Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 1 (P1)

Trong suốt buổi hội thảo về mối quan hệ nam nữ mà tôi tổ chức, khá nhiều phụ nữ độc thân đã chi sẻ ý tưởng của họ về thế nào là một cuộc hẹn hò hoàn hảo. Song, họ luôn kết lại bằng một câu hỏi giống nhau: “Tôi không hiểu tại sao mọi chuyện lại chẳng diễn ra như mong đợi?” Cho dù mọi chuyện có diễn ra suôn sẻ đi chăng nữa, thì họ vẫn băn khoăn: Tại sao anh ấy lại không muốn tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ lâu dài? Đối với hầu hết phụ nữ, đàn ông vẫn là một điều bí mật. Những câu hỏi của họ về đàn ông thường thể hiện một cách hiểu và nhận diện sai những tín hiệu từ nam giới.

Phụ nữ hỏi:

– Làm cách nào để thu hút được người đàn ông thật sự của mình?

– Tại sao đàn ông chỉ thích nói về bản thân mình?

– Tại sao đàn ông không chịu cam kết?

– Làm thế nào để anh ấy cởi mở hơn?

– Sao tôi lại phải gánh lấy mọi việc chỉ để cố gắng thúc đẩy mối quan hệ này?

– Mọi thứ đều tuyệt, nhưng tại sao đối tác của tôi lại chẳng muốn đi đến hôn nhân, trong khi đối với tôi, điều đó thật quan trọng. Tôi phải làm gì?

– Tại sao lúc nào tôi cũng gặp những gã giống ý như nhau?

Những câu hỏi của phụ nữ thường chỉ xoay quanh một vấn đề: Làm cách nào để gìn giữ một mối quan hệ yêu đương lâu dài. Phụ nữ muốn chắc chắn rằng mình sẽ nhận được những gì mong đời từ mối quan hệ. Còn đàn ông lại đòi hỏi những điều rất khác. Họ muốn biết rằng họ đang thành công trong một mối quan hệ. Tuy nhiên, cũng giống như phụ nữ, đàn ông cũng không tránh được những suy nghĩ sai lệch và những hiểu nhầm đáng tiếc về đối tác của mình.


Đàn ông hỏi thế này:

– Làm cách nào đẻ biết được cô ấy muốn gì?

– Tại sao phụ nữ không chịu đi thẳng vào vấn đề?

– Tại sao chúng tôi phải tranh luận về những thứ nhỏ nhặt như cọng rơm cái kiến?

– Chẳng lẽ phụ nữ không thể nói luôn ẩn ý của mình?

– Làm sao để biết rằng cô ấy chính là một nửa của tôi?

– Sao cô ấy lúc nào cũng muốn nói về chuyện tình cảm của hai người?

– Mọi chuyện đang tốt đẹp, vậy tại sao phải cưới?

– Tại sao phụ nữ hỏi nhiều đến vậy?

Mặc dù những câu hỏi của đàn ông và phụ nữ phản ánh những góc nhìn khác nhau về chuyện hẹn hò, xong tựu chung lại, chúng có hai điểm chung: Cả đàn ông và phụ nữ đều muốn có một mối quan hệ yêu đường nghiêm túc; và rõ ràng họ chưa hiểu nhau. Nhiều lúc, chúng ta thấy bất lực trong việc đưa mối quan hệ của mình đi theo đúng hướng.

Mọi chuyện tưởng chừng như vô vọng nhưng thực ra không phải vậy. Một khi cả đàn ông và phụ nữ học được cách tiếp cận khác về chuyện hẹn hò và mối quan hệ, họ sẽ có được thông tin về nhau cũng như có những cái nhìn mới để bắt đầu tìm ra đáp án cho những câu hỏi bấy lâu còn trăn trở. Không thấu hiểu sâu sắc về nhau thì không có gì lạ khi con người tiếp tục hiểu sai thành ý của đối tác và hàng loạt những rắc rối không đáng có liên tục xảy ra.

Chúng ta đã vô tình làm hỏng mối quan hệ của mình như thế nào?

Hiểu sai về nhau rất dễ dẫn đến việc vô tình phá vỡ các mối quan hệ đã mất công xây dựng. Một người phụ nữ rất có thể sẽ nhanh chóng đi đến kết luận sai lầm về cuộc hẹn hò của mình rằng: “Vẫn chỉ là một gã không đủ khả năng mang đến một cam kết gì chắc chắn”, và nhanh chóng từ bỏ. Trong khi đó, người đàn ông lại dễ đi đến suy nghĩ: Cô gái này cũng giống như bao cô khác, sắp sửa bóp nghẹt mình bằng một mớ đòi hỏi và chuẩn bị tước đi tự do của đời mình. Thành ra, chẳng có gì ngạc nhiên nếu như hứng thú hẹn hò của anh ấy bị mất đi.

Dù bạn có chân thành đến đâu đi nữa, chỉ cần đối tác hiểu sai về những phản ứng hoàn toàn trong sáng và tự nhiên của bạn thì mọi nỗ lực và mong muốn nhằm thiết lập mối quan hệ sẽ trở thành vô vọng. Rõ ràng là, chỉ biết bộc lộ con người mình theo cách “có sao thể hiện ấy” thì chưa đủ. Để thành công trong chuyện hẹn hò, chúng ta cần phải xem xét sự thể hiện của mình sẽ được chuyển tới đối tác như thế nào. Vì lý do này nên nhiều khi, chúng ta không thể nào “là chính mình”. Thay vào đó, chúng ta phải biết kìm giữ những phản ứng bộc phát vô thức, đồng thời, cũng phải biết cách đo lường những hành động đáp lại đối tác theo những cách thức truyền đạt tốt nhất từ xuất phát điểm của mình.

Rõ ràng là, chỉ biết bộc lộ con người mình theo cách “có sao thể hiện ấy” thì chưa đủ. Để thành công trong chuyện hẹn hò, chúng ta cần phải xem xét sự thể hiện của mình sẽ được chuyển tới đối tác như thế nào.

Việc hiểu được phía bên kia sẽ giúp chúng ta hoàn toàn tự do và thoải mái trong việc đưa ra quyết định và lựa chọn những gì chúng ta thực sự muốn có, nhưng tất cả đều phụ thuộc vào cách thức vận dụng nó. Để làm được điều này, không thể thiếu được những am hiểu sâu sắc về những thế giới khác nhau mà mỗi người chúng ta từ đó bước ra. Ngay cả khi tôi cố công tìm tòi và diễn giải về những sự khác biệt này trong cuốn sách lần trước – Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim – thì thực tế là, còn có vô vàn những vấn đề, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến hiện tượng độc thân, mà cuốn sách của tôi vẫn chưa bao quát hết.

Một sự am hiểu về tâm lý đàn ông và phụ nữ đọc thân sẽ trở nên vô cùng hữu ích, giúp chúng ta nhanh chóng vượt qua năm nấc thang khác nhau của quá trình hẹn hò: Thu hút đối tác, vượt qua thử thách, tiến đến cam kết, thắt chặt gắn bó và cuối cùng là đính ước. Với cách tiếp cận mới này, hai bên sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc giải mã chính xác những thông điệp mà đối tác của mình đang cố gắng truyền tải, đồng thời, cũng thấy dễ dàng hơn trong việc đáp lại những thông điệp ấy.

Năm nấc thang hò hẹn

Nấc thang thứ nhất: thu hút.

Trong bước đầu tiên của quá trình hẹn hò, một cách hết sức tự nhiên, chúng ta sẽ thể hiện những nét hấp dẫn và cuốn hút nhất của mình nhằm thu hút đối phương. Khó khăn trong bước này là làm sao để chắc rằng cố gắng của bạn phát huy tác dụng và cố gắng của đối phương cũng được bạn nhìn nhận một cách đúng mực. Phải hiểu được sự khác biệt trong cách tiếp cận với giai đoạn hẹn hò giữa nam và nữ, bạn mới có thể mạnh dạn tiến tới những bước đầu tiên đầy vững chãi.

Nấc thang thứ hai: dao động

Nấc thứ hai này ghi dấu một bước chuyển quan trọng: Từ cảm giác bị cuốn hút ban đầu sang cảm giác băn khoăn và hồ nghi: “Phải chăng đây đã thực sự là một nửa của mình? Quan trọng là chính bạn phải hiểu được rằng cảm giác hoang mang này chỉ là một hiện tượng tâm lý thông thường và đừng để nó cuốn phăng những cảm xúc và nỗ lực của mình trong phút chốc. Đối mặt với cảm giác băn khoăn không có nghĩa là người ấy không phù hợp với bạn. Khi hò hẹn với một đối tượng mà bạn thấy thực sự đặc biệt, thì cảm giác đột nhiên thấy hoài nghi về tình cảm của chính mình trên thực tế là một phản ứng thông thường. Thế nhưng, nếu như không hiểu được đặc điểm của giai đoạn này, nam giới thường rất dễ buông tay, rời bỏ đối tượng hiện tại để tìm kiếm một bóng hồng khác, còn phụ nữ thường nhanh chóng phản ứng bằng cách ra sức níu kéo, đeo đuổi đối tác hơn cả sự đeo đuổi từ phía người đàn ông.

Nấc thang thứ ba: là duy nhất của nhau

Đây là giai đoạn mà con người ta có xu hướng khẳng định “chủ quyền” rõ rệt nhất trong mối quan hệ giữa hai người. Họ muốn mình trở thành số một, là người duy nhất trong mắt đối phương, đồng thời, cũng muốn loại bỏ hoàn toàn sự đe dọa của các đối thủ. Chúng ta đều có xu hướng chung là muốn dành thời gian cho nhau, chia sẻ, tận hưởng. Thay vì lao vào tìm kiếm một nửa thật sự như giai đoạn trước, lúc này, năng lượng yêu đương trong bạn sẽ dành trọn vẹn cho việc vun đắp tình cảm của hai người. Song, điều đáng lo ngại nằm ở chỗ, người ta thường tự thả lòng mình trong thư thái mà quyên mất rằng người mình yêu vẫn đang chời đợi cảm giác “là người đặc biệt nhất” mà trước đây bạn vẫn thể hiện qua những hành động dù là nhỏ nhất.

Nấc thang thứ tư: thắt chặt gắn bó.

Nấc thứ tư này chính là lúc mối quan hệ giữa hai bên thực sự gắn kết. Sự thoải mái khi ở bên nhau đã đủ sức để giúp hai bên cởi bỏ những gì còn đang được dùng để che đậy, thay vào đó là sự chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu. Thời khắc này mở ra cơ hội để hai bên cho nhau thấy con người thật sự của mình, và để hiểu nhau, những cũng đặt các bên vào tình trạng phải đối mặt với những mặt còn hạn chế hoặc không được như mong đợi ở nhau. Nếu như không hiểu được sự khác biệt giữa phản ứng của nam và nữ trong giai đoạn này, các cặp đôi thường dễ mắc sai lầm khi kết luận rằng: Hai chúng ta có quá nhiều điểm khác biệt để nghĩ tới một lối đi chung cho hai người.

Nấc thang thứ năm: đính ước.

Khi đã chắc rằng đó chính là người mà chúng ta muốn cưới làm vợ/làm chồng, đính hôn sẽ là một mốc quan trọng. Đó chính là lúc con người ta được tận hưởng một tình yêu đầy ắp niềm vui, đầy ắp hạnh phúc, an lành và tràn ngập yêu thương; cũng là thời điểm của những định hướng cụ thể và những hứa hẹn giữa đôi bên. Rất nhiều cặp đôi đã mắc sai lầm khi nhanh chóng kết thúc giai đoạn này bằng một đám cưới. Họ quên mất rằng đây là một giai đoạn vô cùng cần thiết để con người ta có cơ hội tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho cuộc sống chung cũng như chia sẻ và giải quyết sớm những bất đồng và nhược điểm rất dễ làm thất vọng bạn đời sau ngày cưới, sau khi chính thức chung sống và xây dựng một gia đình. Đây là công đoạn giúp thiết lập một nền tảng vững chắc để chúng ta có thể tận hưởng một tình yêu trọn vẹn và lãng mạn theo suốt cuộc đời.

Trong suốt chiều dài cuốn sách “Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim trong hẹn hò” này, chúng ta sẽ lần lượt khám phá chi tiết thú vị về năm nấc thang trong quá trình hẹn hò và sẽ cùng nhau lật mở những câu hỏi đầy thú vị phát sinh trong năm bước ấy. Mỗi một chương sách sẽ đem tới cho quý vị những cái nhìn cơ bản nhưng thấu đáo hết mức có thể về sự khác biệt trong cách tiếp cận chuyện trò giữa nam và nữ, để rồi qua đó, chính bạn sẽ nhận ra rằng đối tác của mình đang muốn nói gì, đã nói những gì, và biết cách trả lời cho những câu nói ấy một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất. Bằng cách ấy, bạn sẽ không còn phải hối tiếc vì đã để cho cơ hội tạo dựng cho mình mối quan hệ trong mơ tuột khỏi tầm tay!

Tóm tắt sách Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò

Đàn ông Sao Hỏa đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Lời nói đầu

Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 1 (P2)

Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P1)

Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò – Chương 2 (P2)

CHIA SẺ