụ nữ sẽ là người có cảm giác này nhiều hơn, bởi lẽ họ thường cho rằng mình đã bỏ ra quá nhiều, nhưng nhận lại thì chẳng bao nhiêu. Kết quả là, họ cảm thấy bực bội, uất ức. Trong khi đó, đàn ông lại thường mang nặng cảm giác tội lỗi. Họ thất vọng vì cái cây đã được vun trồng bấy lâu lại chẳng thể đơm hoa kết trái, và họ bứt rứt khi cô gái mình từng hò hẹn cảm thấy không được đền đáp đúng mức.

Mặc dù người ta vẫn thường thấy đàn ông trăn trở tới mức cảm giác có lỗi còn phụ nữ thì thất vọng, nhưng những cảm xúc này đôi khi không tuân theo trật tự chung như vậy. Nói một cách chính xác hơn thì người bị từ chối sẽ cảm thấy bực bội, còn kẻ chủ động nói lờn chia tay thường sẽ áy náy và cắn rứt. Nhưng dẫu nói thế nào đi nữa, kết quả cũng chỉ có vậy mà thôi. Chúng ta vẫn chấm dứt mối quan hệ bằng cách khép lại cách cửa trái tim mình.

Nhưng nếu như không chịu mở cửa trái tim, làm sao có thể tìm thấy một nửa thật sự của mình? Chỉ có cách mở toang cánh cửa ấy, mỗi người mới có cơ hội trở lại với những rung động và có cơ hội tìm thấy đúng đối tượng mà mình hằng chờ ngóng, hoặc ít nhất, cũng là tiến gần hơn tới chỗ người ấy đang đứng đón chờ ta. Có thể chắc chắn một điều: Khi bạn mở cánh cửa trái tim mình, bạn sẽ tiến gần hơn tới mục tiêu. Còn nếu khép mãi cánh cửa ấy, e rằng, sự cố gắng cũng sẽ chỉ đem lại một kết quả tương tự như mối quan hệ trước đây.

Rập khuôn

Chấm dứt một mối quan hệ trong cảm giác thù hận và tội lỗi, một cách tự nhiên, con người ta có xu hướng tìm kiếm một ai đó đủ sức bù đắp những cảm giác hụt hẫng hay những vấn đề còn chưa được giải quyết triệt để từ mối quan hệ cũ. Ai cũng từng phải chịu cảm giác tiếc nuối vì đã trót gây ra lỗi lầm hay trót làm điều gì đó đáng tiếc. Cho nên, sẽ hoàn toàn dễ hiểu khi người ta có suy ngẫm lại và cảm nhận về những gì đã qua: “Tôi ước gì mình đã không làm vậy”, “Tôi ước gì mình đã không nói vậy”, hay “Ước gì mình đã không phản ứng như thế”, và rồi thì mong muốn: “Ước gì mình có thể quay lại lúc đó để sửa chữa lại sai lầm”.

Bản chất của con người là vậy: Ai cũng muốn có cơ hội quay trở lại để sửa chữa sai lầm trong quá khứ. Một khi cảm thấy luyến tiếc mối quan hệ cũ, con người ta tự động hình thành xu hướng bị cuốn hút bởi một đối tượng khác tương tự, để rồi lại một lần nữa nuối tiếc vì đã gặp. Cái khuôn mẫu ấy sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại cho tới khi nào chúng ta sửa lại chính mình. Nhưng mặt khác, khi nhận ra được những kinh nghiệm tích cực từ mối quan hệ đã qua của mình, thì chính bạn sẽ tự xây dựng cho mình một khả năng tự điều chỉnh để tiếp tục tiến lên. Như vậy, thay vì tiếp tục quẩn quanh trong cái khuôn mẫu cũ, chúng ta đã tự mở ra cho mình cơ hội tìm thấy một người gần hơn với mong muốn thật sự của bản thân mình.

Ở bên nhau quá lâu

Một trong những nguyên nhân khiến cho hầu hết mọi người đều kết thúc mối quan hệ yêu đương trong trạng thái tiêu cực chính là họ đã ở bên nhau quá lâu. Người ta không hề nhận ra rằng đối phương chưa phải là người phù hợp với mình để tiếp tục kiếm tìm. Thay vào đó, họ gắng sức để cải thiện mối quan hệ giữa hai bên. Họ cố gắng thay đổi, nếu như không thay đổi được đối phương thì cố gắng để thay đổi bản thân mình. Càng cố gắng hòa hợp với nhau, họ càng làm cho mọi thứ tồi tệ hơn lên. Càng cố gượng ép đối phương vào vị trí của một nửa mà mình đang tìm kiếm, con người ta càng thất bại và thất vọng. Càng cố gắng làm cho môi quan hệ tốt hơn lên, con người ta lại càng phô bày những cái xấu của mình và nhận ta những mặt xấu của đối phương.

Điều này giải thích tại sao cho nhiều đôi sau khi chấm dứt quan hệ yêu đương, lại nhận ra rằng họ có thể trở thành những người bạn tốt của nhau. Lúc ở bên nhau, họ luôn cãi cọ, đó là bởi vì cả đôi bên, từ trong sâu thẳm mỗi người, đều đang ra sức để thay đổi bên kia hoặc thay đổi chính ban thân mình nhằm tiến tới một cuộc hôn nhân từ mối quan hệ hiện tại. Chỉ đến khi chính thức từ bỏ những nỗ lực nhằm đẩy tình cảm của hai người đến một cái đích xa hơn khả năng thực tế của nó, họ mới có thể cư xử với nhau theo một cung cách thân thiện và cởi mở hơn.

Cho dù có làm cách nào thì một cái móc vuông cũng không thể vừa vặn với một cái hốc tròn. Cố gắng tạo ra sự hòa hợp giữa những thực thể vốn không thể nào hòa hợp sẽ chỉ làm nảy sinh mâu thuẫn và đấu tranh không đáng có. Ở một thời điểm nhất định, chính chúng ta sẽ phải nhận ra rằng đối tác không phải là người phù hợp với mình để chuyển hướng kịp thời.

Bill và Susan đã hẹn hò với nhau được ba năm. Sau hai năm đầu tiên, Bill vẫn chưa thể xác định rõ ràng bản thân anh có muốn gắn bó lâu dài với Susan hay không, còn Susan thì ra sức thuyết phục anh rằng họ hoàn toàn có thể xây dựng tình cảm giữa hai bên. Càng cố gắng kéo dài, mọi chuyện lại càng trở nên tồi tệ. Susan luôn nghi ngờ Bill có cô gái nào khác. Cô tra khảo Bill bằng cả đống câu hỏi đi đâu, làm gì, nghĩ về cô như thế nào mỗi lần ở bên nhau, chẳng màng  tới sự thành thật của anh. Susan ngày càng khép mình và thiếu niềm tin, trong khi Bill đạp lại bằng cảm giác ngột ngạt, tù túng và ngày càng xa cách. Cuối cùng, sau không biết bao nhiêu cuộc cãi vã và đầy cay đắng về những chuyện vụn vặt không đâu, họ chia tay trong cảm giác tức tối và bị tổn thương ở cả đôi bên.

Rõ ràng, thay vì mang đến cho nhau những điều tốt đẹp nhất, họ lại chỉ trói buộc mình trong những điều tồi tệ nhất: quẩn quanh trong những cuộc cãi vã và đổ lỗi. Có lẽ cả Bill và Susan không có được kỹ năng giao tiếp tốt cho lắm, nhưng điều đó cũng không đủ sức cứu vãn mối quan hệ giữa hai người. Họ không hợp với nhau, đáng tiếc, lại không biết phải kết thúc mối quan hệ ấy thế nào.

Khi chỉ có tình yêu thôi chưa đủ

Khi Bill và Susan bước qua lần lượt ba nấc thang đầu tiên của quá trình hò hẹn, mọi chuyện có vẻ khá suôn sẻ, nhưng sang bước thứ tư, chiếc xe đã bắt đầu xuống dốc. Khi tìm hiểu về Susan, Bill nhận ra rằng anh không phải là người đàn ông phù hợp với cô, và cô cũng không phải là người phụ nữ của đời anh. Bill yêu Susan, những không muốn tiến tới hôn nhân với cô ta.

Tiếc rằng điều này không khiến cho Bill dừng lại để suy nghĩ kỹ, lại càng không có ý nghĩa với Susan. Susan có thể cảm nhận rõ sự do dự của Bill trong việc tiếp tục mối quan hệ giữa hai người, và cô dọa dẫm, Susan nói với Bill: “Nếu anh yêu em, tại sao lại không muốn tiếp tục với em? Sao anh nỡ phá vỡ tình yêu của chúng mình như vậy? Như thế là không công bằng. Em biết rằng anh yêu em. Sao anh lại rời bỏ em trong khi chính anh vẫn còn yêu em như vậy? Chúng ta đã có những điều đặc biệt cùng nhau. Thực ra thì anh chỉ sợ phải ràng buộc thôi đúng không? Anh không dành cho tình cảm bấy lâu của chúng ta dù chỉ một cơ hội…”

Câu trả lời duy nhất của Bill là: “Anh yêu em, nhưng anh không nghĩ rằng em là cô gái phù hợp với anh”. Susan không thể chấp nhận điều này. Thầm chí, hai người họ còn không thể thống nhất được một địa điểm để đi ăn cùng nhau mà không cãi nhau

Cả Bill và Susan đều không hiểu được rằng: việc tìm hiểu một người, yêu người ấy, và rồi phát hiện ra rằng đó chưa phải là người phù hợp với mình hoàn toàn không có gì xấu xa hay tội lỗi. Thành thử, thay vì chấm dứt quan hệ yêu đương trong êm đẹp, hai người bọn họ lại chia tay nhau bởi vì sau chứng ấy cãi vã và xung đột, họ không còn có thể quý mến nhau như hai người bình thường được nữa. Nếu như không nhìn thấu điều này, con người ta quả thực rất dễ chỉ chăm chăm nhìn vào những mặt tiêu cực khi chấm dứt mối quan hệ mà không thể phát hiện ra những mặt tích cực đáng kể của nó.

Tóm tắt sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Lời nói đầu

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 1 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 1 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P3)

CHIA SẺ