6 khác biệt tâm lý cơ bản giữa đàn ông và phụ nữ trong tình yêu (P2)

Đọc phần 1 của bài viết: 6 khác biệt tâm lý cơ bản giữa đàn ông và phụ nữ trong tình yêu (P1)

4. Đàn ông quan tâm tới việc tìm giải pháp trong khi phụ nữ muốn được chia sẻ và đồng cảm.

Đàn ông coi trọng quyền lực, thẩm quyền, hiệu quả và thành công. Họ làm mọi thứ để tự chứng tỏ mình và phát huy quyền lực và kỹ năng của họ. Cảm nhận của họ về bản thân được xác định qua khả năng đạt đến kết quả. Họ cảm thấy viên mãn trước hết thông qua sự thành công và sự hoàn thiện. Mọi thứ đàn ông quan tâm đều phản ánh những giá trị này: Quần áo, các môn thể thao, xe phân khối lớn, đồ điện tử tối tân…

Việc đạt được những mục tiêu là rất quan trọng đối với những người Sao Hỏa bởi vì đó là cách để chứng minh quyền lực của anh ta và cảm thấy mình thực sự tốt đẹp. Và để tự cảm thấy mình tốt đẹp, anh ấy buộc phải tự mình đạt được những mục tiêu đó. Đàn ông hiếm khi nói về những vấn đề của anh ta trừ khi anh ta cần lời khuyên từ các chuyên gia. Với họ, yêu cầu sự giúp đỡ khi bạn có thể tự làm điều gì đó bị coi là một dấu hiệu của sự yếu đuối.

Đây cũng chính là lý do mà đàn ông đưa ra những giải pháp một cách bản năng khi những người phụ nữ nói về vấn đề của họ. Khi một người phụ nữ tâm sự những cảm xúc đau khổ hay thét lên vì những vấn đề trong ngày của cô ấy, một người đàn ông sẽ kết luận một cách sai lầm răng cô ấy đang tìm kiếm một lời khuyên của một chuyên gia. Anh muốn giúp cô ấy cảm thấy tốt hơn bằng việc giải quyết vấn đề của cô ấy. Anh ấy muốn hữu ích với cô ấy. Anh ấy cảm thấy mình có giá trị và xứng đáng với tình yêu của cô khi những khả năng của anh được dùng để giải quyết vấn đề của cô.

Tuy nhiên, một khi anh ấy đưa giải páp mà cô ấy vẫn đau khổ thì nó càng ngày càng khó khăn hơn đối với anh để lắng nghe cô ấy bởi vì giải pháp của anh đã bị từ chối và anh ấy cảm thấy vô dụng. Anh không biết rằng phụ nữ nói về vấn đề của mình không phải là lời đề nghị cho một lời khuyên. Phụ nữ muốn chia sẻ và đồng cảm.

Phụ nữ coi trọng tình yêu, sự giao kết và các mối quan hệ. Cảm nhận của họ về bản thân được xác định thông qua những cảm xúc của họ và chất lượng các mối quan hệ của họ. Họ cảm thấy thỏa mãn nhờ sự chia sẻ và giao tiếp. Với phụ nữ, sự chia sẻ cảm xúc cá nhân quan trọng hơn nhiều so với việc đạt được mục tiêu và thành công. Nói chuyện và giao tiếp với người khác là nguồn gốc của sự thỏa mãn kì lạ. Khi phụ nữ mệt mỏi, gặp chuyện buồn thì họ sẽ chia sẻ với bạn bè, với người thân để cân bằng lại cảm xúc chứ không phải là tìm lời khuyên. Họ muốn người đàn ông của mình lắng nghe, đồng cảm với họ. Trong khi đó, đàn ông chỉ quan tâm tới tìm giải pháp mà không để ý tới cảm xúc của cô. Vì vậy, cô cảm thấy anh ta không quan tâm tới mình, không lắng nghe mình và cô vẫn cảm thấy trống rỗng.

5. Khác biệt về ngôn ngữ.

Ngôn ngữ của đàn ông và phụ nữ có những từ giống nhau nhưng cách sử dụng khiến cho chúng có ý nghĩa khác nhau.

Khi một cô gái nói “Em không sao”, thực tế là cô ta không ổn chút nào. Khi một chàng trai nói “Anh ổn”, nghĩa là anh ta thực sự không gặp vấn đề gì bất thường. Sự khác biệt lại nằm chính ở chữ “ổn”. Trong suy nghĩ của phụ nữ, nếu họ ổn thực sự, họ sẽ không nói ra từ này, lời nói thốt ra từ miệng họ chỉ là lời nói dối. Trái lại, trong lòng họ đang gặp khá nhiều vấn đề mà họ mong nửa kia biết để giúp mình giải quyết. 
Cũng vì có suy nghĩ như vậy nên khi nghe đàn ông nói “Anh ổn”, phụ nữ thường dò hỏi xem thực chất chàng đang gặp vấn đề gì.

 Khi đàn ông nói “Tôi bình thường” có nghĩa là: “Tôi bình thường vì tôi giải quyết được sự bực bội hay vấn đề của tôi. Tôi không cần bất cứ sự giúp đỡ nào. Nếu tôi cần tôi sẽ hỏi.” Nhưng phụ nữ lại có thể hiểu là: “Tôi không quan tâm điều gì đã xẩy ra. Điều đó không quan trọng với tôi. Ngay cả khi điều đó làm bực bội, tôi không quan tâm.”

Khi đàn ông nói “Không có gì” có nghĩa là: “Không có gì làm phiền tôi mà tôi không thể tự giải quyết. Xin đừng hỏi thêm câu nào khác về vấn đề đó.” Nhưng phụ nữ lại có thể hiểu là: “Tôi không biết điều gì đã làm tôi phiền lòng. Tôi cần cô hỏi tôi nhiều để giúp tôi tìm ra điều gì đã xẩy ra.”

Khi đàn ông nói “Tốt thôi” có nghĩa là: “Tuy có vấn đề, nhưng em không phải là người gây ra. Anh có thể tự giải quyết nếu em đừng làm gián đoạn sự suy nghĩ của anh với những câu hỏi hay lời đề nghị của em. Cứ coi như là không có chuyện gì xảy ra, và anh có thể tự tìm được giải pháp có hiệu quả nhất.” Nhưng phụ nữ lại có thể hiểu là: “Đó là cách được cho là đúng. Không có gì cần phải thay đổi. Em có thể chửi mắng tôi và anh có thể chửi mắng em.” Hoặc: “Lần này không có gì hết, nhưng nhớ đó là lỗi của en. Em có thể làm lỗi một lần, nhưng đừng làm lỗi thêm lần nữa hoặc sẽ có chuyện.”  

6. Đàn ông muốn được đánh giá cao trong khi phụ nữ muốn được ngưỡng mộ.

Khi người phụ nữ nói rằng: “Đó là bộ phim tuyệt vời”, phản ứng của anh ấy sẽ giống như thể anh đã sáng tác nên bộ phim đó. Vì anh là người đã đưa cô đi xem bộ phim khiến cô hài lòng, anh sẽ cảm thấy cô hài lòng với chính bản thân anh. Thực tế, anh cảm thấy như thể anh đã đạo diễn bộ phim, viết kịch bản, sản xuất và thậm chí là ngôi sao trong bộ phim đó.

Khi một phụ nữ bình luận với sự thích thú về món ăn trong nhà hàng anh ấy đã chọn, anh ấy sẽ cảm thấy rất hào hứng. Nó như thể anh ấy đã dành cả ngày để chuẩn bị bữa ăn đó và cô đã đánh giá cao bữa ăn. Khi người phụ nữ phản ứng một cách tích cực với những gì anh ấy mang lại cho cô và bỏ qua những gì chưa được hoàn hảo, đó là lời khen ngợi tuyệt vời nhất đối với người đàn ông.

Khác với đàn ông, phụ nữ cảm thấy cảm động nhất khi lời khen ngợi trực tiếp hướng về họ. Tất nhiên là lời khen nào cũng tốt nhưng lời khen ngợi tốt nhất đối với phụ nữ là những lời khen ngợi hướng trực tiếp vào bản thân họ. Vì vậy, thay vì tập trung vào những gì phụ nữ làm cho mình thì đàn ông nên tập trung vào tìm kiếm những ngon từ đẹp đẽ để khen ngợi cô một cách trực tiếp: “Em thật tuyệt vời”; “Em thật duyên dáng”; “Em là một đầu bếp tuyệt vời”; “Nụ cười của em thật đẹp”;…

Bài viết liên quan:

Tóm tắt sách “Đàn ông Sao Hỏa, đàn bà Sao Kim trong hẹn hò”

Tại sao đàn ông thường im lặng khi cãi nhau?

Sai lầm trong suy nghĩ “trái dấu hút nhau” trong tình yêu

CHIA SẺ