Cách quên đi người yêu cũ nhanh nhất

Vượt qua nỗi đau buồn sau khi chia tay chẳng bao giờ là điều dễ dàng, và lại càng khó hơn nếu trong lòng bạn vẫn còn tình cảm dành cho người cũ. Bước đầu tiên và quan trọng nhất để đứng dậy và bước tiếp sau khi chia tay là hạn chế tiếp xúc với họ. Hãy tìm cách để giữ cho mình bận rộn với các hoạt động tích cực thay vì tập trung vào người cũ. Chấp nhận thực tế và cố gắng khép lại mối tình cũng là điều hữu ích. Bạn hãy nhớ rằng hiện tại dù khó khăn, nhưng rồi bạn sẽ nguôi ngoai theo thời gian.

I. Giữ khoảng cách với người yêu cũ

1. Ngừng gọi điện, nhắn tin.

Bạn cần giữ khoảng cách để có thể quên đi người cũ, vì thế hãy đặt ra quy tắc “không liên lạc”. Bạn làm điều này không phải là để gây căng thẳng hoặc khiến cho người kia nhớ nhung bạn, mà là bạn đang cho mình cơ hội để chữa lành vết thương và làm lại từ đầu mà không có người cũ.

2. Bỏ theo dõi người cũ trên facebook.

Bỏ theo dõi người cũ trên facebook cho đến khi tình cảm của bạn đã phai nhạt. Bạn sẽ khó mà quên anh ấy (cô ấy) được nếu như vẫn nhìn thấy status của họ hàng ngày. Hãy ngừng theo dõi người cũ để bạn có thể tập trung vào bản thân một thời gian. Sau này bạn vẫn có thể tiếp tục theo dõi người cũ nếu muốn.

Nếu bạn bè chung hay tag ảnh người cũ của bạn, hãy bỏ theo dõi cả những người bạn đó. Nếu các mối quan hệ của hai người trùng nhau quá nhiều, có lẽ bạn nên cân nhắc bỏ hẳn mạng xã hội.

Ad đã làm cách này và thực sự là có hiệu quả. Chỉ cần bạn vào phần bạn bè và chọn “bỏ theo dõi” người đó là xong. Các bạn vẫn là bạn bè trên facebook nhưng bạn sẽ không nhìn thấy tin đăng của người đó khi lướt face nữa.

Bỏ theo dõi facebook

3. Tránh những nơi người kia thường lui tới.

Bất ngờ chạm mặt người cũ tại quán cà phê hay quán bar là tình huống không chỉ gây lúng túng mà còn khiến vết thương lòng của bạn lâu lành. Cố gắng tìm những địa điểm vui chơi giải trí mới, không phải là những nơi người kia thường đến hay những nơi mà hai bạn từng đến cùng nhau.

Nếu tình cờ gặp người yêu cũ, bạn chỉ nên tương tác thật nhanh. Một câu chào ngắn gọn trước khi bỏ đi là đủ.

4. Gửi trả, cất đi hoặc loại bỏ các vật kỷ niệm.

Hạn chế nghĩ ngợi về mối tình đã qua hoặc “những phút giây hạnh phúc” bằng cách loại bỏ những món quà, các vật dụng cá nhân và những thứ linh tinh khác gợi nhớ về người cũ. Gửi trả lại tất cả những thứ mà bạn nghĩ là họ muốn lấy lại, cất kỹ trong hộp những vật lưu niệm mà bạn muốn giữ, đem cho hoặc vứt đi những thứ còn lại.

Việc loại bỏ những kỷ vật không chỉ giúp bạn giữ khoảng cách với người cũ mà còn là một hành động mang tính biểu tượng để bạn có một khởi đầu mới với những ký ức mới.

II. Giữ cho mình bận rộn

1. Chăm chút cho những thứ lâu nay bạn đã lãng quên

Một kiểu tóc đẹp, một lớp học lý thú, một sở thích để tiêu khiển hoặc một mục tiêu có động cơ đều có thể giúp bạn nhen nhóm lại niềm vui và sự đam mê trong cuộc sống. Hãy đánh thức những thứ đã ngủ quên trong thời gian bạn mải yêu đương và nuôi dưỡng chúng.

Ví dụ, nếu người cũ cho rằng ước mơ đi vòng quanh thế giới của bạn thật điên rồ, vậy thì bây giờ bạn hãy lên kế hoạch cho chuyến đi mà trước đây bạn đã trì hoãn. Nếu trang phục của bạn trước kia toàn là do người cũ chọn lựa, vậy thì giờ là lúc bạn nên sắm một tủ quần áo mới.

2. Thử những điều mởi mẻ.

Việc thử nghiệm những điều mới mẻ sẽ giúp bạn không chỉ quên đi người cũ mà còn làm quen được bạn bè mới và khám phá nhiều điều mới mẻ về bản thân. Hãy tìm những hoạt động mà bạn thấy vui vẻ, hào hứng và thỏa mãn, hoặc đem lại cho bạn tất cả các cảm giác đó. Ví dụ, bạn có thể thử:

Tham gia một tổ chức trong cộng đồng

Hoạt động tình nguyện với mục tiêu mà bạn thấy có ý nghĩa

Gia nhập một đội thể thao để tiêu khiển

Học một ngôn ngữ mới.

Thử những trải nghiệm mới mẻ

3. Vui vầy với bạn bè và gia đình.

Bạn hãy tận dụng mạng lưới hỗ trợ bên cạnh để quên đi mối tình cũ. Lấp đầy lịch giao tiếp với các hoạt động hứng thú, chẳng hạn như một đêm ra ngoài vui vẻ với vài người bạn thân hoặc một buổi chơi những trò chơi lý thú với gia đình.

Nếu muốn xả bớt nỗi lòng, bạn hãy kể với những người mà bạn quý mến về cảm giác của bạn và về những thứ mà họ có thể cho bạn. Ví dụ, bạn có thể nói, “Em rất cần một cái ôm ngay lúc này.”

4. Hẹn hò với người mới khi bạn đã sẵn sàng.

Có thể bạn thường thầm nghĩ “Mình sẽ chẳng bao giờ tìm được ai như anh ấy”, nhưng làm sao bạn biết được nếu như bạn không bao giờ đứng dậy và bước ra ngoài kia? Hãy bắt đầu bằng việc dỡ bỏ áp lực phải tìm một người “xứng đáng”, và hãy tập trung vào việc gặp gỡ những con người mới mẻ và thú vị.

Hẹn hò với người khác cũng là cách để giúp bạn có cảm giác mình hấp dẫn và được theo đuổi, những cảm giác mà bạn khó mà có được sau khi chia tay.

Những buổi hẹn hò có thể đem đến cho bạn cảm giác thú vị, nhưng bạn đừng dùng người mới chỉ để lấp đầy khoảng trống. Chỉ nên hẹn hò trở lại khi vết thương trong lòng bạn đã hồi phục.

Trước khi hẹn hò với người mới, bạn cần dành thời gian suy nghĩ về mong muốn của bạn trong mối quan hệ và những điều bạn cần ở người kia.

III. Chấp nhận rằng mối tình đã kết thúc

1. Tránh những hành động làm tê liệt cảm xúc.

Bạn sẽ rất dễ buông thả mình trong rượu và chất kích thích, những thức ăn có hại cho sức khỏe hoặc mua sắm vô tội vạ để quên đi đau buồn và đẩy lùi những ý nghĩ tiêu cực, nhưng những “giải pháp nhanh” này sẽ không đem lại kết quả lâu dài. Chúng sẽ chỉ khiến bạn ngày càng sa lầy hơn.

Thay vì chìm ngập trong các thói quen tai hại để đối phó với cảm xúc của mình, bạn hãy làm những việc có tính xây dựng hơn như tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh, và dựa vào bạn bè.

2. Cho bản thân thời gian để đau khổ.

Sự đè nén cảm xúc có thể ngăn trở bạn đứng dậy và bước tiếp. Bạn cứ thử gào thét, cứ để nước mắt tuôn ra cho thỏa lòng hoặc bộc lộ bản thân dưới bất cứ hình thức nào khi cảm xúc dâng trào. Hãy cho phép mình cảm nhận những gì đang xảy ra, và cố gắng đừng phán xét bản thân.

Ra thời hạn để than khóc. Thời hạn này có thể là hai ngày, hai tuần hoặc hai tháng; bạn hãy cho phép mình buồn khổ một thời gian. Trong thời gian đó, bạn có thể cảm thấy giận dữ, bối rối hoặc nhẹ nhõm.

Khi đã hết thời gian dành để đau khổ, bạn hãy cố gắng quay trở lại với cuộc sống và thế giới xung quanh, cho dù chỉ là ghé thăm một người bạn vào buổi chiều nào đó.

Cho bản thân thời gian để đau khổ

3. Cầu chúc những điều tốt đẹp cho người cũ mỗi khi bạn nghĩ đến họ.

Bạn không thể hoàn toàn quên đi được một người mà bạn đã từng yêu sâu đậm, thế nên đừng mong rằng tình cảm đó sẽ tan biến như một giấc mơ. Thay vì nhiếc móc mình vì vẫn còn lưu luyến tình cũ, bạn hãy biến những cảm giác đó thành điều tích cực. Hãy chúc điều tốt lành cho người cũ mỗi khi hình ảnh của họ lướt qua trong tâm trí bạn.

Ví dụ, nếu bạn đang cố vượt qua những ký ức về người yêu cũ, hãy nói thành tiếng, “Mình chúc anh ấy/cô ấy một cuộc sống an lành, hạnh phúc”. Hít vào một hơi sâu, thở ra và tiếp tục công việc của mình.

Đừng dằn vặt mình nếu bạn vẫn còn luyến thương người cũ một thời gian dài sau khi chia tay. Như vậy cũng không sao, nhưng điều này cũng không có nghĩa rằng bạn nên níu giữ một mối quan hệ không đi đến đâu.

4. Hãy nói hết những điều cần nói, nghe hết những điều cần nghe.

Bạn sẽ không quên được nếu như còn nhiều điều mình muốn nói nhưng vẫn chưa nói, có một số câu hỏi bạn thực sự muốn được trả lời. Hãy hẹn nói chuyện hoặc viết thư, đề cập chi tiết về những điều dẫn đến tan vỡ, cảm giác của bạn và bất cứ điều gì chất chứa trong lòng muốn trút ra. Cố gắng nhận biết vai trò của mình và bao dung với những lỗi lầm của người kia.

Khi chấp nhận những điều đã xảy ra, bạn sẽ dễ đứng dậy hơn. Sự chấp nhận cũng có thể giúp bạn học được những bài học quý giá mà bạn sẽ không lặp lại trong tương lai.

5. Hãy kiên nhẫn.

Cần có thời gian để quên đi một người mà bạn yêu thương, vì thế đừng quá cố gắng. Hãy bước dần dần từng bước một. Thời gian trôi qua, rồi bạn sẽ nguôi ngoai, sẽ lạc quan hơn và sẽ lại hy vọng về tương lai.

CHIA SẺ